Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

mau-thiet-ke-phong-bep-12m2-1

Hiện nay, bếp ăn gia đình bị chiếm ưu thế bởi không gian sống thành thị nên hạn chế về diện tích. Diện tích phòng bếp không quá rộng, việc bố trí, sắp xếp các thiết bị bếp, kích thước tủ bếp trở thành yêu cầu thiết yếu để gia chủ có được một không gian sống khoa học, chuẩn phong thủy.

Phòng bếp là một trong những không gian quan trọng, được coi là không gian trung tâm kết nối các thành viên. Là nơi giữ lửa, mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Từ hướng bếp, vị trí đặt bếp đến kích thước bếp đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố về phong thủy và tiêu chuẩn khoa học.

thiết kế
Kích thước bếp tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Phòng bếp là không gian được các bà nội trợ sử dụng nhiều nhất trong nhà, việc thiết kế không gian bếp không tương thích với chiều cao của người sử dụng là phản khoa học, mang đến những phiền toái khi sử dụng. , đồng thời làm mất đi sinh khí tốt của gian bếp.

Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn Việt Nam là bao nhiêu?

Kích thước bếp tiêu chuẩn cần dựa trên các yếu tố chung khi thiết kế, tuân thủ các thông số chung. Đồng thời, kích thước này cần phù hợp với nhu cầu sử dụng và chiều cao của các thành viên trong gia đình. Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến diện tích phòng bếp đó là diện tích thiết kế, độ cao của sàn, trần nhà, kích thước của các thiết bị bếp như máy rửa bát…

Với kinh nghiệm tư vấn thiết kế nhiều năm, các kiến ​​trúc sư của Xây Dựng Phú Nguyễn có thể tổng hợp các thông số cơ bản về kích thước phòng bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt như sau:

thiết kế
Kích thước cụ thể của từng loại tủ bếp phụ thuộc vào chiều cao của người sử dụng

1. Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tiêu chuẩn thì chiều cao của tủ bếp dưới thường từ 81cm đến 85cm, chiều sâu là 60cm. Kích thước này được tính toán dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam, các thiết bị nhà bếp như máy rửa bát, lò nướng, bếp từ, v.v.

2. Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên có chiều cao từ 45cm đến 75cm, chiều sâu trung bình từ 30cm đến 35cm. Với kích thước này được tính toán và phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát …

3. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là từ 60cm đến 80cm. Khoảng cách này giúp không gian giữa bàn bếp, tủ trên và tủ dưới được thông thoáng, hệ thống hút mùi hoạt động hiệu quả, không gây bất tiện trong quá trình nấu nướng. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường được thi công bằng kính cường lực chịu nhiệt, hoặc đá tự nhiên để đảm bảo nét thẩm mỹ tổng thể cho không gian.

thiết kế
Khoảng cách giữa biển tên và mặt đáy phải khoa học, phù hợp

4. Kích thước khoảng trống của các thiết bị nhà bếp

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và khu vực chậu, khu vực khác là 40cm đến 80cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ trên xuống từ 2,4m đến 2,5m, tầm với khi mở cửa tủ trên từ 1,8m đến 1,9m. Không thiết kế cao hơn con số quy định tối đa này. Điều này sẽ đảm bảo mặt bằng chung khi thiết kế phòng bếp.

5. Kích thước bàn bếp

Thông thường, bàn bếp phải có không gian để người nấu nướng hoạt động và chiều cao hợp lý. Chiều cao của người sử dụng nên được lấy làm cơ sở cho thiết kế. Chiều cao của bàn bếp nên từ 86cm đến 89cm và 94cm đến 1m là hợp lý và khoa học. Chiều rộng của bàn bếp trong khoảng 47cm đến 50cm hoặc 55cm đến 62cm.

6. Kích thước cửa tủ bếp

Kích thước cửa tủ bếp phụ thuộc vào chất liệu thiết kế là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp.

 • Kích thước tủ bếp tự nhiên

+ Chiều rộng cửa tủ bếp gỗ tự nhiên từ 30cm đến 37cm.

+ Kích thước chiều cao của cánh tủ gỗ tự nhiên là 70cm đến 80cm

 • Kích thước tủ bếp gỗ công nghiệp

+ Chiều rộng tủ bếp gỗ công nghiệp từ 30cm đến 50cm. Có sự khác biệt với cảnh tủ bếp gỗ công nghiệp bởi laminate được tạo thành từ những tấm gỗ ép thành tấm nên thường có bề ngang rộng hơn.

