Cách tính mức chuẩn nhất cho nhà ở dân dụng hiện nay

Cach tinh muc chuan nhat cho nha o dan dung

Trong không gian của ngôi nhà không thể thiếu ba bậc tam cấp. Đây là không gian kết nối, tô điểm cho vẻ đẹp hoàn mỹ của không gian. Vậy cách tính mặt bằng tam cấp cho nhà ở dân dụng hiện nay được tính như thế nào, cần lưu ý những gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kiến ​​thức khoa học giúp cải thiện không gian sống của gia đình bạn.

Tìm hiểu về trình độ đại học

Các bậc được định nghĩa như thế nào?

Sân thượng là vị trí tiếp nối giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông vận hành trong và ngoài nhà. Để phân chia rõ ràng không gian trong nhà và ngoài trời. Ba bậc tam cấp được ông bà ta quan niệm là ba bậc tam cấp, là bậc tam cấp để vào nhà, hay bước từ nhà ra sân.

Ba bậc tam cấp là không gian kết nối giữa sân và nhà.

Trong phong thủy, bậc tam cấp phải là số lẻ, ít khi dùng số chẵn, chiều rộng của bậc thường gấp đôi chiều cao của bậc.

Khái niệm cầu thang thường được sử dụng trong xây dựng

Từ xa xưa, ông cha ta thường chia bậc thềm trước nhà thành 3 bậc theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Với những tòa nhà văn phòng, biệt thự đẹp,… có nhiều bậc hơn 3 thì thường người ta sẽ xây số bậc là bội của 3. Có thể là bậc tam cấp với số bậc là 5, 7, 9.

Theo quan niệm tự nhiên, con người sinh ra là một phần của vũ trụ. Thế giới tự nhiên được hình thành với ba yếu tố: Trời – Đất – Con người. Muốn làm việc gì cũng suôn sẻ thì phải đảm bảo các yếu tố Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Phần thứ ba là sự kết nối và chuyển giao không gian giữa thiên nhiên và con người; là không gian tiếp xúc trực tiếp giữa đất, trời và con người nên người ta thường chú ý đến các nguyên tắc phong thủy trong khi xây nhà, nhất là khi thiết kế tam cấp.

Số bước thường dùng là 3, 5, 7, 9 bước

Ba bước được xây dựng không cần tuân theo các khái niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Theo một số trường, các quy tắc nhất định phải được tuân theo. Trên thực tế, nếu bạn có ý định xây dựng số lượng các bước lớn hơn 3, thì các quy tắc này có thể được áp dụng. Tức là số bậc phải lẻ như 3, 5, 7, 9 thì rơi vào chữ Lão sẽ rất tốt cho gia chủ.

Mặt khác, theo phong thủy khi xây tam cấp có thể xây thành 5 bậc vì điều này tượng trưng cho tất cả các yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ. Con số 5 cũng thuộc cung Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ mang lại nhiều may mắn cho người sở hữu. Tuy nhiên, những công trình thiết kế với số lượng bậc lớn thường sẽ tốn kém hơn, đôi khi không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà, tạo nên sự mất cân đối. Vì vậy, tuân theo các quy tắc phong thủy cũng cần phải tương thích với diện tích và hình dáng chung của không gian.

Tùy thuộc vào địa hình cũng như thiết kế xây dựng mà từ việc lựa chọn số bậc cho đến vật liệu xây dựng cũng sẽ được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng. Cách tính bậc tam cấp thường dùng trong xây dựng là 3-5 bậc, bậc tam cấp thường dùng cho các công trình có quy mô hoặc tính chất đặc thù như chùa chiền…

Kích thước thang bậc tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Theo quan niệm xưa cũng như các chuyên gia phong thủy, kích thước tam cấp phổ biến như sau:

Kích thước của các bước chiều rộng là 15-18cm, chiều rộng là 25-30cm

Chiều cao của bậc từ 15cm đến 18cm. Đối với những công trình công cộng như bệnh viện, tòa án thì chiều cao của bậc tam cấp thường thấp hơn khoảng 10cm đến 12cm.

Chiều rộng của bậc từ 25 đến 30cm, kích thước gấp đôi chiều cao của bậc.

Chiều dài của bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của sảnh, mặt tiền và thiết kế kiến ​​trúc, ngoại thất của công trình cụ thể.

Các bậc cấp ba không được phân loại cụ thể mà dựa trên hình khối thiết kế và mức độ phổ biến đang được sử dụng. Người ta thường chia bậc tam cấp thành bậc tam cấp, bậc hai chái, bậc tam cấp… tùy theo hình dáng kiến ​​trúc chung của từng công trình.

Làm thế nào để tính toán bậc ba?

Cầu thang được dùng phổ biến để chỉ cầu thang nối giữa không gian phía trước, tiếp giáp với sân trước và không gian bên trong. Bất kể số lượng cầu thang được thiết kế như thế nào, người ta gọi chung phần hoàn thiện và kết nối giao thông này là ba bậc. Sân thượng đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa quy mô ngôi nhà, quy mô sân vườn và khoảng cách từ sân vườn đến tiền sảnh.

Cách tính bậc thứ nhất lớn hơn sân và bậc ba thấp hơn nhà.

