Những điều kiêng kỵ khi làm cổng bạn nên biết

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng

Khi bạn xây nhà, bên trong ngôi nhà có rất nhiều việc phải làm như thiết kế phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ… Việc trang trí bên ngoài cũng quan trọng không kém, và cổng là yếu tố bạn không thể bỏ qua. . Nếu ví ngôi nhà như một cơ thể sống thì cổng được ví như miệng của ngôi nhà đó. Tất cả khí nếu muốn lưu thông vào nhà đều phải đi qua cửa chính. Ngôi nhà có tránh được những điều xui xẻo, xui xẻo hay không, đón được sinh khí, may mắn và phúc khí hay không phần lớn do cổng chính quyết định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà.

“Nhiệm vụ” của cổng

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Cổng vào nhà là điểm đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi bước vào nhà. Nó là yếu tố tạo nên vẻ đẹp riêng của mỗi ngôi nhà. Đồng thời, nó cũng phản ánh gu thẩm mỹ cũng như tính cách của chủ nhân ngôi nhà đó. Cổng là không gian chuyển tiếp, tạo khoảng đệm giữa bên ngoài và sân vườn. Thiết kế cổng đặc biệt quan trọng vì nó tăng thêm tính thẩm mỹ và sự thống nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng
Cổng là tổ ấm tình yêu tạo nên nét thẩm mỹ cho ngôi nhà

Bảo vệ

Cổng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Trước đây, cổng nhà được thiết kế kiên cố, hình vòm cuốn, vật liệu chủ yếu là đá và gạch tạo cảm giác bề thế. Hiện nay, với nhiều loại vật liệu xây dựng hiện đại như sắt, inox, gỗ,… có kiểu dáng thanh mảnh giúp cho kiến ​​trúc cổng nhà trông mềm mại và sang trọng hơn.

Đảm bảo phong thủy

Cổng chính của mỗi ngôi nhà luôn được coi là quan trọng nhất theo phong thủy nhà ở. Theo quan niệm dân gian, mọi vượng khí muốn vào nhà đều phải đi qua cửa chính. Cửa chính được coi như miệng của ngôi nhà đó. Ngôi nhà có gặp may mắn, hạnh phúc, tài lộc và tránh được những rủi ro khó khăn hay không phần lớn phụ thuộc vào cổng chính. Vì vậy, cần xem xét kỹ những điều kiêng kỵ khi làm cổng trước khi quyết định xây dựng.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Từ xưa đến nay, cổng chính của một ngôi nhà luôn đóng vai trò quan trọng, thu hút vượng khí và tài lộc vào nhà. Vì vậy, việc chọn hướng tốt cho cổng chính được nhiều gia chủ quan tâm bởi nó sẽ giúp con đường công danh sự nghiệp của gia chủ phất lên một cách nhanh nhất. Ngược lại, nếu chọn cổng quay về hướng xấu sẽ khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo trong sự nghiệp, gặp nhiều xui xẻo trong cuộc sống.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng
Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cổng nhà

Theo phong thủy, cổng chính là nơi đón sinh khí của đất trời vào nhà. Nếu xây cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, sinh khí đó sẽ xông thẳng vào nơi uế khí, âm khí nặng nề. Điều này là không nên.

Cổng nhà không được đối diện với cửa phòng ngủ.

Phòng ngủ là nơi thư giãn và nghỉ ngơi. Vì vậy, cần kín đáo và yên tĩnh. Trong khi đó, cổng chính là nơi thường xuyên ra vào của người dân. Vì vậy, theo phong thủy sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Tránh bịt kín cổng cao tường

Kê cổng kín cổng cao tường cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà bạn cần biết. Khi thiết kế cổng nhà nên chừa một khoảng hở để giúp lưu thông khí tốt, tránh tù đọng. Đồng thời, không nên trồng quá nhiều cây cối um tùm che khuất toàn bộ cổng.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng
Trồng cây hợp lý giúp trang trí cổng nhà

Cổng nhà, cửa chính không được đối diện với thang máy.

Nếu bạn sống trong một khu chung cư, hãy hết sức lưu ý không để cửa chính đối diện với thang máy. Bởi trong phong thủy, nếu cổng chính đối diện với thang máy thì mọi thứ trong nhà đều có thể bị người ngoài nhìn thấy. Gia chủ có cảm giác bị soi mói, đời tư không được đảm bảo, dễ gặp thị phi. Ngoài ra, vấn đề này còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Cổng nhà không được đối diện với bếp.

