Bàn thờ xung quanh cửa như thế nào? Tại sao không nên như vậy?

Bàn thờ tam thất giả trước cửa có phạm phong thủy không?

Từ bao đời nay, trong văn hóa của người Việt, thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục tập quán đẹp đẽ, thiêng liêng, giúp con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn sinh thành. , nuôi dưỡng và dạy dỗ. Chính vì vậy, nhiều gia chủ luôn cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng việc đặt bàn thờ ở vị trí nào để vừa giữ được sự trang nghiêm, vừa không làm phật lòng gia tiên. Đặt bàn thờ xung quanh cửa là một trong những điều cấm kỵ lớn trong phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, vậy đặt bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?

Bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?

Dẫu biết rằng bàn thờ là nơi linh thiêng, vô cùng quan trọng. Nhưng trên thực tế, nhiều gia chủ chưa hiểu hết tác dụng của bàn thờ xung quanh cửa ra vào, dẫn đến việc bố trí bàn thờ sai cách, phạm phải một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?
Bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?

Có thể giải thích ngắn gọn thế này: Bàn thờ xung sát cửa là hiện tượng bàn thờ được bố trí đối diện với các cửa như cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa kho, cửa bếp, cửa nhà tắm… Vị trí đặt bàn thờ xung quanh cửa là một trong những đại kỵ trong phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiền tài và sức khỏe của gia chủ. Vì vậy, khi thiết kế hướng đặt bàn thờ, gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng, cẩn thận và lưu ý để tránh những trường hợp sau:

+ Mặt trước cũng như hai bên bàn thờ không nên đặt đối diện với cửa ra vào của gia đình.

+ Không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa chính cũng như cửa phòng ngủ và tuyệt đối không được đặt đối diện với cửa phòng tắm, bếp.

Tại sao không nên đặt bàn thờ xung quanh cửa ra vào?

Trong phong thủy bàn thờ, hai mặt của bàn thờ không được va chạm với cửa ra vào hoặc đường chính, dù là cửa phòng, cửa chính hay cửa nhà vệ sinh, cửa bếp. Dưới đây là những lý do mà gia chủ tuyệt đối không nên đặt bàn thờ xung quanh cửa ra vào:

Không đặt bàn thờ trước cửa chính, cổng nhà.

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, là nơi tượng trưng cho sự yên nghỉ của tổ tiên nên cần yên tĩnh, tránh ồn ào. Vì vậy, bàn thờ nên được đặt ở những vị trí kín đáo, không nên đặt ở những vị trí phô trương như đối diện với cửa chính, cổng nhà.

Bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?
Kiêng kê bàn ​​thờ xung quanh cửa.

Đặt bàn thờ đối diện cửa chính, vừa đi từ ngoài vào trong, ngay trước bàn thờ, bài vị tổ tiên sẽ làm mất đi sự linh thiêng, tôn kính. Hơn nữa, khi gió thổi vào nhà bàn thờ gia tiên sẽ đón nhiều sát khí từ bên ngoài vào, ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của gia tiên. Ngoài ra, gió còn làm xê dịch bát hương khiến thần khí không tụ.

Bố trí bàn thờ đối diện cửa chính sẽ ảnh hưởng đến quá trình thờ cúng của gia chủ. Khi đứng khấn, gia chủ phải quay lưng ra cửa, tạo cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng, gây mất uy nghiêm.

Không đặt bàn thờ trước cửa phòng ngủ.

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi cá nhân hoặc vợ chồng, nơi diễn ra các hoạt động cá nhân, sinh hoạt thầm kín. Nếu cửa phòng ngủ đối diện với bàn thờ sẽ là bất kính với gia tiên, làm mất đi sự trang nghiêm vốn có của không gian phòng thờ.

Bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?
Không đặt bàn thờ trước cửa phòng ngủ.

Hơn nữa, khi thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong phòng ngủ đó vì mùi khói hương sẽ dễ dàng bay vào phòng khiến không khí ngột ngạt, khó thở.

Không đặt bàn thờ trước cửa bếp.

Như đã nói ở trên, không gian thờ cúng linh thiêng luôn cần yên tĩnh, thoáng mát. Phòng bếp là nơi diễn ra nhiều hoạt động nấu nướng của cả gia đình nên nếu đặt bàn thờ đối diện với cửa bếp sẽ khiến tiếng ồn ào từ xoong nồi, tiếng cười nói chuyện phiếm từ bếp. tốt hơn. làm mất đi sự yên tĩnh của không gian thờ cúng.

Bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?
Không đặt bàn thờ trước cửa bếp.

Ngoài ra, bếp còn là nơi nấu nướng nên sẽ bị ám mùi thức ăn, mùi dầu mỡ, cửa bếp đối diện với bàn thờ sẽ khiến những mùi này dễ tràn vào bếp làm mất đi sự trong lành, thoáng mát. gian của phòng thờ.

Không đặt bàn thờ trước cửa nhà tắm, nhà vệ sinh.

Cần phải nói thêm, phòng tắm và nhà vệ sinh là hai khu vực chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Nếu thiết kế bàn thờ đối diện với cửa nhà vệ sinh hoặc cửa nhà tắm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, tạo điều kiện cho luồng khí âm từ nhà vệ sinh tràn vào phòng thờ, làm ô nhiễm vượng khí trong phòng thờ, giảm vượng khí. vượng khí trong khu vực thờ cúng, ảnh hưởng lớn đến tài lộc, tiền bạc cũng như sức khỏe của cả gia đình.