Cách phân chia cầu thang có thể hình dung cụ thể là bậc 3 (bậc 1) cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn nền nhà. Bởi nếu đặt sân và bậc tam cấp ngang nhau, tức là phải đào sâu để đưa tam cấp vào thì vừa đi ngược lại thẩm mỹ, vừa phá hỏng kiến ​​trúc, kết cấu của công trình. Vì vậy, bậc tam cấp đầu tiên thường cách sân bậc hai, thiết kế bậc tam cấp phải cao hơn mặt đất.

Ngược lại, nếu đặt bậc 3 nằm ngang với mặt nhà tạo thành mặt phẳng thì bậc 3 là thông tầng. Nếu đặt cao hơn sàn nhà thì số bậc đã là 4 và không được gọi là thang. Vì vậy, cầu thang bậc 3 phải thiết kế thấp hơn mặt sàn, tầng liền kề sẽ là bậc 3.

Những lưu ý khi thi công cầu thang

Ba bậc tam cấp không chỉ đảm nhận chức năng thẩm mỹ, chức năng liên kết, chức năng kết cấu mà còn ảnh hưởng đến chi tiết kinh phí đầu tư thiết kế ngôi nhà. Vì vậy, để tính toán con mối khoa học cần lưu ý những yếu tố sau:

Khi thi công cầu thang cần lưu ý nhiều yếu tố.

Chú ý đến kết cấu chịu lực của cầu thang

Kết cấu chịu lực của phần cấp ba có thể gắn hoặc không với kết cấu móng. Có thể có hoặc không có trụ chịu lực chung, tùy theo thiết kế và nhu cầu, kinh phí đầu tư của mỗi gia đình. Khi thi công cầu thang cần phải đập nền chắc chắn và đồng đều, đảm bảo tuổi thọ của kết cấu, tránh hiện tượng lún sau này.

Chú ý đến kích thước bước

Đầu bước là phần nhô ra, hoàn thành phần rìa của bước. Phần mũi này chạy suốt chiều dài của bước, kích thước của mũi bước có độ nhô ra từ 2cm đến 3cm.

Chú ý đến việc thiết kế các bước và hệ thống thoát nước

Khi thi công cầu thang cần quan tâm đến bề mặt của bậc và khả năng thoát nước của bậc, hạn chế hiện tượng đọng nước vào mùa mưa gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt và ảnh hưởng thẩm mỹ sau này cho tòa nhà. .

Lựa chọn vật liệu đá để xây bậc tam cấp

Lựa chọn vật liệu xây dựng ba cấp tùy thuộc vào kinh tế đầu tư và quan điểm thiết kế của từng công trình. Với những công trình biệt thự đẹp, hay nhà phố, nhà cấp 4 sẽ có những vật liệu hoàn thiện tương ứng. Thông thường có những vật liệu phổ biến để hoàn thiện cầu thang như đá, gạch, xi măng, gỗ. Tuy nhiên, với những công trình nhà ở dân dụng hay thiết kế khách sạn, biệt thự, văn phòng,… người ta thường sử dụng đá để hoàn thiện mặt bậc tam cấp. Đá tự nhiên có rất nhiều loại, từ đá hoa cương, đá hoa cương, đá hoa cương… từ điều kiện kinh tế mà lựa chọn mẫu đá có chất lượng và giá cả phù hợp.

Lựa chọn chất liệu và màu sắc phải đảm bảo tính thẩm mỹ và bền vững

Tuy nhiên, trong cách tính cầu thang cần lưu ý cầu thang là nơi tiếp xúc trực tiếp với ngoài trời, mưa nắng tác động nhiều cùng với việc đi lại, di chuyển nên thường bị xuống cấp. và bị hư hỏng. vỡ. Khi chọn đá làm bệ bước, nên chọn những loại đá có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao, không nên ham rẻ mà chọn những loại đá kém chất lượng, ảnh hưởng đến tuổi thọ và gây tốn kém chi phí. chi phí sửa chữa trong tương lai.

Chú ý đến màu sắc hài hòa của cầu thang

Màu sắc có ảnh hưởng quan trọng đến thị giác, từ đó ảnh hưởng đến các giác quan cảm xúc. Mặt khác, màu sắc hài hòa theo ngũ hành tương sinh, tương khắc sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn.

Ba bậc tam cấp nằm chính giữa mặt tiền, nối giữa sân và nhà nên được coi là yếu tố then chốt quyết định đến vẻ đẹp thẩm mỹ tổng thể của cả không gian ngôi nhà. Màu của bậc tam cấp là màu của bậc tam cấp, nên chọn những gam màu trung tính, kết hợp với kiến ​​trúc tổng thể của ngôi nhà.

Ngoài việc chú ý đến màu sắc thì việc quan tâm đến đường vân đá cũng rất quan trọng, nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả thẩm mỹ của mặt tiền. Những đường vân đá nên chọn là những đường vân sắc nét, bề mặt đá nhẵn bóng, không nên chọn những mặt đá có gam màu nóng, đường vân sần sùi.

Cầu thang là một bộ phận hoàn chỉnh trong kiến ​​trúc của ngôi nhà, ngoại thất đẹp giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi và tràn đầy sức sống hơn.

Nếu gia đình bạn đang có nhiều băn khoăn trong việc lựa chọn mẫu cầu thang, số bậc thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các kiến ​​trúc sư, kỹ sư tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641