Thiết kế ban công chung cư đẹp

Tạo nên một không gian thưởng trà vô cùng hấp dẫn

Ban công là một phần trong kiến ​​trúc của những ngôi nhà hay chung cư cao tầng giúp lấy sáng, đón gió, tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên, vì là kết cấu của ngôi nhà nên cần có những nguyên tắc thiết kế để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn kỹ thuật. Dưới đây, là những lưu ý trong thiết kế ban công chung cư giá rẻ phù hợp với không gian và những ý tưởng trang trí ban công đẹp, mang lại lợi ích cho cuộc sống.

Ban công là gì?

Ban công là khái niệm kiến ​​trúc được hiểu là kiến ​​trúc được đưa lên khỏi mặt đất và liên kết với tường trước cửa, có lan can an toàn cho nhiều kiểu không gian kiến ​​trúc từ thấp đến cao tầng. là các khu chung cư.

Thường thì ban công sẽ xây từ tầng 2 trở lên, có thể sử dụng hoặc không có mái che. Nhưng thường thì cần phải có mái che ban công để tránh mưa nắng, nhưng cũng chính vì đặc điểm này mà ban công không chỉ trở thành điểm nhấn trang trí mà còn giúp tạo không gian và không gian thoáng cho ngôi nhà, là nơi gia chủ có thể trang trí để tạo nên sự của mình. không gian riêng theo ý muốn.

Nguyên tắc thiết kế ban công chung cư cơ bản

Ban công là nơi ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan của ngôi nhà, nhưng cần phải đảm bảo an toàn. Vì vậy, việc nắm được những nguyên tắc thiết kế ban công chung cư đẹp và chất lượng nhất sẽ rất cần thiết.

Nguyên tắc thiết kế ban công phù hợp với phong thủy

Hướng thiết kế ban công đẹp về mặt phong thủy là hướng Đông mang ý nghĩa “Đông Tứ khí” sẽ mang lại vượng khí cho gia đình, còn hướng Nam “Nhân Phong Nam Lai” mang đến không gian thoáng mát. Nên tránh ban công hướng Bắc hoặc Tây vì khí hậu không tốt vì nắng quá nóng hoặc gió quá lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh khí. Đồng thời, tránh để cửa ban công và cửa nhà đối diện nhau và cũng tránh ánh nắng chiếu thẳng vào cửa bếp.

Ban công cần có tầm nhìn thoáng, tránh cản tầm nhìn, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sự thông thoáng của không gian mà còn cản trở vượng khí.

Bên cạnh đó, bạn phải luôn cẩn thận với hệ thống thoát nước ban công: thoát nước kém không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng của ngôi nhà mà còn gây úng, bẩn, làm mất vượng khí của ngôi nhà.

Thiết kế ban công chung cư đẹp
Thiết kế ban công chung cư đẹp

Khi thiết kế ban công có thể chọn những loại cây có sức sống tốt vì ban công thường xuyên bị ánh nắng chiếu vào hoặc ít nắng nếu bạn chọn những loại cây trồng ban công có nhiều nắng, hoặc những loại cây ban công ít ánh sáng sẽ làm tăng thêm sức sống cho khu vườn của bạn. cây xanh, giúp không gian luôn có sinh khí, tăng vượng khí phong thủy, tránh cây cối quá rậm rạp che mất ban công.

Ngoài ra, cần lưu ý thiết kế bồn hoa ban công, thiết kế bể cá ban công, trang trí ban công hẹp trồng hoa cần xem xét yếu tố phong thủy có hợp mệnh hay không, nên trồng hoa gì, màu gì. …

Thiết kế ban công an toàn

Ban công được biết đến là bộ phận kiến ​​trúc nhô ra khỏi tường nhà cao tầng nhằm mục đích thông gió… Vì vậy, nếu không quan tâm đến độ an toàn của ban công, rất có thể nó sẽ trở thành điểm yếu chết người. . người của ngôi nhà. Vì vậy ở những mẫu thiết kế ban công đẹp thôi chưa đủ mà sẽ cần đảm bảo an toàn.

