Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Xin chào các Kiến trúc sư! Gia đình tôi có một thắc mắc muốn được tư vấn. Gia đình tôi mới xây ngôi nhà mái thái 2 tầng, mặt tiền hướng Đông Bắc. Vậy đặt bếp hướng Đông Bắc hướng nào là tốt nhất?

Đây là câu hỏi tư vấn trong chuyên mục Tư vấn xây dựng chúng tôi nhận được từ anh Nguyễn Bá Thanh, có địa chỉ thường trú tại Thanh Trì, Hà Nội.

Chắc hẳn câu hỏi của anh Thành cũng là thắc mắc của rất nhiều gia đình, những người quan tâm đến việc hướng bếp đặt có hợp với hướng nhà không? Và đối với riêng gia đình anh Thành thì nên đặt bàn thờ theo hướng nào là hướng Đông Bắc?

Xưa nay, ông cha ta vẫn tin rằng có thánh thần, có điềm lành. Khi xây dựng hay thiết kế nội thất, tất cả đều phải tôn trọng nguyên tắc “một vị, hai hướng”. Hướng nhà, hướng phòng có chuẩn phong thủy thì nhà mới sinh khí, nhà mới no ấm, tiền bạc dồi dào.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?
Hướng nhà nào hợp phong thủy?

Những quan niệm này hoàn toàn đúng, nó ăn sâu vào nếp sống. Các kiến ​​trúc sư vận dụng kết hợp các quan niệm này với phong thủy, giúp gia chủ xác định hướng nhà, hướng phòng một cách chính xác hơn.

Trước khi đi trả lời câu hỏi nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào? Chúng tôi muốn làm rõ xem hướng bếp có nên trùng với hướng nhà hay không? Một trong những vấn đề, có rất nhiều gia đình đang nhầm lẫn.

Hướng bếp có trùng với hướng nhà không?

Đầu tiên phải khẳng định rằng hướng bếp sẽ luôn là hướng đối diện với mặt người nấu hay nói cách khác là hướng bếp sẽ là hướng lưng của người nấu. Nếu lưng của người nâu quay về hướng nào thì hướng đó là hướng của bếp.

Từ quy ước này, chúng ta có thể dễ dàng xác định được hướng bếp của gia đình, việc tiếp theo chỉ là xem hướng bếp đó có hợp hay không.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?
Hướng bếp là hướng sau lưng người nấu.

Khi xây nhà, các gia chủ thường chọn hướng nhà đẹp theo tuổi, mệnh của mình. Nhiều người lầm tưởng nếu hướng nhà là hướng chuẩn phong thủy, hướng hợp tuổi thì khi thiết kế bếp cũng nên chọn hướng bếp cùng với hướng nhà.

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia phong thủy đã khẳng định, cửa chính và cửa bếp có mối quan hệ mật thiết với nhau, nhưng hướng bếp không nên đặt cùng với hướng nhà, vì bếp được tính là hướng phía sau, đối diện với mặt của. ngôi nhà. nấu nướng, nếu thiết kế hướng bếp trùng với hướng nhà thì gia đình sẽ gặp nhiều điều không thuận lợi.

Hướng bếp cần phải căn cứ vào hướng nhà để xác định, chứ không được trùng với hướng nhà. Tuyệt đối không nên đặt hướng bếp trùng với hướng nhà.

Cách xác định hướng bếp cho nhà hướng đông bắc.

Để có thể trả lời được câu hỏi xây nhà hướng Đông Bắc nên đặt hướng nào thì bạn cần biết:

 • Nguyên tắc phong thủy khi đặt bếp hiện nay là gì?
 • Cách tính mệnh để tìm hướng nhà cho từng tuổi

Sau đó kết hợp cả hai để biết hướng bếp nào là hướng bếp phù hợp với gia đình.

Để anh Thành nắm rõ cách xác định hướng bếp cho người hướng Đông Bắc, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên tắc đặt bếp và cách tính cung, tìm hướng.

Nguyên tắc phòng bếp chuẩn phong thủy

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?
Hướng bếp được đặt theo nguyên tắc tọa hung hướng cát, không trùng hướng nhà.

Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế phòng bếp bạn cần nắm được đó là “tọa hung hướng cát”. Tức là nên đặt ở hướng xấu nhìn về hướng tốt để tránh xui xẻo và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Gia chủ nào cũng có 4 hướng tốt là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị để đặt bếp và 4 hướng xấu là Ngũ Quỹ, Họa Hại, Tuyền Mệnh, Lục Sát nên tránh theo mệnh của mình. Vì vậy, khi lựa chọn đặt bếp hướng Đông Bắc bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để có được hướng phong thủy phù hợp nhất.

Cách xác định hướng bếp theo cung hoàng đạo

Theo phong thủy Bát Trạch, khi xác định hướng bếp hợp với tuổi nào đó thì phải tính quẻ của người đó thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Khi đã xác định được vận mệnh, việc tìm ra phương hướng trở nên đơn giản hơn.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?
Xác định hướng bếp theo cung hoàng đạo là cách bát trạch phong thủy hiện đại.

Việc xác định quẻ mệnh và chọn hướng bếp đơn giản như sau:

 • Xác định năm sinh âm lịch của gia chủ
 • Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, bớt chia đi 1 số.
 • Nếu là nam thì lấy số vừa tìm được trừ đi 10. Nếu là nữ thì thêm 5 cộng với số vừa tìm được (bớt đi 1 số).
 • Lấy kết quả để giảm số cuối cùng, xác định quẻ Đông hoặc Tây để tìm phương hướng.

