Những lưu ý quan trọng khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Ở nước ta, nhà cấp 4 thường là nhà một tầng, các phòng được ngăn bằng tường. Sau một thời gian sử dụng, nhà cấp 4 sẽ xuống cấp, hư hỏng không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ. Vì vậy, việc cải tạo, nâng cấp nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng hiện nay đang là nhu cầu cần thiết của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết những điều cần lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng dưới đây của chúng tôi.

Những điều cần chuẩn bị trước khi chuyển nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Để quá trình cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng diễn ra suôn sẻ nhất, bạn nên lưu ý một số việc trước, trong và sau khi cải tạo. Trong đó, những điều cần lưu ý trước khi quá trình xây dựng diễn ra như sau.

Kiểm tra mặt bằng, kết cấu, nền móng của ngôi nhà cũ

Trước khi muốn tiến hành cải tạo nhà cấp 4, bạn cần đo đạc kết cấu nhà và phần móng, cơ sở hạ tầng, chất lượng mặt bằng của ngôi nhà hiện có. Thông qua đó có thể ước lượng được kết cấu cho ngôi nhà mới, khả năng chống đỡ của ngôi nhà. Vì vậy, việc tìm hiểu hiện trạng ngôi nhà để quyết định nâng cấp sao cho hợp lý là điều vô cùng quan trọng.

Khảo sát đánh giá hiện trạng nhà cấp 4

Tuy nhiên, bạn không thể tự mình làm những công việc này mà nên giao cho công ty sửa nhà chuyên nghiệp. Các đơn vị sửa chữa, cải tạo họ sẽ thực hiện việc kiểm tra cho bạn. Khi đó, công ty sửa chữa sẽ đến khảo sát, nắm bắt toàn bộ tình trạng của ngôi nhà và lên phương án cải tạo, phá dỡ.

Phương án cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Sau khi kiểm tra hiện trạng ngôi nhà, bạn sẽ cùng các kiến ​​trúc sư trao đổi ý kiến ​​để phân tích tình hình sửa chữa và lên phương án thiết kế, thi công mới cho ngôi nhà. Kiến trúc sư sẽ lên phương án phá dỡ nhưng vẫn đảm bảo sử dụng tối đa toàn bộ kết cấu ban đầu, giảm ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà. Lúc này, thường sẽ xảy ra 2 trường hợp:

+ Trường hợp 1: cơ sở hạ tầng tốt có thể tiến hành cải tạo bình thường.
+ Trường hợp 2: Nền đất yếu, kết cấu cột thép tầng 1 yếu, không chịu được tải trọng của tầng 2. Lúc này sẽ phải gia cố móng cho tầng 1 để chống đỡ cho tầng 2. Sau đó tiếp tục tiến hành. Sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng.

Khi tiến hành kiên cố móng, bạn có thể tham khảo sử dụng móng băng hoặc móng bè. Móng băng có dạng dải dài, để đỡ tường hoặc cột, có thể cắt nhau hoặc độc lập. Việc sử dụng nền tảng bằng đá là phổ biến vì nó dễ gia công hơn và lắng đều hơn. Móng bè là loại móng được sử dụng ở những nơi nền đất yếu, khả năng chịu nén kém. Móng bè trải dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực công trình lên mặt đất. Tùy theo điều kiện mặt bằng mà các kiến ​​trúc sư lựa chọn mẫu móng phù hợp trong việc sửa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng đẹp.

Xây dựng bản vẽ thiết kế cải tạo chi tiết

Đối với những ngôi nhà mà nền móng cũ không vững chắc hoặc quá yếu. Việc xây thêm một tầng với kết cấu bê tông cốt thép sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó, bạn có thể nghĩ đến một phương án khác đó là sửa nhà cấp 4 có gác lửng và gác xép. Đây là một lựa chọn không chỉ an toàn cho ngôi nhà mà còn đảm bảo về mặt thẩm mỹ và công năng.

Triển khai các bản vẽ mới

Sau khi tìm hiểu thiết kế và khảo sát thực tế ngôi nhà cũ, kiến ​​trúc sư mới có thể triển khai bản vẽ mới phù hợp và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Bản vẽ mới sẽ dựa trên khuôn của bản vẽ cũ. Hoặc bạn có thể yêu cầu thay đổi hoàn toàn bên trong hoặc xây thêm không gian bên ngoài để ngôi nhà trở nên rộng hơn.

