Sử dụng nhựa đường để chống thấm nhà ở có hiệu quả không?

Nhua-duong-chong-tham-5

Nhà bạn bị nứt, thấm nước mưa, ẩm mốc thường xuyên. Bạn đang băn khoăn không biết sử dụng nhựa đường chống thấm có hiệu quả hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất khi sửa chữa nhà.

Nhựa đường là gì? Phân loại nhựa đường

Nhựa đường là gì?

Nhựa đường là một chất lỏng hoặc nửa rắn màu đen, có độ nhớt cao. Nhựa đường có trong hầu hết các loại dầu thô hoặc cặn tự nhiên. Thành phần chính của nhựa đường là nhựa đường và một số chất khác.

Đôi khi người ta nhầm lẫn nhựa đường với hắc ín. Tuy nhiên, hắc ín là một vật liệu nhân tạo được sản xuất bằng cách chưng cất hủy hoại các chất hữu cơ. Bên cạnh đó, hàm lượng bitum trong nhựa đường ít hơn nhựa đường nên rất dễ nhận biết.

Bitum có thể được tạo ra từ các thành phần khác của dầu thô bằng cách chưng cất phân đoạn. Ứng dụng lớn nhất của bitum là trong sản xuất bê tông nhựa để lát đường, chiếm khoảng 80% tổng lượng nhựa đường thương mại được tiêu thụ tại Hoa Kỳ. Việc gắn bảng điều khiển chiếm phần lớn phần còn lại. Các ứng dụng khác bao gồm: phun cho động vật, xử lý sau hàng rào và chống thấm xây dựng.

a-duong-chong-tham
Chống thấm bằng nhựa đường mang lại hiệu quả kinh tế

Phân loại nhựa đường

Nhựa đường là sản phẩm của ngành công nghiệp lọc hóa dầu nên được chia thành hai loại chính là nhựa đường đặc và nhựa đường lỏng.

Nhựa đường rắn

Nhựa đường đặc bao gồm hai loại: nhựa đường đặc bitum có nguồn gốc từ dầu hỏa và nhựa đường đặc có nguồn gốc từ than đá. Trong xây dựng, người ta sẽ sử dụng nhựa đường đặc bitum nhiều hơn. Tùy theo điều kiện chế tạo sẽ tạo ra loại nhựa đường đặc với các mác nhựa khác nhau như: 40/60; 60/70; 70/100; 100/150; 150/250…

Ứng dụng của nhựa đường đặc là sản xuất bê tông nhựa, nhựa đường lỏng và nhũ tương nhựa đường để làm đường cũng như các công trình giao thông. Ngoài ra, nhựa đường đặc còn có thể dùng làm vật liệu để xử lý bề mặt thấm, chống thấm hiệu quả.

Nhua-duong-chong-tham-1

Nhựa đường lỏng

Đây là sản phẩm được tạo ra từ quá trình trộn nhựa đường đặc với dầu hỏa theo một tỷ lệ nhất định. Cấp độ của nhựa đường lỏng sẽ được quy định theo cấp độ nhớt, bao gồm 5 cấp độ nhớt: 10 – 20; 20 – 40; 40 – 80; 80 – 140…

Theo tốc độ đông đặc, nhựa đường lỏng được chia thành 3 loại:

+ Nhựa đường lỏng đông kết nhanh

+ Nhựa đường lỏng đông đặc vừa

+ Nhựa đường lỏng đông đặc chậm

Ứng dụng của nhựa đường lỏng là vật liệu làm đường và các công trình giao thông. Nhựa đường lỏng thường được dùng để tưới mặt đường hoặc làm lớp kết dính giữa hai lớp bê tông nhựa.

Như vậy, việc sử dụng nhựa đường chống thấm trong xây dựng đã không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Vậy ưu điểm của nhựa đường trong chống thấm là gì, khi nào nên sử dụng vật liệu này để chống thấm, phần bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết hơn để các bạn tham khảo.

