Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng khí

Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ nên chọn hướng cát để mang lại tài lộc và may mắn.

Không gian thờ cúng được coi là không gian linh thiêng nhất trong mỗi ngôi nhà, thường được bố trí ở nơi yên tĩnh, trang nghiêm, có phong thủy đẹp. Đối với một ngôi nhà ống có lối kiến ​​trúc đương đại bị hạn chế về diện tích, các gia chủ thường gặp vấn đề trong việc thiết kế phòng khách có bàn thờ sao cho vẫn giữ được giá trị thẩm mỹ và phong thủy.

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc thiết kế phòng khách có bàn thờ thì đừng lo, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Xây Dựng Phú Nguyễn nhé!

1. Phân loại bàn thờ phòng khách

+ Bàn thờ, bàn thờ trên lầu.

Thiết kế phòng khách có bàn thờ trang trọng
Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ trang nghiêm

Chiều cao của bàn thờ cần cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên trong nhà. Trong thiết kế phòng khách có bàn thờ cần chú ý không đặt bàn thờ, tủ thờ ở vị trí quá thấp như mặt sàn. Điều này sẽ làm mất đi sự tôn kính, hiếu kính đối với tổ tiên và khi thắp hương khấn vái, gia chủ sẽ phải cúi mặt xuống. Điều kiêng kỵ này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tâm linh cũng như thiết kế nội thất phòng khách.

+ Bàn thờ treo tường phòng khách.

bàn thờ treo tường phòng khách
Bàn thờ treo tường phòng khách

Đối với nhà nhỏ và hẹp có thể bố trí bàn thờ treo tường ở hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác vừa tiết kiệm diện tích vừa hợp phong thủy.

2. Những lưu ý khi thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ.

Vị trí của bàn thờ

Việc bố trí phòng khách với bàn thờ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là không gian trang trọng nhất trong ngôi nhà. Và phải có phong thủy phù hợp với gia chủ. Phòng thờ cũng được coi là không gian quan trọng.

Chú ý đến vị trí đặt bàn thờ.
Lưu ý vị trí thiết kế phòng thờ trong phòng khách

Tránh đặt bàn ăn dưới xà nhà, gầm cầu, đối diện nhà vệ sinh hoặc bếp vì luồng khí xấu sẽ ảnh hưởng đến nơi thờ cúng.

Ngoài ra, phía sau bức tường để đặt bàn thờ không nên là bếp, nhà vệ sinh, phía trên có đường ống, cống rãnh.

Còn tủ quần áo thì luôn được đặt trên tầng từ vị trí chính giữa nhà hướng thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên, đối với thiết kế phòng khách hiện nay, không nên bố trí bàn thờ quá sát cửa chính.

Bầu không khí xung quanh bàn thờ

Thiết kế phòng khách có bàn thờ luôn cần sự yên tĩnh. Vì vậy, không nên đặt các thiết bị âm thanh như loa, đài, tivi… hay nhạc cụ gần bàn thờ.

Không đặt quạt, điều hòa gần bàn thờ vì bát hương, đồ thờ rất kỵ với quạt, điều hòa.

Một số gia đình đặt bể cá dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ. Điều này là không nên vì tính chất thủy của bồn và hỏa của bàn thờ vốn tương khắc sẽ khiến gia đình lục đục, bất hòa, sức khỏe không ổn định, nhất là nam giới.

Lưu ý về chiều cao và màu sắc của thiết kế phòng khách có bàn thờ.

+ Chiều cao của thiết kế phòng thờ

Chiều cao của bàn thờ cần cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kính với thần linh, gia tiên. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt thì mỗi khi thắp hương, khấn vái, gia chủ phải nhìn xuống. Đây là một điều kiêng kỵ vô cùng nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh của người Á Đông.

1270 × 1070 là kích thước bàn thờ, tủ thờ đẹp được nhiều gia đình ưa chuộng. Nhưng nhiều người muốn kích thước theo phong thủy.

Dưới đây là bảng kích thước bàn thờ tầng theo phong thủy:

bảng kích thước bàn thờ phong thủy
Bảng kích thước bàn thờ theo phong thủy

Kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban:

  • Chiều sâu 480mm thể hiện sự hạnh phúc và chiều dài 880mm thể hiện sự thăng tiến.
  • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng là 950mm, mang ý nghĩa thịnh vượng.
  • Chiều sâu 560mm và chiều rộng 950mm mang lại vượng khí cho gia chủ.
  • Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài lộc và chiều rộng 1070mm tượng trưng cho Quý tử.

