Trần thạch cao thả là gì? Các bước lắp đặt trần thạch cao thả

Trần thạch cao thả

Trần thạch cao là một trong những vật liệu hoàn thiện nội thất được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng? Bên cạnh trần thạch cao chìm, có một loại trần vẫn được sử dụng rộng rãi cho những không gian rộng, đó là trần thạch cao thả. Vậy trần thạch cao phòng ngủ là gì? Ưu và nhược điểm? Thi công như thế nào? Hãy cùng Xây Dựng Phú Nguyễn tìm hiểu trong bài viết này.

1. Trần thạch cao được định nghĩa như thế nào?

Nói một cách đơn giản, trần thả là loại trần thạch cao nổi. Tức là kiểu trần có kết cấu từ khung xương lắp sẵn, các tấm thạch cao được thả (đặt) vào khung xương cố định trước. Sau khi thi công xong vẫn có thể nhìn thấy khung xương trần chống đỡ và toàn bộ mặt của tấm thạch cao.

Trần thạch cao thả
Trần thạch cao thả thường để lộ khung xương nâng đỡ

2. Đặc điểm cơ bản của trần thạch cao thả

Trần thạch cao thả có một số đặc điểm dễ nhận biết và phân biệt với trần thạch cao khung chìm, đó là:

 • Thứ nhất: Phần khung xương đan xen nhau, chia mặt trần thành các ô vuông nhỏ có kích thước 600x1200mm hoặc 600x600mm.
 • Thứ hai: Các ô vuông được chia sẵn từ khi đi khung xương, sau đó chỉ cần thả các tấm thạch cao với kích thước đã cho vào ô.
 • Thứ ba: Phần các thanh xương luôn nổi trên bề mặt trần thạch cao sau khi hoàn thiện.

Ba đặc điểm này là điểm nhận dạng chính, phân biệt với các loại trần thạch cao phẳng hay thấp thông thường.

3. Ưu nhược điểm của trần thạch cao thả

3.1. Thuận lợi

Là vật liệu hoàn thiện nội thất phổ biến, trần thạch cao nổi có nhiều ưu điểm vượt trội và mang tính ứng dụng cao như:

Trần thạch cao nổi được làm từ các tấm thạch cao trắng, sợi khoáng thạch cao phủ PVC. Vì vậy, chúng có tính thẩm mỹ cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Có thể chống cháy với khả năng không bén lửa, chịu được nhiệt độ cao, không sinh khói độc.

Trần thạch cao có thể được sử dụng như một vật liệu chống thấm đơn giản, dễ sử dụng và có độ bền cao.

Trần thạch cao không bị co ngót, chảy xệ do điều kiện thời tiết hay thời gian sử dụng lâu dài.

Quá trình xây dựng đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng, kết hợp với việc lắp đặt đường dây điện, hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống thông gió.

Trần thạch cao thả
Trần thạch cao nổi có nhiều ưu điểm tiện lợi

Trần thạch cao nổi dễ dàng thay thế, sửa chữa các tấm bị hỏng mà không cần phải phá bỏ toàn bộ các tấm khác như trần thạch cao chìm nguyên khối.

Chi phí đầu tư của trần thạch cao thả rẻ hơn gấp 2 lần so với trần thạch cao chìm, giúp tiết kiệm chi phí cho những không gian rộng.

3.2. Khuyết điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, trần thạch cao nổi còn có một số hạn chế sau:

Tấm thạch cao thả thường có kích thước cố định bằng khung xương nên việc thay đổi kích thước và kiểu dáng của tấm thạch cao là không thể.

Những mẫu vách ngăn thạch cao nổi thường đơn điệu về màu sắc, họa tiết nên chỉ phù hợp với một số không gian.

Tấm thạch cao nổi thường có kích thước nhỏ, dễ tạo cảm giác không gian bị chia cắt nên hạn chế sử dụng cho không gian nhỏ.

Loại trần nổi lộ khung xương nên hạn chế trong việc trang trí, tạo điểm nhấn, không thích hợp sử dụng cho những không gian yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Trần thạch cao thả
Hạn chế của trần thạch cao nổi là về mặt mẫu mã và không có tính thẩm mỹ quá cao, sang trọng.

4. Ứng dụng của trần thạch cao thả trong thi công nội thất

Như chúng ta đã tìm hiểu về ưu nhược điểm của trần thạch cao nổi, do tính thẩm mỹ không cao nên trần thạch cao nổi ít được sử dụng cho những không gian sang trọng. Vậy trần thạch cao nổi thường được sử dụng cho những không gian nào khi thi công nội thất?

Trần thạch cao nổi thường được ứng dụng trong thiết kế nội thất cho những không gian rộng, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, dễ thi công, không tốn nhiều thời gian hoàn thiện như:

 • Không gian văn phòng, nhà máy, xưởng,…
 • Nhà cấp 4, nhà trọ,…
 • Bệnh viện, trường học,…
 • Hành lang căn hộ, bếp, toilet,…
Trần thạch cao thả
Trần thạch cao nổi được sử dụng rộng rãi cho không gian trường học, bệnh viện, cơ quan, văn phòng

5. Các kiểu trần thạch cao nổi phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại trần thạch cao phổ biến, được nhiều khách hàng sử dụng đó là:

5.1. Trần thạch cao với tấm phủ PVC

Là trần thạch cao sử dụng khung xương nổi đồng bộ, kết hợp với tấm thạch cao được bao phủ bởi tấm nhựa PVC để chống bám bẩn. Mặt sau được phủ lớp giấy bạc, có khả năng chống nước, chống mưa và phản xạ nhiệt tốt.