Quy ước hướng bếp theo quẻ là:

 • Hướng Tây sẽ ứng với các con số 2, 6, 7, 8
 • Hướng Đông tứ mệnh sẽ ứng với các con số 1, 3, 4, 9.
 • Nếu số giảm cuối cùng là 5 thì ở nam là 2 và nữ là 8.

Đối với những người sinh năm 2000 trở về sau, cách tính hướng có một chút khác biệt ở bước thứ 3

– Đối với nam, lấy số vừa tìm được trừ đi 9.

– Đối với nữ, lấy 6 cộng với số vừa tìm được. Sau khi xác định được cung hoàng đạo thuộc hướng Đông hay Tây, bạn chỉ cần tra cứu hướng tốt theo bảng cung hoàng đạo dưới đây để biết hướng nhà và chọn hướng bếp cho phù hợp.

Cung mệnh Sức sống Thần dược Lâu năm Sự phục hồi Số phận Năm con quỷ Sáu vụ giết người Làm hại
Có thể – 6 hướng Tây đông bắc Tây nam Tây Bắc Nam giới mùa đông Bắc Đông Nam
Doi – 7 Tây Bắc Tây nam đông bắc hướng Tây mùa đông Nam giới Đông Nam Bắc
Có thể – 8 Tây nam Tây Bắc hướng Tây đông bắc Đông Nam Bắc mùa đông Nam giới
Khôn ngoan – 2 đông bắc hướng Tây Tây Bắc Tây nam Bắc Đông Nam Nam giới mùa đông
Cúp – 9 mùa đông Đông Nam Bắc Nam giới Tây Bắc hướng Tây Tây nam Có thể
Khảm – 1 Đông Nam mùa đông Nam giới Bắc Tây nam đông bắc Tây Bắc hướng Tây
Chi phí – 4 Bắc Nam giới mùa đông Đông Nam đông bắc Tây nam hướng Tây Tây Bắc
Chan – 3 Nam giới Bắc Đông Nam mùa đông hướng Tây Tây Bắc Đông bắc Tây nam
 • Các hướng bếp tốt là Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên.
 • Hướng bếp xấu là Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Dựa vào nguyên tắc và xác định hướng tìm hướng bếp, chúng tôi có thể trả lời câu hỏi của gia đình anh Thành về việc đặt bếp hướng Đông Bắc theo hướng nào như sau:

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?
Nhà anh Thành quay mặt về hướng Đông Bắc, nên đặt bếp ở các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

Anh Thành xây nhà hướng Đông Bắc, quẻ Càn là Khôn, Tây tứ trạch. Hướng nhà xây theo hướng Đông Bắc sẽ mang lại sinh khí.

Áp dụng nguyên tắc đặt bếp tọa hung hướng cát, cộng với tọa Đông Bắc hướng Tây thì bếp gia đình bạn nên đặt ở các hướng sau:

+ Đặt bếp hướng Đông Nam.

+ Đặt bếp hướng Tây Nam.

+ Đặt bếp hướng Đông Tây Nam.

Không nên đặt bếp ở hướng Đông Bắc, vì hướng bếp không được trùng với hướng nhà.

Nhưng cần lưu ý khi chọn “phương vị” và “hướng” cho bếp hướng Đông Bắc.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?
Lưu ý khi chọn vị trí và hướng cho nhà hướng Đông Bắc.

Khi chọn hướng bếp, cách bố trí và thiết kế phòng bếp cũng rất quan trọng. Tuyệt đối không nên vi phạm những điều kiêng kỵ sau:

 • Bếp không nên đặt ở trung tâm của ngôi nhà vì tâm nhà phải là nơi có âm khí ổn định, bình hòa, nếu đặt ở vị trí này sẽ mang đến những xáo trộn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khiến gia chủ trở mặt. gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. .
 • Không nên đặt cửa chính chiếu thẳng vào bếp, đây là vị trí rất xấu trong phong thủy. Bếp nấu không được đặt quá thông thoáng từ cửa vào bếp sẽ dẫn khí từ ngoài vào thẳng không có lợi cho gia chủ, hao tài tốn của.
 • Kiêng đặt vị trí bếp đối diện với nhà vệ sinh, vì đây là nơi bẩn thỉu, nhiều vi trùng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 • Tránh đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ, kê sát giường ngủ vì hơi nóng và mùi thức ăn từ bếp sẽ dễ tràn vào phòng ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Kiêng chừa nhiều khoảng trống phía sau bếp, vì bếp nên dựa vào tường để tạo sự vững chãi.
 • Cấm đặt bếp gần cống vì bếp thuộc hỏa, thủy không nên đặt gần cống. Mặt khác, đây là nơi rất bẩn và nhiều vi khuẩn làm cho căn bếp mất vệ sinh cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình.
 • Kiêng đặt bếp nấu dưới xà ngang vì sát khí của xà ngang cực mạnh, nếu đặt ở đây gia chủ dễ sinh bệnh tật.
 • Không nên để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp, vì sát khí của góc nhọn rất lớn, nếu chiếu thẳng vào sẽ gây hậu quả khó lường.
 • Không nên đặt bếp ở nơi có nhiều gió, theo phong thủy gọi là “tàng phong tụ khí” tức là tránh gió để tụ khí. Bếp nhìn ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ đều không tốt.

Hy vọng qua bài viết này anh Thành đã có câu trả lời cho câu hỏi nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào? Hi vọng các gia đình khác cũng biết cách xác định hướng bếp phù hợp cho gia đình mình.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641