Kiến trúc sư tư vấn giải pháp xây nhà lệch tầng cho gia đình tại TP.

Nha-lech-tang-7

Tại các thành phố lớn, việc sở hữu một mảnh đất vuông vắn, rộng rãi để xây nhà, ở là điều không hề đơn giản. Nhưng nếu bạn có mảnh đất không quá lớn về diện tích, đất hình ống, dài thì bạn có thể lựa chọn nhà lệch tầng để xây dựng. Đây là giải pháp được nhiều kiến ​​trúc sư khuyến khích cho các gia đình ở thành phố, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo công năng sử dụng. Để hiểu rõ hơn về kiểu nhà này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mẫu thiết kế này.

Nhà lệch tầng là gì, đặc điểm của kiểu nhà này?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế trên diện tích chiều sâu hạn chế, mặt bằng giữa các tầng sẽ không thẳng hoặc vuông góc mà có sự chênh lệch nhất định. Cầu thang của nhà lệch tầng thường được đặt ở giữa và các phòng xung quanh. Kiểu nhà này rất phù hợp với những mảnh đất nhỏ, những gia đình ở thành phố lớn. Thiết kế của ngôi nhà mới và khá lạ nhưng vẫn đảm bảo công năng khi sử dụng.

Đặc điểm của nhà thiết kế lệch tầng mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó là sự chênh lệch giữa các tầng, chênh lệch cao độ giữa các tầng hay các không gian.

Theo kiến ​​trúc, nhà lệch tầng có 2 loại chính đó là:

Thứ nhất: Ngôi nhà được chia thành 2 khối không gian trước và sau nhà. Phần sau của ngôi nhà sẽ là không gian của phòng bếp và phòng ăn nhưng được kiến ​​trúc sư nâng cao lên vài bậc để tạo sự khác biệt về phần móng giữa hai khối nhà. Từ chiều cao của khối nhà phía sau sẽ thiết kế một cầu thang đi lên các tầng ở khối nhà phía trước, đan xen vào nhau để lên các tầng tiếp theo. Với kiểu thiết kế này sẽ tạo ra một mặt bằng có sự chênh lệch về chiều cao giữa các tầng trong cùng một ngôi nhà.

Nha-lech-tang-8
Nhà lệch tầng phù hợp với những gia đình ở thành phố, diện tích đất nhỏ

Thứ hai: Loại thứ hai là xây tầng lửng có cầu thang đi lên, đây có thể gọi là gác lửng. Phía sau nhà có chiều cao khoảng 2,5m được dùng làm kho, nhà vệ sinh hoặc để xe. Tầng lửng sẽ bố trí bếp, phòng ăn hoặc phòng khách.

Căn cứ vào nhu cầu của từng gia đình để lựa chọn kiểu nhà phù hợp. Nếu bạn đang băn khoăn có nên xây nhà lệch tầng hay không thì hãy theo dõi phần dưới đây của bài viết.

Có nên xây nhà lệch tầng không?

Mỗi kiểu nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Khi thiết kế nhà lệch tầng, bạn nên hiểu rõ những điểm cộng và điểm hạn chế của kiểu nhà này để có sự lựa chọn phù hợp.

Ưu điểm của một nhà thiết kế cấp tách

Ưu điểm đầu tiên là sự thông thoáng trong kiểu nhà này. Nếu nhà ống chật hẹp, bí bách thì kiểu lệch tầng này sẽ mang đến không gian thông thoáng cho ngôi nhà. Vì một tầng sẽ là không gian riêng biệt như bếp và phòng ăn thay vì gộp chung phòng khách, bếp và ăn trên cùng một diện tích. Bạn có thể thiết kế thêm giếng trời để lấy sáng cho ngôi nhà, tạo khe hút gió giữa tầng này với tầng khác, như vậy mới tận dụng được hết ưu điểm của kiểu nhà này.

Thứ hai là tiết kiệm diện tích. Khi bạn sử dụng chiếu làm hành lang nối hai phòng, bạn có thể tiết kiệm diện tích trong kiểu nhà này. Cầu thang trong nhà chia tầng giúp bạn di chuyển thoải mái vì bậc được rút ngắn và có nhiều chỗ tiếp đất hơn.

Nha-lech-tang-9
Không gian mở với thiết kế nhà lệch tầng

Thứ ba là tạo tầm nhìn cho các tầng với kiểu thiết kế nhà này. Khoảng cách và không gian giữa các tầng rộng rãi, thoáng mát, nhà lệch tầng thì cứ khoảng chục cầu thang là bạn có thể đi vào một tầng nên không gây cảm giác bí bách, khó chịu. Hơn nữa, với kiểu nhà này, bạn có thể tận dụng để trồng cây xanh hoặc làm nhà vệ sinh, nhà kho.

