Hướng dẫn những điều kiêng kỵ khi lập bàn thờ gia tiên

Bàn thờ không được bố trí dưới xà ngang.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là vấn đề mà những người thiếu kinh nghiệm thường mắc phải khi có ý định xây dựng không gian thờ cúng trong ngôi nhà mới của gia đình. Vậy làm thế nào để tránh những điều đó?

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ để tránh những điều xui xẻo.

Việc lập bàn thờ tổ tiên, thần linh trong nhà là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung. Với ý nghĩa thành kính, tưởng nhớ và cầu mong tổ tiên cũng như các vị thần linh sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình. Tuy nhiên, nếu phạm phải những điều kiêng kỵ sau, bạn sẽ gặp vận đen.

Chọn hướng bàn thờ không hợp với tuổi của gia chủ.

Chọn hướng bàn thờ không hợp với tuổi của gia chủ.
Chọn hướng bàn thờ không hợp với tuổi của gia chủ.

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này. Theo quan điểm của người phương Đông thì tùy theo tuổi của gia chủ mà chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy để rước tài lộc vào nhà. Và tất nhiên, ngược lại, nếu chọn hướng bàn thờ không hợp với tuổi của gia chủ sẽ là điều tối kỵ, mang lại nhiều xui xẻo (nhiều tai ương) cho gia đình.

Cấm đặt bàn thờ ở tầng 1.

Đối với những ngôi nhà cao tầng và các thành viên trong gia đình sống phía trên bàn thờ tổ tiên là một điều hết sức kiêng kỵ. Bàn thờ tổ tiên đặt dưới ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nam nữ dễ bị đau mỏi vai gáy, não, huyết, u uất.

Cấm đặt bàn thờ ở tầng 1.
Cấm đặt bàn thờ ở tầng 1.

Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng đến nguyên khí của ngôi nhà, không tốt cho việc kinh doanh, buôn bán. Con cái và mọi người sống trong nhà, thường không đoàn kết, hay xảy ra mâu thuẫn.

Không đặt bàn thờ ở những nơi ô uế, chật chội.

Bàn thờ gia tiên không nên đặt gần những nơi ô uế như gần thùng rác, nhà vệ sinh, chuồng gà hoặc những nơi có nhiều khí xấu ảnh hưởng đến gia trạch của các thành viên trong gia đình. Nếu đặt bàn thờ đúng hướng có khí ô uế, hung khí xông vào, người trong nhà lâu ngày dễ mắc bệnh nan y, gia đạo không tốt, làm ăn gặp nhiều xui xẻo. .

Bàn thờ cần đặt ở nơi thông thoáng, có nhiều cây xanh để thanh lọc không khí. Ngoài ra, trong góc nhìn bàn thờ không được để các vật sắc nhọn chiếu vào nhà hoặc các vật phản chiếu vào gương nhà khác. Điều này ảnh hưởng không tốt đến chân linh đang trú ngụ trong bát hương, khiến người trong nhà dễ bị bệnh về mắt, huyết quang, bàn thờ cần đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Không đặt bàn thờ ở những nơi ô uế, chật chội.
Không đặt bàn thờ ở những nơi ô uế, chật chội.

Ngoài ra, không nên đóng kín cửa gây cảm giác ngột ngạt, không tốt cho việc lưu thông không khí trong gia đình, gây cảm giác ngột ngạt, người trong nhà thường không ở gần nhau. mâu thuẫn bất hòa.

Không đặt bàn thờ đối diện với cửa sổ

Bàn thờ là nơi thờ những người đã khuất và thần linh. Có thể hiểu theo một cách khác, đây là nơi để những người ở thế giới bên kia quay lại để minh chứng cho lòng thành và phát tài phát lộc cho gia chủ.

Chính vì vậy tuyệt đối kiêng kỵ khi đặt bàn thờ hướng ra cửa sổ hoặc đặt gần cửa sổ để gió nắng chiếu thẳng vào bàn thờ. Bởi theo quan điểm của phong thủy, điều đó sẽ khiến dương khí mạnh, người âm khó chứng.

Đặt một vài lọ Lộc bình để hóa giải khi đặt bàn thờ ở nơi nhiều nắng.
Đặt một vài lọ Lộc bình để hóa giải khi đặt bàn thờ ở nơi nhiều nắng.

