Tìm hiểu thiết kế nội thất và những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu

Học thiết kế nội thất

Học thiết kế nội thất đang trở thành một trong những định hướng nghề nghiệp hấp dẫn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi trong những năm gần đây, thiết kế nội thất đang dần khẳng định mình và có những bước tiến dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với ngành này, bởi đam mê thôi chưa đủ mà còn phải bổ sung những kỹ năng cơ bản khác.

Hãy bỏ túi những thông tin liên quan sau đây trước khi quyết định “dấn thân” vào ngành của mình nhé!

Tổng quan về ngành thiết kế nội thất

Với bất cứ ngành nghề nào, kể cả học thiết kế nội thất cơ hội nghề nghiệp như thế nào thì chúng ta phải nắm rõ khái niệm và có cái nhìn tổng quan nhất về ngành này.

Học thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất phòng khách hiện đại

Thiết kế nội thất là một phần vô cùng quan trọng không thể tách rời với kiến ​​trúc. Đơn giản bởi vì, một công trình dù có đồ sộ hay độc đáo đến đâu cũng mất đi rất nhiều giá trị nếu thiết kế nội thất không đẹp. Vì vậy, có sự so sánh rằng kiến ​​trúc là phần vật chất của công trình, còn thiết kế nội thất là linh hồn của công trình đó. Nó góp phần làm cho công trình trở nên ấn tượng và thu hút hơn. Nó không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà, căn phòng mà còn góp phần thể hiện yếu tố tâm linh và phong thủy. Chính vì vậy, thiết kế nội thất không chỉ được chủ đầu tư coi trọng mà còn khiến gia chủ phải quan tâm và chăm chút.

Học thiết kế nội thất
Học thiết kế nội thất đơn giản là sắp xếp đồ đạc sao cho hợp lý nhất

Nói một cách đơn giản, học thiết kế nội thất là học cách sắp xếp, phân chia công năng của các thiết bị nội thất sao cho thuận tiện, có bố cục màu sắc hài hòa tạo nên một bức tranh tổng thể sinh động. Nhạy bén. Là không gian sống thoải mái và tiện lợi cho mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy thiết kế nội thất chính hội tụ đủ các yếu tố mỹ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Bạn có nhu cầu học thiết kế nội thất?

Câu trả lời là có! Dù là ngành học nào thì ngoài hành trang kiến ​​thức, bạn cũng phải có những năng khiếu nhất định. Đó là:

Kỹ năng vẽ tranh

Đây là một trong những tiêu chí đầu tiên để quyết định bạn có theo đuổi đúng ngành học hay không. Nếu ngành kế toán, tài chính đòi hỏi sự nhanh nhẹn với các con số thì đối với chuyên ngành thiết kế nội thất cần có khả năng thẩm mỹ. Bởi đối với mỗi không gian, nếu bạn không có khả năng hội họa thì liệu bạn có thể sắp xếp bố cục của từng bộ phận một cách hài hòa để lắp ghép thành một khối hoàn chỉnh?

Học thiết kế nội thất
Kỹ năng hội họa là phẩm chất mà bất kỳ kiến ​​trúc sư hay nhà thiết kế nào cũng cần phải có

Thiết kế nội thất được coi là một nghệ thuật mang tính thực tế và ứng dụng cao. Vì vậy để hiểu rõ về ngành này, bạn không chỉ cần tư duy nhạy bén, sự sáng tạo không ngừng nghỉ mà còn cần phải có kỹ năng logic cực tốt.

Kỹ năng tiếp thu công nghệ

Như đã nói ở trên, học thiết kế nội thất không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một khoa học kỹ thuật. Vì vậy, khả năng hội họa thôi là chưa đủ, bạn còn cần bổ sung thêm kiến ​​thức kỹ thuật. Đặc biệt là các kiến ​​thức liên quan đến ngành xây dựng. Ví dụ: kích thước vật liệu như thế nào, kết cấu điện nước… có phù hợp với tổng thể không gian không? Nó có an toàn không?

