Nhận Giám sát thi công xây dựng kiểm tra kết cấu thiết kế nhà

Nhận Giám sát thi công xây dựng kiểm định thiết kế nhà

Hướng dẫn cách tự giám sát thi công nhà ở kiểm tra thiết kế

Giám sát thi công nhà ở đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và tiến độ của công trình xây dựng. Trên thực tế, để tiết kiệm chi phí giám sát, chính gia chủ hoặc người thân sẽ là người giám sát công trình của họ nhưng sự hạn chế về kiến thức chuyên môn và thời gian của bản thân liệu có làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vậy làm sao để tự giám sát thi công hiệu quả, bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho bạn.

1. Giám sát hiệu quả phải bắt đầu ngay từ khâu thiết kế

Nhận Giám sát thi công xây dựng kiểm định thiết kế nhà

Muốn giám sát công trình nhà ở hiệu quả phải theo sát từ khâu thiết kế

Vai trò ở người giám sát công trình nhà ở trong giai đoạn này chính là nhằm đảm bảo tất cả những yêu cầu của gia chủ đều được thể hiện trên hồ sơ thiết kế, mọi chi phí dự toán đều khớp với ngân sách. Thực tế xây dựng nhiều năm, có hai bản vẽ thiết kế quan trọng nhất người giám sát cần nắm rõ là: Hồ sơ thiết kế và Hồ sơ kỹ thuật.

  • Hồ sơ thiết kế là bản vẽ thể hiện chi tiết các mặt đứng, mặt cắt và phối cảnh 3D của ngôi nhà sẽ được kiến trúc sư cung cấp.
  • Hồ sơ kỹ thuật là bản vẽ hoàn chỉnh nhất, thể hiện chi tiết các hạng mục xây dựng dùng để xác định giá trị dự toán của ngôi nhà. Người giám sát cần kiểm tra thật chi tiết mục này vì chỉ cần một chút sai sót nhỏ thì các yếu tố về giá vật tư đã thay đổi rồi. Đồng thời quý khách hàng nên tham khảo giá cả thị trường trước đó, tránh việc không nắm được giá cả của nguyên vật liệu.

2. Giám sát thi công nhà ở, nghiệm thu từng công đoạn đúng tiến độ thi công

Nhận Giám sát thi công xây dựng kiểm định thiết kế nhà

Giám sát công trình quan trọng nhất ở phần xây thô

Giám sát thi công nhà ở hay bất cứ công trình xây dựng nào quan trọng nhất là phần thô, bởi đây được coi là hạng mục tiền đề, cốt lõi cho tất cả các hạng mục sau này. Việc giám sát giai đoạn này bao gồm: theo dõi tiến độ từng công đoạn, kiểm tra việc sử dụng vật liệu có đúng khối lượng, đúng chủng loại, từng hạng mục thi công có đúng thiết kế, có đảm bảo chất lượng hay không… Lưu ý thêm, đây cũng là giai đoạn xảy ra nhiều mâu thuẫn giữa nhà thầu và kiến trúc sư do sự khác biệt về thiết kế trên giấy tờ với thực tế xây dựng. Để hạn chế điều này, gia chủ cần tạo được sự ràng buộc chắc chắn ở cả 3 bên cũng như cung cấp thông tin minh bạch suốt quá trình thiết kế – thi công – nghiệm thu.

Kiến trúc Phú Nguyễn nhận thấy trong quá trình xây dựng, nhiều gia chủ muốn thay đổi một phần nào đó trong bản thiết kế nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ công trình. Nếu bắt buộc phải thay đổi, hãy trao đổi thẳng thắn với kiến trúc sư và chủ thầu xây dựng để đưa ra giải pháp tốt nhất cho căn nhà của bạn dựa trên tình hình thực tế.

3. Giám sát các công tác hoàn thiện phối hợp theo đúng trình tự

Nhận Giám sát thi công xây dựng kiểm định thiết kế nhà

Ngôi nhà hoàn thiện đúng thời gian, đảm bảo chất lượng là điều gia chủ mong muốn

Phần hoàn thiện tuy nhẹ nhàng hơn nhưng sẽ quyết định mỹ quan cũng như tiện nghi của cả ngôi nhà. Gia chủ phải giám sát khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo nếu đã tiến hành hoàn thiện thì không còn bất kỳ công tác thi công, đục đẽo nào làm hư hỏng hoặc cản trở phần hoàn thiện nữa.

Đối với nhà tầng, sẽ hoàn thiện từ tầng trên xuống dưới, vì đã hoàn thiện rồi thì hạn chế đi lại làm ảnh hưởng đến chất lượng của nơi đã hoàn thiện xong. Còn nếu công trình xây dựng chung cư, trên cùng một mặt bằng thì tiến hành hoàn thiện theo từng công trình, theo quy trình sau: trát bả tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn, vôi tường đến lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cuối cùng là lắp đặt nội thất.

4. Một số bí quyết Giám sát công tác hoàn thiện hiệu quả

  • Mặt trát bả tường và láng sàn phải phẳng, không có vết nứt nhỏ, không gồ ghề. Khi gõ nhẹ lên mặt không được có tiếng bộp, nếu có tiếng bộp nghĩa là vữa bị bong, không bám dính mặt tường thì cần phải thi công lại.
  • Mặt lát ốp gạch phải phẳng và đạt độ dốc yêu cầu. Mạch lát phải khít, không có gờ, không nổi cộm.
  • Bề mặt sơn, vôi tường phải đồng đều màu sắc, không vết ố, không loang lổ. Mặt lớp sơn phải bóng, không có bọt bong bóng khí, vón cục hay rạn nứt.
  • Kiểm tra các vị trí nối dây điện đã được nối buộc cẩn thận đúng kỹ thuật và được quấn cẩn thận bằng băng keo cách điện chuyên dụng.

Qua việc giám sát thi công nhiều công trình, Kiến trúc Phú Nguyễn biết rằng: Gia chủ rất quan tâm đến quy trình làm việc và năng lực của kiến trúc sư và nhà thầu. Vì vậy chúng tôi luôn đưa tiêu chí lựa chọn nhân sự lên hàng đầu, khắt khe khi lựa chọn đối tác để mang tới sự hài lòng cao nhất, công trình chất lượng, dịch vụ tiện lợi đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng khó tính nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG Kiến trúc Phú Nguyễn

Địa chỉ: 11A Hồng Hà Tân Bình Hồ Chí Minh

SĐT:0988334641

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641