Những điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ chung cư không phải ai cũng biết

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư

Phòng thờ là không gian thờ cúng linh thiêng, là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Với những căn hộ chung cư thường có diện tích sử dụng hạn chế thì việc thiết kế bàn thờ chung cư sẽ như thế nào khi không có phòng thờ riêng? Có điều gì cần chú ý không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Những lưu ý cơ bản khi thiết kế bàn thờ chung cư

So với phòng thờ thì thiết kế bàn thờ chung cư có nhiều điều cần chú ý hơn. Vì tổng thể không gian sử dụng trong căn hộ được thiết kế trên một mặt bằng nên nếu muốn sở hữu một không gian thờ cúng chuẩn phong thủy thì gia chủ cần lưu ý nhiều điều.

1. Vị trí đặt bàn thờ chung cư

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Vị trí đặt bàn thờ chung cư phải là nơi có trường khí tốt nhất trong nhà.

“Nhất hướng, nhị hướng” là câu nói quen thuộc, cho thấy vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng, chiếm phần lớn giá trị về mặt phong thủy. Vị trí đặt bàn thờ chung cư phải là nơi có trường khí tốt nhất trong nhà thì mới mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

So với các tòa nhà cao tầng, việc chọn vị trí đặt bàn thờ chung cư có ít sự lựa chọn hơn. Thông thường, bàn thờ chung cư sẽ được thiết kế tại phòng khách, nơi trung tâm và thoáng mát nhất của căn hộ.

2. Xác định hướng bàn thờ chung cư.

Hướng của bàn thờ được xác định là hướng ngược lại với hướng người đứng thắp hương. Mặt khác, xác định hướng bàn thờ dựa vào hướng nhà, chọn các hướng Diên Niên, Sinh Chi, Thiên Y, Phục Vị để gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Hướng của bàn thờ được xác định là ngược với hướng người đứng thắp hương.

Để đặt bàn thờ theo 4 hướng tốt trên, cần xác định quẻ của gia chủ là Đông hay Tây để xác định hướng đặt bàn thờ.

3. Chọn kích thước bàn thờ chung cư chuẩn Lỗ Ban

Kích thước bàn thờ chung cư nên chọn theo kích thước Lỗ Ban, với hai loại bàn thờ là bàn thờ treo tường và bàn thờ tủ, bạn có thể lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp, sau đó tra cứu và chọn kích thước bàn thờ theo ý kích cỡ. Lỗ Ban.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Kích thước bàn thờ chung cư nên chọn theo kích thước Lỗ Ban

Bàn thờ nên có độ cao vừa phải, không nên cao quá cũng không nên thấp quá, tránh việc leo trèo mất an toàn khi thắp hương, dễ bị va chạm.

3.1. Kích thước bàn thờ treo tường

Hầu như bàn thờ treo tường thường được các gia đình có căn hộ chung cư, nhà phố hay nhà nhỏ hẹp sử dụng. Những kiểu nhà này đều có đặc điểm chung là diện tích nhỏ, không quá rộng và phù hợp với mẫu bàn thờ treo tường.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ chung cư treo tường

Hiện nay, kích thước bàn thờ treo tường phổ biến là: Dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tị). Ngoài ra còn có một số kích thước bạn cũng có thể quan tâm:

  • Chiều sâu 480 mm (Tài Vượng) x Chiều rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Chiều sâu 560 mm (Tài vượng) x Chiều rộng 810 mm (Tài vượng)
  • Chiều sâu 560 mm (Tài vượng) x Chiều rộng 950 mm (Tài vượng)
  • Chiều sâu 480 mm (Hí Sự) x Chiều rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Chiều sâu 480 mm (Hí Sự) x Chiều rộng 880 mm (Tiến Bảo)

3.2. Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ treo tường khác với bàn thờ treo tường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao của bàn thờ là một điều vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban với chiều cao thống nhất phổ biến là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ để giữ được sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi, vệ sinh bàn thờ.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu tủ thờ nhà chung cư
  • Còn về chiều rộng, kích thước của bàn thờ cũng khác nhau phù hợp với từng không gian căn hộ khác nhau.
  • Chiều rộng 107 cm: với kích thước bàn thờ này phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Độ sâu phải là 48 cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên đi sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
  • Chiều rộng 127 cm, 133 cm: Đây là những mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67 cm.
  • Chiều rộng 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp với không gian thờ cúng trung bình. Chiều sâu cho kích thước này có thể chọn: 61cm, 67cm, 69cm.
  • Chiều rộng 175cm, 193cm: dành cho những không gian thờ cúng lớn hơn. Độ sâu khuyến nghị là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Nhìn chung, việc lựa chọn kích thước bàn thờ phụ thuộc khá nhiều vào diện tích không gian phòng thờ nhà bạn, để có thể lựa chọn được kích thước bàn thờ phù hợp nhất với mình.

4. Màu sắc của bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Màu sắc của bàn thờ, bạn nên chọn những gam màu trầm, trung tính để thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng.

Về màu sắc bàn thờ, bạn nên chọn những gam màu trầm, trung tính như nâu, màu gỗ để thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng. Không nên chọn những gam màu quá tối để tránh không gian trở nên u ám hoặc những tông màu sặc sỡ tạo cảm giác lòe loẹt, không đúng với tinh thần tôn nghiêm và không gian tâm linh của gia đình. Đồng thời sẽ tạo nên sự tương phản cho tổng thể thiết kế nội thất chung cư.

5. Chú ý đến ánh sáng

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Vị trí phòng thờ nên đặt ở không gian thoáng, có ánh sáng tự nhiên.

Vị trí đặt bàn thờ nên đặt ở không gian thoáng, có ánh sáng tự nhiên. Đồng thời kết hợp đèn điện để đảm bảo đủ ánh sáng cần thiết. Phòng thờ cần mang đến không khí trang nghiêm, ấm cúng và gần gũi. Vì vậy, bạn nên sử dụng ánh sáng vàng hoặc đỏ ấm. Tránh sử dụng đèn quá tối sẽ tạo cảm giác u ám. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý, không được bố trí ánh sáng chiếu thẳng vào mặt người khi thờ cúng.

Những điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ chung cư

1. Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà. Hướng của bàn thờ là hướng đối diện với người đứng khấn vái, không nên để hướng bàn thờ và hướng nhà đối nhau.

2. Bàn thờ không nên đặt đối diện với cửa ra vào dẫn đến nhiều sát khí từ ngoài vào, gió thổi vào sẽ làm xáo trộn bát hương.3. Bên dưới bàn thờ thường sẽ có một khoảng trống nên các gia đình Việt thường tận dụng không gian này để đặt một số đồ dùng nhằm tiết kiệm diện tích. Điều này là không nên vì nó sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Bên cạnh đó, việc bố trí đồ đạc dưới gầm bàn thờ sẽ làm mất mỹ quan ngôi nhà của bạn, cảm giác không gian sẽ chật chội, khó coi.

4. Không được thiết kế bàn thờ gia tiên gần bếp, nơi nấu nướng. Phòng bếp là nơi nấu nướng của gia đình nên khi đặt bàn thờ gần khu vực bếp sẽ khiến hỏa khí rất nặng, phong thủy bàn thờ bị suy giảm ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

5. Không đặt bàn thờ chung cư gần nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh là nơi ô uế và không sạch sẽ. Vì vậy, việc đặt bàn thờ gần khu vực nhà vệ sinh có thể coi là không tôn trọng tổ tiên, sẽ ảnh hưởng đến tài vận và phong thủy của gia đình.

6. Không đặt bàn thờ chung cư dưới xà ngang. Vì như vậy sẽ tạo ra khí áp, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Các mẫu bàn thờ chung cư đẹp

Xây Dựng Phú Nguyễn tự hào giới thiệu những mẫu bàn thờ chung cư đẹp, hiện đại, phù hợp với nhiều căn hộ. Hi vọng sẽ giúp bạn sớm tìm được mẫu bàn thờ phù hợp với gia đình mình.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ kết hợp vách ngăn gỗ
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ chung cư thờ phật
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ kết hợp bình phong
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Màu sắc thờ cúng kết hợp với vách ngăn
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ đơn giản đẹp
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ chung cư đẹp và tinh tế
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu tủ bếp màu nâu gụ
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Bàn thờ treo tường màu nâu nhạt
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ chung cư đẹp

Diện tích căn hộ không quá rộng, nếu bạn muốn không gian thờ cúng ấm cúng, kín đáo thì có thể dùng vách ngăn để ngăn cách với các không gian khác.

Bàn thờ tuy được coi là một góc nhỏ nhưng sức ảnh hưởng của nó lại vô cùng quan trọng đối với tinh thần và sự may mắn của gia đình. Cần lưu ý những yếu tố kiêng kỵ, hay những yêu cầu chuẩn về phong thủy khi thiết kế.

Nếu bạn còn đang vướng mắc khi lựa chọn thiết kế bàn thờ chung cư hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và chia sẻ cùng bạn.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641