Học thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất cũng đòi hỏi tính toán logic cao

Đừng hiểu lầm tôi, đây là một ngành khoa học lãng mạn vì nó cần tư duy logic rất cao. Tuy nhiên, thông thường, những người thiên về nghệ thuật không giỏi tính toán lắm. Vì vậy, để dung hòa được hai yếu tố này, bạn cần trải nghiệm thực tế, tức là trau dồi từ những công trình thực tế. Vì vậy, học thiết kế nội thất hoàn toàn không phải là một môn nghệ thuật lãng mạn trên mây trên gió mà còn là một ngành đòi hỏi sự tính toán logic rất cao. Tuy nhiên, thông thường, những người có thiên hướng nghệ thuật cao sẽ không giỏi tính toán và ngược lại. Vì vậy, để kết hợp được hai yếu tố này với nhau, các kiến ​​trúc sư phải thực sự trải qua các công trình thực tế và trau dồi khả năng của mình để có thể hoàn thiện mình cho những bước phát triển trong tương lai. Được chứ.

Hiểu tâm lý khách hàng

Đọc đến đây, có lẽ nhiều ý kiến ​​cho rằng: “Liệt kê vào danh sách này có phải là sai sót không?” Tuy nhiên, bạn có thể suy nghĩ một chút để hiểu rõ vấn đề. Thiết kế nội thất là một ngành dịch vụ, đối tượng cuối cùng vẫn là các Để có thể đưa thiết kế của bạn vào thực tế, bạn cần sự gật đầu của khách hàng.

Học thiết kế nội thất
Trong bất kỳ ngành dịch vụ nào, việc thấu hiểu tâm lý khách hàng là điều vô cùng cần thiết

Việc hiểu tâm lý khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy ngoài kỹ năng chuyên ngành thì kỹ năng mềm cũng là một trong những yếu tố giúp bạn sớm thành công trong sự nghiệp.

Học Thiết kế Nội thất – Tôi cần học những gì?

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế nội thất tại Việt Nam, Xây Dựng Phú Nguyễn xin đưa ra một vài gạch đầu dòng kinh nghiệm:
– Đầu tư thời gian sử dụng Autocad thật nhanh, học thiết kế nội thất bằng sketchup, 3Ds Max, Vray, shop, ..

Học thiết kế nội thất
Rất nhiều phần mềm mà một nhà thiết kế nội thất cần phải sử dụng thành thạo

– Tạo cho mình khả năng kết xuất nhanh chóng và chính xác, tính toán bố cục và hiểu nó
Bạn không chỉ thực hành thành thạo các phần mềm chuyên dụng trong ngành mà “kỹ năng” Photoshop của bạn cũng phải đạt đến mức thành thạo. Đây sẽ là điều kiện giúp bạn mang về cho mình tấm vé “vàng” để có cơ hội tham gia vào các công ty nội thất hàng đầu.

Học thiết kế nội thất
Mẫu thiết kế nội thất bằng Photoshop

– Thực hành nhìn thực tế để hiểu sự tương tác của ánh sáng và vật liệu, chú ý đến hình dạng và độ sâu của bóng giúp khả năng tạo ra hình ảnh chính xác hơn.
Và điều quan trọng nhất là: Hạn chế lý thuyết sáo rỗng để dành thời gian cho thực hành. Có thể bạn đã nắm khá tốt lý thuyết, nhưng lý thuyết nằm trong đầu, và kết quả là ở việc thực hiện. Không ai sẽ đánh giá cao kỹ năng của bạn nếu kết quả của bạn không có gì đáng chú ý. Đúng?

Tôi sẽ làm gì sau khi học thiết kế nội thất?

Nhà thiết kế nội thất là những nghệ sĩ “thổi hồn” vào từng tác phẩm nghệ thuật để tác phẩm vừa đẹp mắt vừa mang tính ứng dụng cao. Nói cách khác, nhưng nói một cách đơn giản nhất, đây là công việc cơ bản của một nhà thiết kế nội thất:

Học thiết kế nội thất
Quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp (Nguồn: Xây Dựng Phú Nguyễn)

– Lắng nghe và phân tích yêu cầu, mục đích của từng khách hàng
– Phác thảo không gian mô hình 2D, 3D
– Chọn màu sắc, chất liệu
– Lựa chọn và chỉ định bố trí nội thất cho từng không gian… phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe và tính bền vững.
Chuẩn bị tài liệu thiết kế bao gồm kế hoạch, đánh giá, thông số kỹ thuật và công việc chi tiết.
– Phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác như kiến ​​trúc sư, thợ điện, thợ máy và các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp
– Giám sát việc xây dựng và triển khai dự án (nếu có)

Phần kết

Hi vọng những kiến ​​thức trên đây từ Xây Dựng Phú Nguyễn sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp. Chúc bạn sớm phát triển và tỏa sáng trong lĩnh vực này!

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641