Bí quyết thiết kế giếng trời thông thoáng xanh

Bí quyết thiết kế giếng trời

Giếng trời được coi là một trong những yếu tố giúp lấy sáng, thông thoáng và tăng hiệu quả thẩm mỹ cho không gian nhỏ. Vậy giếng trời là gì? Thiết kế giếng trời như thế nào để đón được những luồng sinh khí tốt nhất cho ngôi nhà?

Giếng trời được định nghĩa như thế nào?

Giếng trời là không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, nối từ tầng 1 lên đến nóc nhà, nhà cao tầng. Giếng trời ngoài giá trị thẩm mỹ, đón thông gió thì nó còn mang ý nghĩa phong thủy. Giếng trời không nhất thiết phải xuất hiện ở bất kỳ công trình nào, hầu hết các công trình sử dụng giếng trời đều có diện tích nhỏ và không có sân vườn. Thường sử dụng giải pháp giếng trời để tạo khoảng trống.

Bí quyết thiết kế giếng trời
Giếng trời là một không gian thẳng đứng, nối từ tầng 1 lên mái.

Việc áp dụng giếng trời được các công trình nhà phố, biệt thự nhỏ ưa chuộng. Nhiều tòa nhà văn phòng sử dụng giếng trời để lưu thông không gian cho các tầng. Đồng thời, tận dụng không gian này để thiết kế môi trường xanh cho các tòa nhà cao tầng.

Lý do giếng trời được nhiều nhà phố sử dụng

Giếng trời được coi là một giải pháp kỹ thuật trong phối cảnh và kết cấu tổng thể. Đồng thời, nó được coi là một giải pháp nghệ thuật trong tổng thể nội thất của ngôi nhà. Giếng trời được coi là giải pháp của không gian hiện đại, diện tích xây dựng hạn chế, các tòa nhà cao tầng san sát nhau, giếng trời xuất hiện như một vị cứu tinh mang lại sức sống và ánh sáng cho không gian trong nhà. . Có thể kể nhanh những mỹ từ về công dụng của giếng trời như đón sáng, đón gió, trao đổi khí bên trong và bên ngoài, trên và dưới.

1. Nhận ánh sáng

Bí quyết thiết kế giếng trời
Lấy sáng là một trong những ưu điểm lớn của giếng trời

Với những mẫu nhà phố, khi mặt tiền nhỏ, chiều sâu lại kéo dài tạo nên một khối hình chữ nhật chật chội. Nhu cầu xây dựng nhà cao tầng để tận dụng và mở rộng không gian sử dụng, luôn song hành với thiết kế giếng trời. Giếng trời với hướng thẳng đứng, không gian trống nối từ tầng 1 lên mái sẽ là không gian trung tâm đón ánh sáng và gió, lưu thông đều cho các không gian trong nhà. Khi những dãy nhà cao tầng mọc lên san sát phía sau, sự ngột ngạt và bí bách, chật chội khiến cuộc sống của người dân khó chịu. Giải pháp giếng trời xuất hiện đã mở ra một luồng sinh khí mới, khơi nguồn cảm hứng hiện đại cho các mẫu nhà ống.

Giếng trời là một giải pháp kỹ thuật tối ưu để cung cấp ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà bằng quá trình lấy sáng từ mái giếng trời xuống chân giếng trời giúp ánh sáng lan tỏa khắp không gian bên trong. Theo phong thủy, ánh sáng tự nhiên là nguồn sinh khí giúp duy trì sức khỏe cho con người, vì vậy ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong ngôi nhà.

2. Thông gió

Bí quyết thiết kế giếng trời
Với thiết kế mở, giếng trời giúp thông gió tốt hơn

Lấy gió tự nhiên cũng là một trong những chức năng quan trọng của giếng trời, theo đó, giếng trời giúp quá trình lưu thông, trao đổi không khí môi trường trong và ngoài nhà diễn ra thường xuyên, giúp ngôi nhà luôn thoáng mát. sạch hơn, tươi hơn và thoải mái hơn. Không gian chật lại thêm kiến ​​trúc cao tầng, nếu không có gió lưu thông thì sự bất ngờ là điều khó tránh khỏi. Giếng trời với công năng và thiết kế giếng trời, mang không khí mát mẻ, phân bổ đều cho các phòng chức năng bên trong. Kết nối không gian bên trong và bên ngoài một cách thống nhất. Vào mùa hè, không phải tự nhiên mà những công trình có giếng trời luôn đón được sự mát mẻ và thông thoáng.

3. Tiết kiệm điện

Bí quyết thiết kế giếng trời
Giếng trời đón ánh sáng và gió từ trên mái giúp tiết kiệm điện năng

Hệ thống điện trong nhà suy cho cùng chỉ có chức năng chính là thắp sáng và làm mát. Hai chức năng này về cơ bản là thừa ở giếng trời. Vì vậy, nếu thiết kế giếng trời khoa học, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được điện năng chiếu sáng và làm mát cho không gian ngôi nhà của gia đình. Điều này đã được chứng minh và công nhận trên thực tế, đặc biệt là trong các thiết kế nhà ống.