Cách hóa giải khi bàn thờ va chạm với cửa

Qua những lý giải trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ xung quanh cửa ra vào. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều gia đình vẫn phạm phải điều này do nhiều nguyên nhân khác nhau như: hướng, do kết cấu căn phòng không cho phép, hoặc diện tích căn nhà quá hạn nên bắt buộc phải đặt Dự phòng. Bàn thờ liền với cửa dù biết thất lạc. Vậy có cách nào để hóa giải bàn thờ xung sát cửa không?

Sử dụng rau xanh

Bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?
Sử dụng cây xanh để hóa giải phong thủy

Để giảm bớt sự ma sát của luồng khí xấu đi thẳng từ cửa vào ban thờ, gia chủ nên đặt cây xanh gần cửa để điều hòa, giảm bớt xung sát. Khi luồng khí từ ngoài vào, gặp cây cối sẽ giảm vận tốc và có thể điều hòa trước khi đến không gian thờ.

Sử dụng vách ngăn và rèm che bàn thờ

Nếu thiết kế bàn thờ ở phòng khách, gia chủ nên phân biệt rõ không gian thờ và không gian còn lại bằng cách sử dụng vách ngăn để tạo không gian riêng cho bàn thờ, đồng thời treo rèm thông thoáng phía trước phòng. thờ cúng để tạo sự riêng tư và chặn các luồng sinh khí từ bên ngoài vào, tránh xông thẳng vào ban thờ.

Sử dụng vách ngăn để tạo không gian riêng cho bàn thờ
Sử dụng vách ngăn để tạo không gian riêng cho bàn thờ

Khi chọn vách ngăn phòng thờ, bạn không nên chọn vách ngăn kín mà chỉ nên sử dụng vách ngăn mở có hoa văn trang trí phù hợp với không gian thờ cúng. Như vậy, vừa tránh được cảm giác nặng nề, bức bí với những bức tường kín, vừa tạo tính thẩm mỹ cho căn phòng mà vẫn có được sự riêng tư cho bàn thờ.

Dùng rèm tre che bàn thờ
Dùng rèm tre che bàn thờ

Nếu sử dụng rèm cho bàn thờ, gia chủ nên chọn vách bằng gỗ và rèm bằng vải, rèm. Không nên dùng mành tre, nứa, vỏ ốc vì khi có gió hoặc người chạm vào thường phát ra tiếng kêu. Clinker khuếch tán không khí và phá vỡ sự tĩnh lặng của không gian thờ cúng.

Dùng bình phong che bàn thờ.

Sử dụng bình phong cũng là một cách hữu hiệu để che chắn bàn thờ nhằm làm chậm luồng khí để đạt được hiệu quả như trên. Khi chọn bức bình phong, gia chủ nên chọn loại bình phong có tông màu trầm, ấm phù hợp với không gian thờ cúng không nên sử dụng các loại bình phong có hoa văn sặc sỡ.

Dùng bình phong che bàn thờ.
Dùng bình phong che bàn thờ.

Bàn thờ tam thất giả trước cửa có phạm phong thủy không?

Trên đây là những cách giúp hóa giải và giải đáp “bàn thờ xung quanh cửa như thế nào?”. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn sẽ có những gia chủ thắc mắc rằng: “Không nên thiết kế bàn thờ đối diện cửa chính, nhưng với những ngôi nhà 3 gian ngày xưa thì bàn thờ luôn được đặt ở giữa, đối diện với cửa chính. . chắc đã phạm vào điều cấm kỵ trong phong thủy ”Câu trả lời là“ Không ”Vì:

Bàn thờ tam thất giả trước cửa có phạm phong thủy không?
Bàn thờ tam thất giả trước cửa có phạm phong thủy không?

1. Thiết kế kiến ​​trúc nhà ba gian ở miền Bắc ngày xưa khác hoàn toàn so với nhà chung cư. Với những thiết kế chung cư hay thiết kế nhà ống hiện đại ngày nay chỉ có một cửa chính mở trực tiếp ra hành lang, lối đi chung hoặc hướng thẳng ra mặt phố. Vì vậy khi bàn thờ đối diện với cửa ra vào sẽ nhận ngay luồng sinh khí trực diện từ bên ngoài vào, tạo nên sự va chạm rất mạnh.

2. Ngược lại, những ngôi nhà 3 gian xưa đều có không gian đệm phía trước gồm hiên có hiên, ngoài sân rồi đến vườn, ao… đều nằm trong khuôn viên ngôi nhà. Do đó, luồng không khí từ bên ngoài phải đi qua nhiều khoảng đệm trước khi vào nhà nên bị điều hòa, chậm lại. Hơn nữa, hầu hết các gia đình đều treo rèm trước cửa, vừa giống như một bức bình phong, vừa có tác dụng làm chậm dòng khí khi di chuyển.

3. Hơn nữa, ngoài cửa chính, nhà tam quan còn có thêm hai cửa phụ ở hai bên cũng có tác dụng điều hòa các luồng khí khi lưu thông trong nhà, tránh xông thẳng vào ban thờ.

Những giải đáp cho vấn đề hướng đặt bàn thờ xung quanh cửa như thế nào là những điều gia chủ cần đặc biệt lưu ý khi đặt bàn thờ. Vì yếu tố xung này có ảnh hưởng tâm linh rất lớn trong việc thờ cúng của gia đình cũng như sự thanh tịnh, trang nghiêm cần có ở những nơi thờ tự.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641