Tư vấn quy trình móng băng chuẩn, đảm bảo chất lượng công trình

mong-bang-5

Bạn đang có ý định làm móng cho công trình nhưng chưa biết quy trình thi công như thế nào để đảm bảo chất lượng, khả năng chịu lực đảm bảo chắc chắn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về kiểu móng này thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất để bạn tham khảo.

Móng băng là gì? Phân loại và cấu trúc của móng băng

Khái niệm nền tảng băng

Trước khi bắt tay vào xây dựng, bạn nên hiểu móng nhà là gì. Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài, độc lập hoặc cắt nhau theo hình chữ thập. Loại móng này được sử dụng để nâng đỡ toàn bộ cấu trúc của tòa nhà.

Tác dụng của móng băng là giữ cho tường và cột được ổn định trong quá trình thi công, móng băng có độ lún đồng đều hơn móng đơn. Tùy theo địa hình, diện tích cũng như độ lún của đất để sử dụng loại móng băng phù hợp, đảm bảo an toàn cho công trình.

mong-bang-2
Móng băng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng

Phân loại móng băng

Móng công trình có nhiều loại, móng băng là một trong số đó. Ngoài móng băng, còn có các loại móng sau:

Móng đơn

Đây là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Loại móng này nằm riêng lẻ, trên mặt bằng có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình bát giác hoặc hình tròn. Móng đơn được coi là loại móng tiết kiệm nhất.

Ice Claw

Móng băng là một dải dài có thể độc lập hoặc cắt nhau để hỗ trợ tường hoặc hàng rào. Việc đào móng thường là đào móng xung quanh công trình hoặc đào móng song song với nhau. Trong xây dựng thường sử dụng loại móng này vì ưu điểm, độ lún đều và dễ thi công hơn.

mong-bang

Cái vuốt

Loại móng này thường được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, khả năng chịu nén yếu kể cả khi không có nước hoặc do yêu cầu kết cấu của công trình. Đặc điểm của loại móng này là trải dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên mặt đất.

Móng cọc

Đây là loại móng bao gồm cọc và mũ cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt xuống cấp phối nằm sâu bên dưới. Ở Việt Nam, cọc tre, cừ tràm thường được sử dụng để gia cố nền đất. Hiện nay người ta sử dụng cọc bê tông cốt thép để ép cọc xuống đất tạo sự chắc chắn hơn.

Móng nông

Móng nông là móng được xây dựng trong các hố đào trần có độ sâu h <6m, độ sâu h tính từ mặt đất hoặc mặt đất tự nhiên đến đáy móng, bỏ qua sự làm việc của đất từ ​​dưới lên khi tính toán. móng tay hướng lên trên.

Xây dựng móng băng

Cấu trúc của móng băng là gì? Bao gồm các lớp sau:

Một tấm bê tông mỏng, mỏng chạy liên tục để liên kết móng thành một dầm mỏng.

Tiếp theo là lớp bê tông lót dày 100mm

Kích thước tấm phổ biến: (900 – 1200) x 350 (mm)

Kích thước dầm móng phổ quát: 300 x (500 – 800) (mm)

Thép tấm thông thường: Φ12a150

Thép dầm móng thông dụng: thép dọc 6Φ (18-22), thép đai Φ8a150.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng móng băng

Móng băng rất phổ biến trong thiết kế nhà ở và các công trình lớn. Vậy ưu nhược điểm của kiểu nail này là gì để bạn áp dụng vào thực tế?

Thuận lợi

Đầu tiên là tải trọng của toàn bộ công trình sẽ truyền đều xuống các cọc bê tông bên dưới. Với thiết kế này sẽ đảm bảo tính ổn định của công trình khi trọng tâm của tải trọng phía trên trùng với trọng tâm của móng băng.

Thứ hai là giảm áp lực xuống đáy móng. Lực ép sẽ tác động đều lên các lớp móng, đáy không bị ảnh hưởng quá nặng nên độ bền của công trình sẽ cao và bền hơn rất nhiều.

Thứ ba là độ lún đều khi sử dụng móng băng. Độ lún sẽ được phân bổ đều giữa các cột, vì vậy sẽ không có độ lún nhiều ở một chỗ, độ lún ít ở chỗ khác. Như vậy, phần móng của ngôi nhà sẽ được đảm bảo mà không ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của công trình.

Thứ tư là móng băng áp dụng cho những trường hợp móng xấu, những công trình không quá lớn sẽ rất phù hợp. Khi đó quá trình thi công cũng như thi công sẽ đảm bảo hơn.

mong-bang-3
Tải trọng của công trình được trải đều khi sử dụng móng băng

Khuyết điểm

Bên cạnh những ưu điểm, móng băng cũng có những nhược điểm nhất định đó là:

Thứ nhất, như các bạn đã biết, móng băng thuộc loại móng nông, có độ sâu nhỏ nên độ ổn định của móng kém. Tức là mô men chịu lực ngang kém nên việc thi công đôi khi gặp khó khăn hoặc không phù hợp với các công trình lớn.