+ Chiều cao của cánh tủ bếp gỗ công nghiệp có kích thước từ 70cm đến 80cm, kích thước chung phù hợp với chiều cao của người sử dụng.

thiết kế
Kích thước tiêu chuẩn của bếp phải phù hợp với không gian chung

Tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp trên đây là những kích thước chung, phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam, phù hợp với diện tích thiết kế phòng bếp của nhiều gia đình. Đối với những công trình đặc biệt hoặc người sử dụng có chiều cao đặc biệt sẽ có những kích thước tiêu chuẩn đặc biệt phù hợp với từng không gian.

Tuyệt chiêu sở hữu không gian bếp chuẩn phong thủy hút tài lộc

1. Phong thủy cân bằng âm dương trong nhà bếp

Trong phong thủy, bếp mới nhưng Thủy Hỏa tương sinh, nếu làm được Hỏa khí trong bếp cân bằng, hài hòa sẽ có lợi cho vượng khí trong nhà.

Phòng bếp mang tính dương, để cân bằng không gian âm dương, chúng ta có thể lấy một góc bếp làm nơi ăn uống, giúp cân bằng lại phong thủy phòng bếp. Âm dương cân bằng, hài hòa sẽ giúp mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

2. Không đặt bếp ở trung tâm của ngôi nhà

Theo quan niệm và dân gian, trung tâm của ngôi nhà là huyệt, cũng là vị trí của hoàng vị, là khu vực cốt lõi của toàn bộ ngôi nhà. Khu vực này cần được giữ yên tĩnh và an toàn, vì vậy nó thường được sử dụng làm phòng ngủ.

Tuyệt đối không đặt bếp ở khu vực trung tâm của ngôi nhà, bếp không chỉ có lửa, mùi thức ăn, nước uống, tiếng ồn ào, khí nóng của các thiết bị nhà bếp… tấn công vào mắt người trong nhà. và các huyệt đạo phá hoại. phá hủy sinh khí, giảm sinh khí trong nhà, hoặc có thể biến khí tốt thành khí xấu, cực kỳ có hại cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Nếu không có cách nào để thay đổi cách bố trí và thiết kế của tầng, chúng tôi phải tìm giải pháp. Khi nấu nướng, bạn phải thường xuyên mở cửa sổ, để giảm tích tụ khí xấu trong nhà.

thiết kế
Không đặt bếp ở trung tâm của ngôi nhà

3. Bếp không được đối diện với cửa chính

Cửa chính là điểm quan trọng của ngôi nhà, là nơi thu hút ánh sáng và sinh khí, thường được thiết kế cách xa cửa bếp và nhà vệ sinh. Phòng bếp không được thiết kế đối diện với cửa chính, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Một giải pháp đơn giản nếu không tránh được cách bố trí tương khắc này là treo la bàn phong thủy cạnh cửa ra vào, hoặc treo “xâu tiền cổ Lục Đế” trên bậc cửa bếp.

4. Bếp và nhà vệ sinh không được dùng chung cửa.

Phòng bếp là nguồn tài lộc, cần thường xuyên thu tài lộc. Nhà vệ sinh là nơi phát ra những luồng khí độc hại. Ngược lại, bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy, Hỏa khắc Thủy, nếu thiết kế bếp và nhà vệ sinh chung cửa sẽ dẫn đến xung khắc, vợ chồng xung khắc. khác.

Nhà vệ sinh là nơi nhiều uế khí, tạp nhiễm, nếu đặt gần bếp sẽ không an toàn cho sức khỏe, vì vậy nên ngăn cách hai không gian này với nhau.

thiết kế
Bếp và nhà vệ sinh không chung cửa

Mách bạn cách sở hữu căn bếp khoa học

1. Cách bố trí phòng bếp với kích thước tủ bếp tiêu chuẩn mang lại may mắn

Để phòng bếp sinh lợi và thu hút sinh khí, ngoài việc thiết kế phòng bếp đúng kích thước, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Bếp nên đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà.
 • Ánh sáng trong bếp luôn tràn ngập, không khí lưu thông thuận lợi.
 • Phòng bếp không nên liền kề với phòng ngủ
 • Căn bếp luôn gọn gàng, sạch sẽ
 • Trong bếp phải cân bằng âm dương.
 • Cửa bếp không được thẳng hàng với cửa bếp.
 • Mặt sau của bàn bếp phải dựa vào tường, không có khe hở.
 • Khoảng trống và chiều cao phía trên bếp nấu phải hợp lý
 • Không được tiếp xúc với dao và các vật sắc nhọn trong nhà bếp
 • Vị trí đặt vòi nước và bếp ga trong nhà tránh gần với cửa bếp.