Sử dụng nhựa đường chống thấm có hiệu quả không?

Ưu điểm của nhựa đường khi dùng để chống thấm

Nhựa đường dùng để chống thấm sẽ có những ưu điểm vượt trội sau:

Đầu tiên là độ bám dính của nhựa đường rất tốt. Khi bạn sử dụng nhựa đường để chống thấm bề ​​mặt trần hoặc tường, bạn không phải lo lắng về việc nó bị bong tróc. Đặc biệt với điều kiện khí hậu, nhiệt độ ở nước ta, loại vật liệu này rất phù hợp trong quá trình sử dụng.

Thứ hai là độ đàn hồi tốt, độ dẻo dai cao. Khi sử dụng nhựa đường để chống thấm, ngay cả các góc của trần nhà cũng có thể sử dụng nhựa đường một cách hiệu quả. Vì vậy các vết nứt hay các góc trên trần nhà sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa.

Thứ ba, nhựa đường có thể chịu được áp lực của nước. Không chỉ chống thấm hiệu quả mà còn chịu được áp lực của nước trong quá trình sử dụng nên bạn không lo công trình của mình bị thấm nữa.

Thứ tư, khả năng bắt vít vào các khe nứt rất tốt, các khe hở sẽ được bịt kín không cho nước thấm ngược trở lại.

Thứ năm, chất liệu chống thấm này an toàn, không gây độc hại trong quá trình sử dụng. Vì vậy khi sử dụng chống thấm cho nhà ở sẽ là giải pháp hữu hiệu.

Thứ sáu, sử dụng nhựa đường có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài, không mất nhiều thời gian thi công, tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn.

Với những ưu điểm trên, việc sử dụng nhựa đường để chống thấm ngày càng thiết thực và hiệu quả. Vậy nơi nào trong ngôi nhà của bạn có thể sử dụng giải pháp này.

Nhua-duong-chong-tham-2
Nhựa đường phù hợp với nhiều vị trí trong nhà

Vị trí cần được chống thấm bằng nhựa đường

Chống thấm mái

Nơi đầu tiên có thể sử dụng nhựa đường để chống thấm là mái nhà của bạn. Nhựa đường có tác dụng bảo vệ các lớp kết cấu bên dưới khỏi tác động của ánh nắng mặt trời như nhiệt độ, tia cực tím, mưa gió. Vì vậy nếu mái tôn nhà bạn đang gặp vấn đề, bị thấm dột vào mùa mưa thì bạn nên sử dụng nhựa đường để tiết kiệm diện tích thay vì thay mái tôn mới.

Sân thượng

Sân thượng nhà bạn thường xuyên bị đọng nước dẫn đến nước thấm xuống làm tường nhà bị ố vàng, loang lổ gây mất mỹ quan. Về lâu dài sẽ khiến không gian bên trong nhà ẩm mốc, bí bách, khó chịu.

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng nhựa đường để chống thấm sân thượng – giải pháp vô cùng hữu hiệu đó. Nếu sân thượng của bạn không có lớp cách nhiệt thì bạn phải làm trần nhà bằng lớp cách nhiệt ngay.

Chống thấm tường

Tường chống thấm cũng có thể sử dụng nhựa đường để chống thấm. Nhựa đường được gia nhiệt từ dạng bán rắn sang dạng lỏng để sử dụng trên bề mặt xi măng. Quét hóa chất bằng chổi hoặc con lăn rất dễ bỏ sót những điểm thiếu hóa chất nên cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng.

Vật liệu chống thấm cần phủ tường bao quanh sàn tối thiểu 20cm để tránh nước ngấm vào góc tường.

Các bước tiến hành chống thấm nhà bằng nhựa đường

Bước 1: Chuẩn bị chống thấm

Bạn nên nắm rõ diện tích sân thượng, xác định vị trí dột, nứt để biết khu vực cần chống thấm.