Thứ hai là các lớp đất phía trên có khả năng chịu tải thấp, trừ khi có lớp đất đá gốc nên khả năng chịu tải của móng không cao. Vì vậy, loại móng này thường được sử dụng cho các công trình có quy mô nhỏ.

Nếu mực nước sâu, việc thi công móng băng sẽ rất phức tạp do phải tăng chiều dài cọc ván và các công trình phụ trợ trong quá trình thi công.

Trong trường hợp nền đất yếu, địa chất không ổn định thì bạn nên chọn phương án thay thế đó là móng cọc. Vì vậy, trước khi bắt tay vào thi công, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về ưu nhược điểm của từng loại móng để có sự lựa chọn phù hợp.

Quy trình thi công móng băng đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật

Bước 1: Thu dọn và chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên khi tiến hành đắp nền băng là giải phóng mặt bằng và chuẩn bị vật liệu. Việc giải phóng mặt bằng rất quan trọng, bạn xác định khu vực cần thiết để đóng cọc và tạo móng băng. Tùy theo công trình lớn hay nhỏ mà đào móng với độ sâu phù hợp, không nên đào quá sâu hoặc quá nông sẽ không đảm bảo chất lượng công trình.

Về vật tư cần chuẩn bị sắt thép, cát, xi măng, đá… Căn cứ vào diện tích và bản vẽ thiết kế để tính toán số lượng, giá thành, tiêu chuẩn vật tư đảm bảo chất lượng cho phần móng công ty. Gửi đi.

mong-bang-6

Bước 2: Chuẩn bị cốt thép

Tiếp theo là chuẩn bị phần gia cố để đổ móng. Cốt thép vô cùng quan trọng trong quá trình đổ móng, yêu cầu về độ chính xác phù hợp với tiêu chuẩn của công trình và khối lượng tương ứng.

Cốt thép trước khi đổ bê tông cần đảm bảo:

Bề mặt cốt thép sạch, không han gỉ, không dính hay bám bụi bẩn.

Các thanh thép cần đạt tiêu chuẩn chất lượng, có thể bị hẹp, giảm diện tích do các thanh không được phép vượt quá giới hạn 2% đường kính.

Cốt thép phải được gia công, uốn và nắn, có độ dẻo dai. Nên sử dụng thép có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.

mong-bang-4

Bước 3: Đóng ván khuôn

Tiếp theo là tiến hành đóng ván khuôn, bạn nên chọn những tấm ván khuôn còn nguyên vẹn, không mục nát để sử dụng và gia cố những vị trí tiếp xúc với nhau.

Các thanh chống trên mặt đất phải đặt trên ván gỗ dày ít nhất 4cm để giảm lực ngang khi đổ bê tông. Trong khi đó, tâm móng và các cột phải luôn được định vị và xác định độ cao.

Bước 4: Đổ bê tông

Sau khi hoàn thành các bước trên sẽ tiến hành đổ bê tông. Đây là khâu cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của dự án.

Công tác đổ bê tông phải đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về xây dựng nhà ở, đảm bảo chất lượng công trình. Bê tông sau khi đổ phải đầy, chắc, không lẫn tạp chất và được trộn đều, không có bọt khí trong các khoảng rỗng bê tông sau khi thành phẩm.

mong-bang-5

Đổ bê tông móng từ phía xa sang phía gần, sàn công tác phải bắt chéo qua hố móng không để trực tiếp lên ván khuôn, cốt thép gây sai lệch vị trí. Bạn cũng nên chọn những đơn vị thi công uy tín để đảm bảo công việc đổ bê tông diễn ra suôn sẻ.

Những lưu ý khi thi công móng băng

Khi khu đất bạn sở hữu có địa chất đất không ổn định và không thể sử dụng các loại móng khác thì móng gạch hoặc bê tông cốt thép sẽ là giải pháp phù hợp, nhờ tính dễ thi công. hơn.

Móng băng dưới cột được sử dụng khi công trình có tải trọng quá lớn, nếu sử dụng móng đơn thì móng băng sẽ không thể chịu lực, trường hợp này có thể dùng móng băng giao thoa để cân bằng độ lún tùy theo. hai phương và tăng khả năng chịu lực của móng, giảm áp lực xuống đất. Tính toán móng băng dưới cột có thể được thực hiện giống như tính toán cho dầm trên móng đàn hồi.

Hy vọng những thông tin về móng băng mà Xây Dựng Phú Nguyễn chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công, đảm bảo chất lượng và độ bền lâu dài. Mọi nhu cầu tư vấn về thi công móng có thể liên hệ trực tiếp hotline 0915 799 979 để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641