4. Tính thẩm mỹ cao

Giá trị của ngôi nhà ngoài công năng sử dụng còn phụ thuộc vào tính thẩm mỹ của không gian. Tính thẩm mỹ là tổng hòa của nhiều yếu tố như mặt tiền, kiến ​​trúc, thiết kế nội thất phải hài hòa. Giếng trời tuy là góc nhỏ lấy sáng và đón gió nhưng có thể góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà.

Bí quyết thiết kế giếng trời
Thiết kế giếng trời đóng vai trò quan trọng về mặt thẩm mỹ

Từ thực tế đó xuất hiện các không gian tiểu cảnh, giàn trong nhà, khu vườn ngập tràn hương thơm trên mái nhà.

Các mẫu nhà phố luôn tận dụng rất tốt khoảng không gian thiết kế giếng trời để tôn lên vẻ đẹp tinh tế, hài hòa cho ngôi nhà của mình.

Giếng trời có rất nhiều ưu điểm, mỗi ưu điểm đều là một giải pháp hoàn hảo cho tổng thể không gian. Chính vì vậy, thiết kế giếng trời đang dần trở nên phổ biến và được coi là giải pháp khoa học cho những không gian nhỏ.

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn thiết kế giếng trời, bạn đã tìm hiểu rõ về cấu tạo của nó.

Cấu tạo của giếng trời

Giếng trời được cấu tạo bởi 3 phần chính là đáy giếng, thân giếng và đỉnh giếng.

1. Đáy giếng

Bí quyết thiết kế giếng trời
Phía dưới giếng trời thường được thiết kế các tiểu cảnh xanh đẹp mắt

Được đặt ở tầng thấp nhất của ngôi nhà, thường là tầng một. Vị trí này thường được thiết kế gần với phòng khách hoặc phòng ăn, tạo hệ thống không gian đối lưu tốt hơn, lưu thông không khí và ánh sáng cho cả căn phòng. không gian nội thất đặt.

2. Cơ thể tốt

Bí quyết thiết kế giếng trờiThân giếng được kéo thẳng từ dưới lên cao nhất.

Giếng trời sâu mở rộng theo chiều cao của ngôi nhà. Nó là không gian kết nối từ tầng cao nhất xuống tầng thấp nhất. Từ đó, ánh sáng và không khí có thể lưu thông đều và xuống không gian thấp nhất của ngôi nhà.

3. Đỉnh giếng

Bí quyết thiết kế giếng trời
Đỉnh giếng thường được thiết kế bằng mái kính.

Phần cao nhất của ngôi nhà là đỉnh của giếng trời. Thường làm bằng khung mái bằng sắt hoặc bê tông và mái che có thể là kính hoặc ngói, thiết kế đóng hoặc mở. Việc thiết kế và lựa chọn vật liệu ở đầu giếng trời sẽ ảnh hưởng đến tốc độ dẫn ánh sáng và dẫn khí qua thân giếng và xuống đáy giếng.

Ưu điểm của giếng trời thì dễ nhận thấy, tuy nhiên giếng trời cũng có một số nhược điểm, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi xây nhà, để có tâm lý và giải pháp kỹ thuật chuẩn bị tốt.

Một số hạn chế khi thiết kế giếng trời

Cùng với ưu điểm về lấy sáng và thông gió, giếng trời cũng có những hạn chế và bất tiện cho sinh hoạt như:

1. Khuếch tán và khuếch đại âm thanh cao

Với thiết kế sâu và xuyên thấu, do đo khả năng khuếch tán và khuếch đại âm thanh khá cao. Nếu bạn nói to từ trên cao trở xuống, giọng nói của bạn sẽ nhanh chóng đến các tầng khác và được nghe rõ ràng.

Điều này khó có thể cạnh tranh với một thiết kế không gian thông lượng cao như vậy. Tuy nhiên, có thể đưa ra các giải pháp cách âm như thiết kế tường dày, trồng cây dưới đáy giếng, trồng cây leo xuyên tầng,…

Bí quyết thiết kế giếng trời
Giếng trời có thể dễ dàng khuếch đại âm thanh nếu không có các giải pháp kỹ thuật tốt

2. Khó thoát nước nếu không xử lý tốt

Phần giếng trời với thiết kế mái thái nằm trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Nếu có mưa bão, lượng nước mưa và tác động của ngoại lực là phần mài. Nếu hệ thống mái che không được thiết kế khoa học, lượng nước mưa có thể rơi xuống đáy giếng và gây tràn vào nhà. Vì vậy khi thiết kế giếng trời cần lựa chọn giải pháp thiết kế đỉnh giếng đón ít mưa nhất, đồng thời thiết kế hệ thống thoát nước tốt cho đáy giếng.

3. Ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của đồ đạc, thiết bị trong nhà

Không gian giếng trời được thiết kế xuyên suốt, đón nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, nếu không có cách điều tiết ánh sáng và không khí tự nhiên này, rất có thể ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến các thiết bị sử dụng, đồ đạc và đồ trang trí trong nhà. Với sức nóng và sự tiếp xúc sâu, ánh nắng mặt trời có thể làm phai màu, cong vênh, ảnh hưởng đến kết cấu của thiết bị, về lâu dài sẽ giảm tuổi thọ và giảm vẻ đẹp thẩm mỹ. Để hạn chế điều này, việc thiết kế mái che điều tiết ánh sáng sao cho khoa học và hợp lý là điều vô cùng cần thiết.

Bí quyết thiết kế giếng trời
Thiết kế giếng trời phải đảm bảo các giải pháp kỹ thuật hạn chế nóng, đảm bảo an toàn

4. Dễ gây nguy hiểm

Thiết kế thông thoáng, cao ráo nên những khu vực tiếp giáp với giếng trời nếu không thiết kế vách ngăn, lan can sẽ rất nguy hiểm cho người sinh sống. Việc trơn trượt hay rơi vào khoảng trống này là điều không thể tránh khỏi nếu chúng ta bất cẩn và không có giải pháp bảo vệ. Nếu bạn muốn thiết kế giếng trời thì cần có giải pháp ngăn cách không gian bên cạnh sao cho an toàn và hợp lý nhất.

Thiết kế giếng trời như thế nào?

1. Xác định các thông số liên quan

Yếu tố chính luôn được quan tâm khi thiết kế giếng trời là nghệ thuật và kỹ thuật. Hai yếu tố này được thể hiện thông qua việc xác định các thông số tiêu chuẩn như:

1.1. Chức vụ

Thông thường, để phát huy tối đa hiệu quả, giếng trời thường được đặt ở giữa nhà. Tại vị trí đó, có thể khai thác tối đa ba mặt (một mặt thường giáp tường biên), làm phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang … hoặc các phòng chức năng khác.

Vị trí trung tâm đó giúp giếng trời thu hút ánh nhìn, tạo ấn tượng thị giác, dễ dàng đầu tư chăm chút để làm đẹp, giúp cho không gian rộng lớn liền kề như phòng khách, phòng bếp,… cũng đẹp hơn.

Bí quyết thiết kế giếng trời
Vị trí trung tâm đó khiến giếng trời thu hút ánh nhìn

1.2. Kích cỡ

Diện tích Giếng Trời chỉ nên dành khoảng <5% diện tích sàn đối với nhà có nhiều cửa sổ và <15% đối với nhà ít cửa sổ.

Giếng trời ít nhất phải có kích thước đủ cho một người đi lên hoặc đi xuống hoặc 1-2 mét vuông.

Thông thường, kích thước giếng trời hợp lý là từ 4m vuông đến 6m vuông. Với kích thước và hình dạng đa dạng có thể là hình vuông, hình tròn, hình bầu dục, hình ngôi sao… vv
Các kích thước thông thường phù hợp với các công trình nhà vườn, biệt thự, nhà có diện tích vừa phải đến rộng rãi. Bên cạnh đó, tùy theo độ rộng của căn phòng để thiết kế giếng trời có kích thước khác nhau sao cho phù hợp nhất.

2. Kinh nghiệm xây giếng trời đơn giản

Để xây dựng một giếng trời đẹp và hợp phong thủy, cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

1. Giếng trời có mái che phải đảm bảo giải pháp hợp lý về hệ thống ô thoáng, tránh mưa to gió lớn làm nước mưa tạt vào nhà.

2. Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực như sân vườn tiểu cảnh, hồ cá mà là không gian sinh hoạt, đi lại thì bạn không nên treo đèn, chậu cây cũng như những đồ trang trí nặng, to phía trên để tránh trường hợp bị ngã nguy hiểm. .

3. Hệ thống hành lang, cửa sổ, cầu thang tiếp giáp giếng cần có lan can, hoa sắt đảm bảo một số tiêu chuẩn an toàn như chiều cao, khoảng cách khe hở v.v.

4. Đảm bảo công năng của giếng trước khi trang trí để tránh không phù hợp với kiến ​​trúc, không gian sống và một số vấn đề khác.

5. Giếng trời là không gian, là phần bắt mắt, là điểm nhấn thu hút của ngôi nhà nên việc trang trí, sắp xếp không nên quá rườm rà, phức tạp để tránh gây rối mắt. Tốt nhất nên để nó nhẹ nhàng, thoáng mát như bản chất và vai trò thực sự của nó.

6. Nếu ngôi nhà có đủ ánh sáng tự nhiên cần thiết, trong khi diện tích không dư dả thì nên cân nhắc và có nên thiết kế giếng trời hay không là tốt nhất.

7. Hạn chế đặt tất cả những thứ ở giếng trời có thể ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và lưu thông không khí tự nhiên vào nhà.

8. Chú ý an toàn ở những tầng có chiều dài giếng trời đi qua, tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Vì vậy, với những kinh nghiệm thiết kế giếng trời chi tiết và chuyên sâu trên đây, hy vọng bạn sẽ sớm đưa ra quyết định và phương án hoàn thiện không gian cho gia đình mình. Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp, kiến ​​trúc sư sẵn sàng giải đáp và lên phương án.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net