Tiến hành thi công sửa chữa nhà cấp 4

Bản vẽ mới là điều cần thiết. Bởi nó sẽ giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Đồng thời, bản vẽ thiết kế này cũng là yêu cầu bắt buộc khi bạn xin giấy phép cải tạo. Để lên bản vẽ cải tạo chi tiết, bạn nên thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn bản vẽ thiết kế cải tạo hợp lý nhất.

Cân đối tài chính

Trên cơ sở danh sách công việc, kiến ​​trúc sư sẽ tư vấn cho gia đình bạn chi phí cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng là bao nhiêu để gia chủ chuẩn bị về mặt tài chính. So với việc xây mới hoàn toàn thì công việc sửa nhà chiếm kinh phí nhỏ hơn, giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân đối tài chính xem có phù hợp với tình hình thực tế hay không. Hoặc xem liệu bạn có thể cắt giảm một số để trang trải chi phí của mình hay không.

Thông thường, chi phí mà gia chủ bỏ ra để cải tạo nhà dao động từ 100 – 250 triệu đồng tùy vào diện tích căn nhà và lựa chọn vật liệu đắt tiền hay trung bình.

Xin giấy phép cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Nếu bạn muốn cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng hoặc làm thêm gác lửng thì cũng cần phải xin phép chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Vì ảnh sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của khu đất đó. Nếu được sự đồng ý của địa phương, bạn có thể tiến hành sửa chữa ngôi nhà của mình.

Cải tạo thành nhà 2 tầng giúp mang đến không gian sống rộng rãi hơn

Chọn nhà thầu uy tín

Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng cần độ chính xác cao. Vì vậy, để tránh những sai sót phát sinh, bạn nên chọn nhà thầu, công ty uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh chọn những đội thầu lẻ tẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên yêu cầu nhà thầu có kỹ sư đứng ra quản lý kỹ thuật trực tiếp trong thời gian thi công. Có nhiều cách để lựa chọn nhà thầu chất lượng và uy tín. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm, tham khảo hoặc nhờ người thân giới thiệu khi đã hợp tác với nhà thầu đó.

Lưu ý trong khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Chọn phong cách kiến ​​trúc phù hợp

Thiết kế biến nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng cần lựa chọn lối kiến ​​trúc sao cho phù hợp với khung sườn cũ của ngôi nhà. Tùy theo sở thích của gia chủ mà lựa chọn phong cách thiết kế hiện đại, cổ điển hay tân cổ điển. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu nhà đẹp hoặc nhờ kiến ​​trúc sư tư vấn.

Thay đổi thiết kế của bố cục chức năng

Khi bạn đã có bản vẽ mới, hãy làm việc với kiến ​​trúc sư để bố trí công năng phù hợp với nhu cầu của gia đình hoặc bất cứ điều gì bạn cảm thấy cần thay đổi. Tuy nhiên, tránh phá bỏ cột, dầm hoặc di chuyển sang vị trí khác vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất trong quá trình tu sửa để giúp các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn và an khang.

Những lưu ý khi thực hiện cải tạo sửa chữa nhà

Xây tường ngăn khu vực sinh hoạt

Trong nhà cấp 4, các khu vực sinh hoạt như phòng ngủ, phòng bếp, phòng sinh hoạt chung… thường được ngăn cách bằng những bức tường. Bạn cũng có thể thay đổi và mở rộng các khu vực này, nhưng hạn chế xây những bức tường đó vượt ra ngoài dầm. Vì nếu vậy, nó có thể bị chảy xệ và rất khó sửa chữa.

Những điều cần chú ý sau khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Sau khi hoàn thành việc cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng, tiến hành thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà bạn cần chú ý những điều sau:

+ Chọn phong cách trang trí đơn giản, không quá cầu kỳ.

Ngôi nhà cần có đủ ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ và cửa ra vào có thể sử dụng kính hoặc gỗ để giảm giá thành mà vẫn đảm bảo công năng.

+ Hệ thống điện thì bạn có thể đi bằng ống gen, không nhất thiết phải đi chìm. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa sau này.

+ Chọn màu gạch lát nền hài hòa với màu sơn tường và nội thất.

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng không phải là việc đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp nếu bạn có một số kiến ​​thức trong lĩnh vực xây dựng. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nhà, xây nhà, sửa nhà hoặc gặp vướng mắc trong quá trình thi công hãy liên hệ trực tiếp với Kiến Trúc Sài Gòn để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641