Làm sạch bề mặt cần chống thấm, loại bỏ bụi bẩn và mài bớt vữa trên bề mặt cần chống thấm.

Tính toán khối lượng vật tư cần thiết cho khu vực chống thấm của ngôi nhà bạn.

Công cụ, máy móc và dụng cụ cần thiết. Nhân lực phụ trách thi công chống thấm bê tông nhựa đảm bảo quy trình nhanh chóng, hiệu quả.

Nhua-duong-chong-tham3
Làm sạch bề mặt cần chống thấm

Bước 2: Làm sạch bề mặt hệ chống

Để lớp nhựa đường bám trên bề mặt cần chống thấm, bước tiếp theo bạn cần làm là làm sạch bề mặt này bằng cách.

Bóc hết lớp gạch, vôi vữa bên ngoài trần nhà. Tiến hành mài sạch bụi bẩn, vụn bột bằng bàn chải sắt hoặc máy chà để tạo độ kết dính cho lớp nhựa đường.

Chuẩn bị khối lượng vật tư, phụ gia, nhân lực để bắt đầu thi công.

Bước 3: Thi công

Đun sôi và nấu chảy nhựa đường, thêm dầu Đô để tăng hiệu quả bám dính và chống thấm cho vật liệu này.

Tiếp theo, bạn dùng con lăn để quét lớp nhựa đường lên bề mặt cần chống thấm.

Bạn nên làm lúc trời khô ráo để nhựa nhanh khô hiệu quả, không gây thấm ngược trở lại.

Nhua-duong-chong-tham-4

Khi sử dụng chống thấm bằng tấm màng Bitum, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên: Dùng 1 lớp Asphalt Primer quét lên mặt sàn đã làm sạch.

Thứ hai: Dán màng Bitum lên tấm lót bằng đèn khò. Dùng đèn khò nung chảy nhựa đường dưới tấm Bitum Membrane sau đó quét lên lớp sơn lót để tạo độ kết dính tuyệt đối trên lớp nhựa đường Primer đã được thi công trước đó. Sau đó sử dụng bay công suất lớn để làm phẳng bề mặt và loại bỏ các túi khí bên dưới.

Thứ ba: Ngâm nước để kiểm tra khả năng chống thấm của tôn khi bề mặt đã được se khít hoàn toàn.

Thứ 4: Trét một lớp vữa xi măng M75 dày 2-3cm để bảo vệ tấm chống thấm và tạo độ dốc nước về phía ống thu nước.

Thứ năm: Thi công gạch chống nóng.

Nhua-duong-chong-tham-5
Sử dụng đèn khò khi chống thấm bằng nhựa đường

Những lưu ý khi thi công bê tông nhựa chống thấm

Dù thiết kế nhà tiêu chuẩn đến đâu thì trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi những sự cố như thấm, dột do mưa gió và những tác động từ bên ngoài. Để quá trình thi công chống thấm đường nhựa đạt hiệu quả bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Làm sạch bề mặt. Nếu bề mặt gồ ghề, cần đục đẽo phẳng phiu và loại bỏ những lớp vữa mỏng, yếu trên bề mặt.

Nếu sử dụng miếng dán nhựa đường thì phải dán thẳng hàng, không được gấp khúc. Các vạt bên liền kề trùng nhau 10cm, các vạt cuối trùng nhau 15cm. Tại các vị trí giao nhau với tường phải dán tường 15cm.

Gia cố các điểm yếu như chân tường giao với sàn, cổ ống thoát nước, vết lún bằng sơn lót gốc nhựa đường.

Thi công trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ tốt nhất, vì vậy nhựa đường khô nhanh, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình của bạn.

Chống thấm bằng nhựa đường rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện ngắn. Bạn có thể sử dụng giải pháp này để chống thấm nhà ở hoặc các công trình quy mô lớn. Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ nắm được các công đoạn thực hiện cũng như những thông tin hữu ích khi sử dụng phương pháp này.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641