Nếu vì một lý do nào đó mà đặt bàn thờ ở nơi có khí hậu quá nóng, dương khí quá mạnh ảnh hưởng đến âm khí của chân linh trong bát hương thì cách giải quyết là:

+ Đặt đôi lọ Lộc bình ở 2 bên bàn thờ. Lộc bình có tác dụng ổn định năng lượng chính của gia đình, hóa giải các năng lượng xấu, giúp ổn định nguồn năng lượng chính trong nhà.

+ Hoặc dùng Bình phong, Non bộ, Hồ ly tiêu cảnh đặt phía trước để chắn, hoặc tán khí xấu giúp điều hòa khí, cân bằng âm dương có tác dụng khử phong nhiệt quá độ. Sự thái quá ảnh hưởng không tốt đến tâm linh chân chính khi thờ cúng.

Để đồ dưới ban thờ là điều cấm kỵ.

Nhiều gia đình thường tận dụng không gian dưới bàn thờ để đựng đồ, tuy nhiên đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Bạn nên giữ cho phía dưới bàn thờ sạch sẽ, nếu đặt thì chỉ nên đặt một số vật dụng đơn giản liên quan đến thờ cúng như đèn, ly, .. Sức khỏe của gia chủ sa sút.

Không để đồ dưới chân bàn thờ.
Không để đồ dưới chân bàn thờ.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Dù không gian sống của bạn có chật hẹp đến đâu thì cũng tuyệt đối không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Vì phòng ngủ là không gian riêng tư và có nhiều thứ không trong sáng. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính và linh thiêng của bàn thờ.

Việc đặt bàn thờ đối diện với hướng nhà là điều cấm kỵ sẽ phạm phải những điều tội ác, điềm xấu.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện với hướng nhà dễ gây bất hòa cho người trong nhà, dễ gặp bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay về bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà, gia chủ dễ gặp chuyện phiền phức khó nói.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.
Việc đặt bàn thờ đối diện với hướng nhà là điều cấm kỵ sẽ phạm phải những điều tội ác, điềm xấu.

Bàn thờ tuyệt đối kiêng kỵ đặt ở những vị trí có điềm xấu như: Họa Hại, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Gian bên phải của bàn thờ khi đứng dâng lễ bao giờ cũng rộng hơn bên trái của bàn thờ. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc và Tây Nam vì đây là hai vị trí đối diện với Ngũ quỷ.

Những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ

+ Ánh sáng trong phòng thờ luôn phải đảm bảo yếu tố ấm cúng, trang nghiêm, gần gũi tránh ánh sáng quá yếu gây cảm giác lạnh lẽo.

Với những phòng thờ nhỏ, bạn nên bố trí ánh sáng vừa phải để cân đối, luôn đảm bảo sự trang nghiêm cần có trong không gian linh thiêng.

+ Đối với những không gian thờ cúng có tường màu sáng thì nên chọn những loại đèn có ánh sáng vàng là phù hợp nhất.

+ Không đặt đồ điện bên phải bàn thờ: Đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ gặp xui xẻo. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi Tỳ Hưu hoặc Long Quy, có tác dụng hóa giải sát khí, cải thiện phong thủy môi trường.

Lưu ý trái phải khi bố trí bàn thờ.
Lưu ý trái phải khi bố trí bàn thờ.

Bàn thờ bên trái không được bừa bộn: Nếu bên trái bàn thờ bừa bộn hoặc có thùng rác, đồ vật không sạch sẽ sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Nếu không tuân theo những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thì người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là con trai, người đàn ông trong gia đình. Vì vậy, bên trái bàn thờ phải được giữ sạch sẽ, lau chùi thường xuyên.

+ Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang: Nếu xà ngang trên trần nhà ngay trên bàn thờ sẽ sinh ra sát khí, khiến người nhà đau đầu, thần kinh suy nhược, vận khí nhiều. địa vị trong gia đình bị hại. Vì vậy, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

Bàn thờ không được bố trí dưới xà ngang.
Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang.

+ Không được tự ý di chuyển, thay đổi vị trí đặt bàn thờ, điều này được coi là không tốt trong phong thủy của phòng thờ. Nếu chuyển nhà cần xin trạm âm dương.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên. Hy vọng với những kiến ​​thức hữu ích này, bạn có thể dễ dàng hơn một chút trong việc sắp xếp và lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong ngôi nhà của mình.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641