Quan niệm dân gian cho rằng bếp là trái tim của ngôi nhà. Đồng thời, sức khỏe và hạnh phúc gia đình cũng liên quan trực tiếp đến nó. Do đó, nếu đặt cửa bếp đối diện với cổng nhà thì tài lộc, may mắn đều thất thoát ra ngoài.

Cổng nhà không được đối diện với cây.

Theo phong thủy, cổng nhà lớn không nên đối diện với cây to. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, trước cổng nhà không nên có hố nước, không hướng thẳng vào dòng nước chảy.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng
Cổng nhà không được đối diện với cây.

Không xung đột trực tiếp với đường dẫn

Độ dài của con đường đi thẳng vào trước nhà sẽ tỷ lệ thuận với mức độ nguy hiểm. Vì vậy, một trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà là không nên xây cổng nhà xung khắc với đường đi. Việc xây nhà như vậy sẽ dễ bị các phương tiện lưu thông húc vào cổng. Đây là điều mà không nhiều người mong muốn và không hợp phong thủy. Vì vậy, khi xây cổng tránh làm điều này

Vật thể nhọn so với cổng chính

Đặt các vật sắc nhọn đối diện với cổng chính hoặc cổng chính đối diện với cột điện hoặc cạnh nhà khác là một điều vô cùng xấu. Điều này có thể làm cho những người sống trong nhà dễ bị bệnh tim hoặc các vấn đề hỏa hoạn. Nếu cổng nhà bạn phạm phải điều này, cách hóa giải tốt nhất là bạn nên đặt một đôi sư tử đá ở cổng hoặc treo gương bát quái lồi để trấn trạch.

Kích thước cổng chính

Về góc độ thẩm mỹ, kích thước của cổng chính luôn phải hài hòa với kích thước tổng thể của ngôi nhà. Trong thiết kế cổng chính theo phong thủy, điều kiêng kỵ nhất là xây cổng cao hơn nhà vì điều này mang ý nghĩa là người có tâm kiêu ngạo, cũng vì thế mà gây ra tai họa về sau.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng
Kích thước của cổng phải hài hòa với tổng thể ngôi nhà

Bên cạnh đó, cổng nhà không nên quá nhỏ, cũng không nên quá rộng. Nếu muốn trang trí, chỉ nên trang trí đơn giản với 2 tông màu, tránh trang trí cổng bằng những hình thù kỳ dị.

Hệ thông thoat nươc

Nước là yếu tố tượng trưng cho đường tài lộc của gia chủ, chính vì vậy nếu để nước thoát ra khỏi nhà qua cổng chính có nghĩa là gia chủ dù có làm đến đâu cũng không giữ lại được. chỉ được và mất mà thôi. Vì vậy khi thiết kế cần làm hệ thống thoát nước ngầm để nước bên trong nhà không thoát được qua cổng chính.

Hướng và vị trí cổng nhà kiêng kỵ theo phong thủy.

Ngoài những điều kiêng kỵ kể trên, khi thiết kế cổng nhà bạn cũng cần chú ý đến hướng và vị trí như sau:

– Nếu gia chủ mệnh Kim thì không nên xây cổng theo hướng chính Nam. Vì phương Nam thuộc Hỏa. Nhưng Hỏa khắc Kim nên không có lợi cho gia chủ.

– Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì cần kiêng xây cổng ở các hướng Tây Bắc, Tây. Theo phong thủy, hai hướng này thuộc hành Kim. Mà Kim khắc Mộc. Do đó không có lợi cho gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng
Hướng và vị trí cổng nhà kiêng kỵ theo phong thủy.

Nếu gia chủ mệnh Thủy thì không nên xây cổng theo các hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo quan niệm phong thủy, hai hướng này thuộc mệnh Thổ. Nhưng Thổ khắc Thủy nên nếu xây cổng theo hướng này sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.

– Nếu gia chủ thuộc mệnh Hỏa thì không nên xây cổng theo hướng chính Bắc. Vì theo phong thủy, hướng Bắc thuộc hành Thủy. Nhưng Thủy và Hoa thì khác. Do đó sẽ không tốt cho gia chủ.

Nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ thì cần tránh xây cổng ở các hướng Đông Nam và Đông. Vì hai hướng này thuộc hành Mộc. Trong khi đó, Mộc khắc Thổ. Vì vậy, không tốt cho chủ sở hữu.

Với những điều kiêng kỵ khi làm cổng mà chúng tôi chia sẻ trên đây, Xây Dựng Phú Nguyễn hy vọng gia chủ đã có cho mình ý tưởng thiết kế cổng vừa đẹp vừa đón may mắn trời cho.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641