Thiết kế ban công đảm bảo an toàn
Thiết kế ban công đảm bảo an toàn

Chiều cao và khoảng cách với lan can của ban công phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đây là tiêu chí đầu tiên và luôn phải quan tâm khi thiết kế ban công chung cư

Chiều cao của ban công là chiều cao của tường lan can và được tính từ mặt sàn đến lan can trên 1,1m trở lên. Chiều rộng của lan can an toàn không quá 10cm và không nên dùng các thanh nhỏ làm xà ngang vì khó đảm bảo độ chắc chắn.

Hiện nay, đối với các căn hộ chung cư, việc thiết kế ban công sẽ cần đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về chiều cao và khoảng cách lan can. Đồng thời, ưu tiên tính toán kết hợp sử dụng nhiều loại lan can với nhiều chất liệu khác nhau từ gỗ, sắt uốn, inox, kính … Vì tùy thuộc vào kết cấu vật liệu và kiến ​​trúc ban công sẽ cần đưa vào tính các yếu tố sau. hệ số an toàn.

Thiết kế ban công rộng bao nhiêu?

Ban công rộng bao nhiêu là đẹp là vấn đề cần quan tâm trong thiết kế. Chiều rộng của ban công có thể là 1m2, 1,2m, 2m2, 3m2, 4m2… nhưng không rộng như ý muốn. Để đạt được tính thẩm mỹ, người thiết kế phải tính toán xem ban công rộng bao nhiêu và phụ thuộc vào kiến ​​trúc cảnh quan không gian, đặc biệt là thiết kế mặt bằng nhà khi xây dựng sao cho vừa đẹp vừa sang. an toàn, nhu cầu sử dụng của gia đình.

Cần lưu ý trong thiết kế trang trí ban công phải tuân theo quy định về độ rộng của ban công hoặc độ vươn ra vỉa hè, đường công cộng. Cụ thể: Mức độ ban công, ô nhô ra trên không gian lòng đường:

  • Lộ giới L (m): L <6m – Tầm với tối đa: 0m
  • Lộ giới L (m): 6 L <12 – Tầm với tối đa: 0,9m
  • Lộ giới L (m): 12 L <20 – Tầm với tối đa: 1,2 m
  • Lộ giới L (m): L 20 – Tầm với tối đa: 1,4m

Tuy nhiên, trường hợp ban công nhô ra mặt tiền nhưng vẫn nằm trong lộ giới thì không phải thực hiện theo quy định này.

Ý tưởng thiết kế ban công chung cư đẹp

Thiết kế ban công đẹp cho chung cư nếu gọi là thiết kế thì thông thường công việc này không phải của người mua nhà mà là của những kiến ​​trúc sư đã thiết kế nên công trình đó. Vì vậy, thực tế là người mua và thuê nhà ở đó sẽ không thể thay đổi kết cấu, hình dạng, chiều rộng, kiểu dáng của lan can mà chỉ có thể chỉnh sửa, bổ sung và thường có xu hướng thiết kế mặt bằng. ban công căn hộ nhỏ.

Hãy chú ý đến việc cải tạo ban công chung cư thành khu vườn nhỏ giúp tăng tính thẩm mỹ.

Biến ban công căn hộ thành nơi thư giãn lý tưởng
Biến ban công căn hộ thành nơi thư giãn lý tưởng
Thiết kế ban công chung cư
Thiết kế ban công chung cư
Chậu hoa tô điểm ban công
Chậu hoa tô điểm ban công
Tạo nên một không gian thưởng trà vô cùng hấp dẫn
Tạo nên một không gian thưởng trà vô cùng hấp dẫn
Tạo nên một không gian thưởng trà vô cùng hấp dẫn
Thiết kế ban công chung cư
Thiết kế ban công chung cư
Thiết kế ban công chung cư
Tạo nên một không gian thưởng trà vô cùng hấp dẫn
Tạo nên một không gian thưởng trà vô cùng hấp dẫn
Thiết kế ban công đẹp

Với những thông tin và ý tưởng trên đây về thiết kế ban công chung cư. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế ban công thú vị này. Xây Dựng Phú Nguyễn chúc bạn và gia đình tạo nên một không gian sống vô cùng thú vị và thư thái.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *