Thiết kế văn phòng mở – xu hướng mới của các doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng mở

Thiết kế văn phòng mở đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Được coi là xu hướng mới của thời đại, không gian văn phòng mở luôn mang đến những điểm nhấn mới lạ và độc đáo cho các doanh nghiệp. Tại sao mẫu thiết kế này lại được đón nhận như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Văn phòng không gian mở được định nghĩa như thế nào?

Văn phòng mở là văn phòng được thiết kế nhằm xóa bỏ sự ngăn cách giữa các không gian bên trong văn phòng, xóa bỏ những bức tường ngăn cách trong văn phòng, giúp văn phòng trông rộng rãi và thoáng mát hơn.

Thiết kế văn phòng mở
Thiết kế văn phòng mở loại bỏ mọi ngăn cách

Trong cấu trúc của thiết kế văn phòng sẽ không có các phòng riêng biệt, các không gian khép kín được loại bỏ, các vị trí làm việc được bố trí gần nhau. Việc sử dụng vách kính trong suốt cũng như sử dụng những chậu cây xanh thu nhỏ luôn được tận dụng để tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Ưu điểm của thiết kế văn phòng mở

Thiết kế văn phòng mở có rất nhiều ưu điểm lớn, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và yêu thích. Thiết kế không gian mở đảm bảo những ưu điểm tuyệt vời sau:

Thứ nhất: Loại bỏ và hạn chế tối đa những bức tường bê tông thô cứng, vách thạch cao xung quanh, hạn chế tối đa cửa ra vào, nhằm mang đến không gian rộng và thoáng, tạo sự rộng rãi và mới mẻ cho văn phòng. lạnh hơn.

Thứ hai: Hạn chế tối đa số lượng văn phòng nhỏ trong không gian nhỏ của doanh nghiệp. Phòng làm việc riêng chỉ thực sự cần thiết đối với giám đốc, phòng kế toán, phòng nhân sự hoặc phòng họp. Còn đâu bố trí các phòng làm việc của nhân viên trong cùng một không gian, tránh phân chia không gian làm việc quá nhiều, vừa tốn kém chi phí đầu tư vừa giúp tiết kiệm diện tích.

Thứ ba: Vẫn đảm bảo sự riêng tư khi sử dụng các tấm, vách ngăn lửng hay vách kính để đảm bảo không gian riêng tư cho các phòng ban khi cần thiết. Việc sử dụng vách ngăn lửng, vách kính cũng như tấm trung tâm sẽ giúp các nhân viên luôn nhìn thấy nhau, có thể thuận tiện cho việc trao đổi công việc.

Thiết kế văn phòng mở
Thiết kế văn phòng theo không gian mở giúp tối ưu diện tích

Thứ 4: Thiết kế văn phòng theo không gian mở sẽ giảm được vách ngăn phân chia khu vực đồng nghĩa với việc giảm diện tích khiến không gian của văn phòng rộng hơn, giảm được chi phí xây dựng và lắp đặt văn phòng. làm vách ngăn và nhân công.

Thứ năm: Thiết kế văn phòng theo không gian mở nên không gian chung của văn phòng khá rộng rãi, đảm bảo sự thống nhất, thông thoáng, di chuyển thuận tiện cho nhân viên.

Thứ sáu: Thiết kế văn phòng mở giúp cho việc quan sát và quản lý nhân viên dễ dàng và nhất quán hơn mà không cần phải di chuyển quá nhiều.

Thứ bảy: Thiết kế văn phòng mở, tràn ngập không khí tự nhiên giúp văn phòng mở hạn chế tối đa không gian riêng tư cũng như các góc chết. Có thể tận hưởng trọn vẹn không gian đẹp của các công trình, nếu mẫu phòng làm việc của gia đình bạn được thiết kế theo không gian mở.

Ý tưởng thiết kế văn phòng mở ra đời như thế nào?

Thiết kế văn phòng mở
Thiết kế văn phòng ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20

Thiết kế văn phòng mở đang là xu hướng hiện nay, nhưng bạn có biết xu hướng này hình thành và xuất hiện từ khi nào không?

Ý tưởng thiết kế văn phòng không gian mở được hình thành từ đầu thế kỷ 20, các kiến ​​trúc sư thời bấy giờ cho rằng văn phòng hiện nay khá cực đoan và khép kín. Không gian mở linh hoạt sẽ giúp nhân viên không phải chịu đựng sự gò bó của một văn phòng chật chội và quá khép kín.

Năm 1900, kiến ​​trúc sư Frederick đã sử dụng các kỹ thuật từ nhà máy, đặt các trạm chuyên dụng trong văn phòng mở.

Năm 1939, Frank Lloyd Wright bố trí trụ sở Johnson Wax theo phong cách mở với các cột trắng mỏng, bàn hình bầu dục và tủ hồ sơ sử dụng màu đỏ đậm.

Năm 1950, văn phòng mở chính thức xuất hiện, bắt đầu từ nhóm thiết kế của Đức. Sau đó nó được chỉnh sửa bởi Herman Miller và trở nên phổ biến hơn vào những năm 1960.

Năm 1964, Robert thành lập văn phòng đầu tiên được gọi là văn phòng hành động. Văn phòng này linh hoạt và cung cấp sự riêng tư cho nhân viên. Tuy nhiên, mô hình này không thành công do chi phí đầu tư cao.

Năm 1980, thiết kế nội thất văn phòng có nhiều thay đổi, sử dụng vách ngăn màu xám để chia không gian lớn thành không gian nhỏ hơn cho mọi người làm việc.

Năm 1990, các công ty khởi nghiệp công nghệ phát triển văn phòng mở hoàn toàn, không gian làm việc mở đã trở thành xu hướng chuẩn mực mới được nhiều doanh nghiệp yêu thích.

Thiết kế văn phòng mở
Lịch sử hình thành và phát triển của xu hướng mở diễn ra nhiều quá trình

Hiện nay, văn phòng thiết kế mở có nhiều đổi mới về ý tưởng, linh hoạt theo nhu cầu hiện đại cũng như kinh phí đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Thiết kế văn phòng không gian mở mang đến một luồng sinh khí mới cho văn phòng hiện đại, tạo cảm hứng mới cho nhân viên, mang lại hiệu quả công việc cao.

Lựa chọn thiết kế văn phòng mở được coi là xu hướng thiết kế văn phòng mới hiện nay, tuy nhiên để lựa chọn mô hình này, các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc những hạn chế của nó, để đưa ra quyết định cho tương lai. chính xác cũng như giải pháp khắc phục.

Hạn chế của văn phòng mở

Bên cạnh những ưu điểm và thế mạnh thì thiết kế văn phòng không gian mở cũng có những hạn chế nhất định như:

Thứ nhất: Rất dễ gây mất tập trung, do thiết kế tập trung vào mặt bằng nên không gian văn phòng thường có nhiều tiếng ồn, tiếng nói chuyện cũng như gọi điện dễ khiến các nhân viên khác mất tập trung.

Thứ hai: Ít có sự riêng tư cá nhân khi làm việc. Màn hình và không gian làm việc gần như hiển thị công khai nên người khác rất dễ nhìn thấy khi làm việc, nếu không thông tin trên màn hình máy tính sẽ dễ bị lộ ra ngoài. Quyền riêng tư của văn phòng do đó không đảm bảo quyền riêng tư của nhân viên.

Ngoài hai hạn chế trên thì thiết kế nội thất không gian mở vẫn luôn nhận được sự yêu thích và lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Thiết kế văn phòng mở
Văn phòng mở sẽ không đảm bảo quyền riêng tư của nhân viên trong quá trình làm việc

Văn phòng mở phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh, với đặc thù riêng, văn phòng có khả năng linh hoạt thích ứng với điều kiện mặt bằng cũng như ý tưởng hoàn thiện về mặt bằng.

Những lưu ý khi thiết kế văn phòng

Để có thể sở hữu một không gian làm việc khoa học, tiêu chuẩn và đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Việc tuân thủ các yêu cầu thiết kế văn phòng luôn là một điều cần thiết.

Yêu cầu thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ của văn phòng được đánh giá trên nhiều phương diện, đó là sự pha trộn hài hòa giữa màu sắc, vật dụng trang trí và cách sắp xếp nội thất. Thẩm mỹ được coi là bộ mặt thể hiện thương hiệu của doanh nghiệp. Thiết kế văn phòng đảm bảo bố cục tự do, không có sự đối xứng nhưng tất cả phải được bố trí, sắp xếp theo tính thẩm mỹ chuẩn.

Các yêu cầu thực hiện

Công năng sử dụng được coi là yếu tố quan trọng thứ hai, sau tính thẩm mỹ. Suy cho cùng, văn phòng có sử dụng được hay không, công năng sử dụng có cân đối và khoa học hay không sẽ quyết định đến việc tối ưu hóa không gian mở của văn phòng.

Yêu cầu vật liệu

Việc thiết kế và xây dựng văn phòng theo mô hình không gian mở, yêu cầu sử dụng các vật liệu mới. Một trong những chất liệu được sử dụng nhiều nhất là kính, vách ngăn lửng, vách ngăn CNC. Việc sử dụng nên chọn những vật liệu thông dụng, bền và dẻo.

Để hoàn thiện và sở hữu mô hình thiết kế văn phòng mở, doanh nghiệp nhất thiết phải nhờ đến sự tư vấn của kiến ​​trúc sư. Nếu bạn đang muốn sở hữu một không gian văn phòng khoa học và thẩm mỹ, hãy liên hệ ngay với các kiến ​​trúc sư của chúng tôi. Xây Dựng Phú Nguyễn luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641