2. Những nơi không thích hợp để đặt bếp

Khi thiết kế phòng bếp cần chú ý tránh những vị trí đặt bếp không phù hợp sau đây:

thiết kế
Chú ý tránh đặt bếp ở những nơi sinh ra nhiều khí gas

Thứ nhất: Không nên đặt bếp dưới xà ngang, khiến bạn có cảm giác bị dồn nén khi đang nấu nướng, hơi nóng từ bếp sẽ trực tiếp bay lên xà ngang, biểu thị cho hung thần, khiến cho tinh thần của các thành viên trong gia đình luôn bất an.

Thứ hai: không đặt bếp dưới nhà vệ sinh trên lầu

Thứ ba: Không đặt bếp dưới đường ống nước, nếu lửa và nước tương khắc sẽ ảnh hưởng đến tài lộc.

Thứ 4: Bếp không được đặt ở những nơi có vách kính, không có giá đỡ. Vì nếu lưng trống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hôn nhân, con đường công danh, tài lộc của gia chủ.

3. Vị trí tốt nhất để đặt bàn bếp?

Phòng bếp tượng trưng cho tài lộc, dồi dào, sức khỏe dồi dào của gia đình. Khi bố trí bàn bếp và thiết kế kích thước bếp tiêu chuẩn, hãy cố gắng sắp xếp theo hướng có lợi nhất. Theo nguyên tắc chung, bàn bếp nên đặt theo 3 hướng sau:

thiết kế
Bàn bếp nên đặt ở những vị trí thích hợp để đón sinh khí.

Thứ nhất: Hướng Nam, sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma, giúp các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, đồng thời giúp con cái mau lớn, tinh thần thoải mái, nếu đặt ở hướng Đông Nam thì có thể tránh được. gặp tai họa.

Thứ hai: Hướng Bắc, có thể tránh được những sự cố bất ngờ như lũ lụt, hỏa hoạn, kiện cáo, đảm bảo cuộc sống bình yên cho gia đình.

Thứ ba: Nhìn về hướng Đông, muốn kết hợp tài khí thì đây là cách tốt nhất, không những tránh được trộm cắp mà còn giúp tạo thói quen tiết kiệm.

4. Cấu trúc không gian của bếp

Hiện nay, do diện tích sử dụng bị hạn chế do tốc độ đô thị hóa nên căn bếp của các gia đình thống trị thường có diện tích nhỏ hẹp. Để có cảm giác rộng rãi hơn, ngoài sự thay đổi về kích thước, thông qua ánh sáng và màu sắc, không gian quan trọng này cũng có thể trở nên rộng rãi và thoải mái hơn.

mau-thiet-ke-phong-bep-12m2-1
Sử dụng bố cục khoa học và gam màu trắng sáng để tạo hiệu ứng không gian

Thứ nhất: Dùng gạch men ốp tường bếp

Bếp là nơi nấu nướng nên rất dễ bám dầu mỡ và thức ăn. Khi xây nên ốp gạch men hoặc kính cường lực chống nóng cho tường bếp, để tiện cho việc lau chùi và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thứ hai: Hệ thống đèn trong bếp đảm bảo đủ cường độ

Để đảm bảo phòng bếp thoáng mát, sạch sẽ và sáng sủa, đầy đủ ánh sáng, bạn nên:

Lắp đặt đèn nhà bếp có thể điều chỉnh khi cảm thấy quá tối hoặc quá sáng

Không nên chỉ đặt một nguồn sáng duy nhất giữa nhà mà nên đặt hệ thống đèn kết hợp từ nhiều nguồn sáng, nhiều loại đèn khác nhau.

Có thể lắp đèn dưới tủ bếp, phía trên quầy bếp, để lấy ánh sáng khi nấu nướng

Thứ ba: Ưu tiên sử dụng sơn trắng cho phòng bếp

Bất kể góc độ phong thủy hay thực tế, màu trắng là màu tốt nhất để sử dụng cho ngôi nhà nói chung và phòng bếp nói riêng.

Phòng bếp sơn trắng thể hiện hiệu quả thẩm mỹ và không gian cuốn hút, hiện đại, đẹp mắt và rộng rãi

Màu trắng kích thích thị giác, từ đó ảnh hưởng đến vị giác, cảm giác thèm ăn và ăn ngon trong những căn bếp sơn trắng đã được kiểm chứng.

Màu trắng là gam màu giàu cảm xúc, dù bạn có đang buồn phiền hay không vui thì ngay khi bước vào căn phòng với 4 bức tường trắng, cảm giác nhẹ nhàng và bình yên sẽ ngự trị trong lòng bạn. . Chính vì lẽ đó, màu trắng được coi là màu của thiên thần và lan tỏa tình yêu thương.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm những kiến ​​thức khoa học, từ đó có thể sở hữu một không gian bếp văn minh, ngập tràn sức sống. Chúc bạn đọc và quý khách hàng sớm hoàn thiện không gian giữ lửa cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641