5.2. Trần sợi khoáng

Là loại trần thạch cao kết hợp giữa các tấm sợi khoáng và khung xương trần thông thường. Hoặc khung dành riêng cho tấm sợi khoáng, nếu sử dụng loại sườn nhỏ. Tấm trần sợi khoáng có trọng lượng nhẹ, xốp mềm, bề mặt được đục lỗ tạo nhám tổng thể, vừa tiêu âm vừa cách nhiệt tốt.

6. Các bước lắp đặt trần thạch cao thả

6.1. Các thành phần cấu trúc

Cấu tạo của trần thạch cao nổi bao gồm:

 • Thanh chính: là thanh chịu lực chính, được treo lên trần nhà bằng các cụm thanh treo và thanh tăng.
 • Thanh phụ: là thanh được liên kết với thanh chính để tạo thành kiểu dáng theo yêu cầu thiết kế.
 • Phào chân tường: các nan vách được liên kết với một bức tường hoặc vách ngăn.
 • Tấm trang trí: Tấm trần sẽ được đặt lên các hệ thanh (chính, phụ, viền tường) để tạo thành mặt trần trang trí.
Trần thạch cao thả
Trần thạch cao thả có thanh chính, thanh phụ, thanh viền, tấm thả để tạo mặt phẳng

6.2. Hướng dẫn các bước thi công

Bước 1. Xác định chiều cao của việc xây dựng trần nhà

Dùng thước lazer để xác định độ cao của trần nhà, dùng bút đánh dấu và ghi chú để tính toán toàn bộ khung xương sao cho hợp lý.

Bước 2: Cố định thanh viền tường

Dùng mũi khoan hoặc búa đinh thép để cố định thanh viền vào tường hoặc vách tùy theo loại tường và không gian lắp đặt. Khoảng cách giữa các lỗ đinh hoặc lỗ khoan tiêu chuẩn không quá 300mm.

Bước 3: Chia trần

Trần thạch cao thả hình giọt nước có các kích thước cố định trước là 610x610mm, 600x600mm, 610x1220mm, 600x1200mm. Khoảng cách này là khoảng cách giữa tâm của thanh chính và thanh phụ khi chia trần.

Bước 4: Móc xương

Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo của khung là 1200 – 1220mm, khoảng cách từ tường đến móc thứ nhất là 600mm – 610mm.

Bước 5: Móc và liên kết thanh chính

Sử dụng khung xương để liên kết với nhau bằng cách gắn các lỗ liên kết chéo trên 2 đầu của thanh chính. Khoảng cách móc trên thanh chính theo khẩu độ 800 – 1200mm. Cần xác định khoảng cách của các thanh chính hay còn gọi là thanh dọc sao cho khớp với hướng của các điểm treo trên mái theo khoảng cách tiêu chuẩn đã định và đo độ phẳng của khung.

Bước 6: Móc và liên kết thanh bên

Dùng 2 thanh phụ lắp vào các lỗ mộng trên thanh chính với đầu ngầm của thanh phụ, khoảng cách 600mm hoặc 610mm.

Bước 7: Thực hiện điều chỉnh

Sau khi móc các thanh chính và phụ cho phù hợp với không gian, tiếp theo là điều chỉnh khung xương cho ngay ngắn và bề mặt khung trở nên phẳng. Sử dụng dây chéo, máy laze hoặc thước để kiểm tra mức độ theo từng khu vực có phù hợp với thiết kế hay không.

Bước 8: Lắp tấm thạch cao vào khung xương

Kích thước tấm thạch cao thường được lắp đặt là 605x605mm cho hệ 610x610mm, 595x595mm cho hệ 600x600mm, 605x1220mm hoặc 595x1190mm cho hệ 600x1200mm.

Bước 9: Xử lý đường viền trần nhà

Nên dùng cưa, lưỡi sắc hoặc kéo để cắt bỏ phần viền thừa trên mặt trần rồi đến mặt tấm trần, tiếp theo dùng dao cắt phần giấy còn lại.

Bước 10: Vệ sinh và nghiệm thu

Sau khi hoàn thành thi công trần thạch cao, tiến hành vệ sinh bề mặt trần, hút bụi để tiến hành bàn giao và nghiệm thu.

7. Làm sao để chọn được đơn vị thi công trần thạch cao uy tín?

Trần thạch cao thả
Lựa chọn nhà thầu uy tín sẽ có sự đảm bảo về chất lượng thi công trần thạch cao

Theo kinh nghiệm của nhiều khách hàng khi lựa chọn đơn vị thi công trần thạch cao nổi nên chọn những công ty có nhiều năm hoạt động, quy trình thi công và hợp đồng làm việc rõ ràng.

Mặt khác, cần quan tâm đến chất lượng khung xương cũng như tấm thạch cao sử dụng, quan tâm đến chất lượng và đơn giá thi công mà nhà thầu báo giá, để có sự kiểm tra chéo, đảm bảo. lợi ích cao nhất.

Kỹ thuật thi công trần thạch cao thả đơn giản hơn so với trần thạch cao chìm nhưng không gian sử dụng thường rộng. Vì vậy trong quá trình thi công cần có sự giám sát của kỹ thuật để hạn chế sai sót và đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Việc chọn mặt gửi vàng cần căn cứ vào thực tế, bạn nên đến trực tiếp văn phòng, cơ sở sản xuất, kho hàng của đơn vị thi công để xem mẫu mã và đánh giá khả năng thực tế. Không nên chỉ chú trọng đến giá cả mà bỏ qua các tiêu chí liên quan đến chất lượng, sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường sau này.

Trần thạch cao nổi được sử dụng rộng rãi trong các không gian sinh hoạt chung, các cơ quan công sở. Về hình thức thẩm mỹ và tính kinh tế có sự hài hòa.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để đưa ra quyết định cải tạo không gian khoa học cho tổ ấm của gia đình mình.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641