+ Chiều cao của bàn thờ

  • Bàn thờ có kích thước rộng 107cm: phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Chiều sâu phải là 48cm hoặc tối đa 61cm. Nếu bạn để nó đi sâu hơn, nó sẽ trông mất cân đối.
  • Bàn thờ có kích thước rộng 127 cm, 133 cm: là loại bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.
  • Bàn thờ có kích thước chiều rộng: 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp với không gian thờ cúng trung bình. Độ sâu có thể lựa chọn: 61cm, 67cm, 69cm.

Bàn thờ có kích thước rộng 175cm, 193cm: dành cho những không gian thờ cúng lớn hơn. Độ sâu phải là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

+ Màu sắc của bàn thờ

Màu nâu đỏ của gỗ rất phù hợp với không gian thờ cúng
Màu nâu đỏ của gỗ rất phù hợp với không gian thờ cúng

Màu sắc đẹp nhất cho bàn thờ trong thiết kế phòng khách có bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ tự nhiên. Bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn còn màu nâu gỗ tượng trưng cho sự mộc mạc, giản dị và xưa cũ. Ngoài ra, gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen vì đây là màu của tang tóc, xui xẻo.

Ánh sáng và cách bố trí phòng khách nhà ống có bàn thờ.

Trên ban thờ luôn phải duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát, tạo không khí tôn nghiêm cho nơi thờ cúng. Ánh sáng vàng là sự lựa chọn phù hợp cho hầu hết các thiết kế nội thất hiện nay. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh lạm dụng đèn nháy trang trí ngày Tết hay đèn đỏ quá sậm, tạo cảm giác nặng nề cho cả thiết kế phòng khách.

Ánh sáng vàng dịu nhẹ cho mẫu thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ.
Thiết kế phòng khách có bàn thờ với ánh sáng vàng dịu.

Trên bàn thờ gia chủ chỉ nên giải hạn thần linh, gia tiên. Quá nhiều cấp trên không chỉ gây rối mắt mà còn không tôn trọng bản thân mỗi người. Ngoài ra, các vị thần Phật luôn ở trên ngôi cao hơn tổ tiên của họ. Do đó, hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn ảnh của người thân đã khuất.

Một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua đó là luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không bám bụi hàng ngày và tuyệt đối tránh đặt các vật dụng cá nhân trên bàn thờ hoặc trong các ngăn kéo của bàn thờ.

Xác định hướng bàn thờ khi thiết kế nhà ống.

Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ nên chọn hướng cát để mang lại tài lộc và may mắn.
Nên chọn hướng cát, tọa hung để mang lại nhiều may mắn.

Theo phong thủy, thiết kế phòng khách có bàn thờ nên chọn hướng cát, tọa hung để mang lại nhiều may mắn. Hướng bàn thờ nên hướng sáng, thoáng nhưng không nên hướng thẳng ra cửa dễ gây thất thoát, không tụ được vượng khí.

Ngoài ra, theo mệnh của từng gia chủ cũng như quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc mà hướng đặt bàn thờ trong nhà ống có phần khác nhau:

+ Gia chủ mệnh Kim nên đặt bàn thờ theo các hướng thuộc Tây tứ trạch gồm: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Hướng Tây ứng với 4 khí tốt: sinh khí, trường sinh, thiên y, phục nguyên.

+ Gia chủ mệnh Mộc thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ trong thiết kế phòng khách nhà ống thuộc Đông tứ trạch gồm các hướng như: Đông, Đông Nam và Bắc.

+ Gia chủ mệnh Thủy nên đặt bàn thờ theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Không nên bố trí theo các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

+ Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ theo các hướng chính Đông sẽ mang lại nhiều may mắn. Các hướng tốt là Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

+ Gia chủ mệnh Thổ nên các hướng ở Tây sẽ mang lại những điều tốt lành. Gia chủ nên đặt bàn thờ theo các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo để tìm được vị trí đặt bàn thờ trong thiết kế phòng khách có bàn thờ hợp lý và thẩm mỹ. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống!

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641