Thứ tư là tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Với thiết kế này, không gian bên trong ngôi nhà của bạn sẽ đón được ánh sáng, nắng và gió nên ngôi nhà luôn thông thoáng, dễ chịu, không bị bí bách, ẩm mốc.

Nhược điểm của một nhà thiết kế cấp tách

Bên cạnh những ưu điểm, kiểu nhà này cũng tồn tại những nhược điểm nhất định.

Đầu tiên là giá cả. Khi xây nhà lệch tầng bạn sẽ thấy diện tích tường cũng như vật liệu tăng lên, do đó chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà sẽ nhiều hơn so với những mẫu nhà ống truyền thống. Vì vậy, bạn nên cân nhắc chi phí trước khi bắt tay vào xây dựng kiểu nhà này.

Thứ hai là vị trí cầu thang thường sẽ gần với cửa nên sẽ gây bất tiện cho gia chủ. Những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già nên cẩn thận trong thiết kế này hoặc sử dụng các thiết bị bảo hộ để không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Nha-lech-tang-10

Thứ ba là thiết kế nhà vệ sinh cho những ngôi nhà lệch tầng có xu hướng dùng chung gây bất tiện trong sinh hoạt gia đình. Bạn có thể tính toán để thuận tiện khi sử dụng nhé.

Đây là những ưu nhược điểm mà bạn có thể thấy rõ khi xây nhà lệch tầng. Các bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định lựa chọn hình thức xây nhà đúng đắn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng

Để có một ngôi nhà lệch tầng như ý và đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Đầu tiên là cách bố trí công năng trong nhà. Bạn nên bố trí đặt phòng khách ở đâu, bếp và phòng ăn ở đâu, để ô tô ở đâu, bố trí phòng ngủ như thế nào để gọn gàng và tiện nghi nhất. Việc bố trí công năng hợp lý sẽ tạo cảm giác không gian rộng và thoáng hơn.

Thứ hai là cầu thang trong những mẫu thiết kế nhà lệch tầng này. Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng khi xây nhà. Cầu thang không chỉ đơn giản là hướng đi lên xuống, di chuyển trong nhà mà còn mang năng lượng đi lại giữa các tầng. Trong phong thủy, cầu thang còn mang lại vượng khí cho ngôi nhà nếu cầu thang được thiết kế hợp lý.

Trong phong thủy, cầu thang được coi là mệnh Mộc, giữa nhà được coi là mệnh Thổ. Theo ngũ hành thì Mộc khắc Thổ sẽ gây ra những điều không may mắn trong cuộc sống. Vì vậy, bạn nên tránh làm cầu thang hướng thẳng ra cửa, dễ gây hao tài tốn của. Một lưu ý nữa là cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất kỳ tầng nào vì điều đó sẽ khiến nguồn năng lượng bị tiêu tán.

Thứ ba là số tầng khi thiết kế cho kiểu nhà này có nhiều tầng khác nhau. Theo ngũ hành thì ngũ hành của số tầng và ngũ hành của gia chủ tương sinh hay tương khắc được coi là tương hợp, còn xung khắc thì không.

Gia chủ tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi nên chọn tầng 5, 10 (tầng cấm kỵ), tầng 2,7 (tầng quý nhân).

Gia chủ tuổi Dần, Mão nên chọn tầng 3, 8 (tầng quý nhân), tầng 1 và 6 (tầng quý nhân).

Gia chủ tuổi Tỵ, Ngọ nên chọn tầng 2, 7 (tầng quý nhân), tầng 3,8 (tầng quý nhân).

Gia chủ tuổi Bính Thân, Quý Dậu nên chọn tầng 4, 9 (tầng quý nhân), tầng 5, 10 (tầng quý nhân).

Gia chủ tuổi Tý, Hợi nên chọn tầng 1, 6 (tầng quý nhân), tầng 4 và 9 (tầng quý nhân).

Nha-lech-tang-11

Như sau:

Tuổi Tý: đại cát nên là mùng 1, 4, 6, 9, 11, 14 …, bất lợi là mùng 3, 5, 8, 10, 13, 15 …

Tuổi Sửu: đại cát nên là tầng 2, 5, 7, 10, 12, 15 …, bất lợi là tầng 3, 4, 8, 9, 13, 14 …

Tuổi Dần: Đại cát nên là các tầng 1, 3, 6, 8, 11, 13 …, nếu không thuận lợi là các tầng 2, 4, 7, 9, 12, 14 …

Tuổi Mão: đại cát nên là mùng 1, 3, 6, 8, 11, 13 …, bất lợi là mùng 2, 4, 7, 9, 12, 14 …

Tuổi Thìn: đại cát nên là mùng 2, 5, 7, 10, 12, 15 …, bất lợi là mùng 3, 4, 8, 9, 13, 14 …

Tuổi Tỵ: đại cát nên là mùng 2, 3, 7, 8, 12, 13 …, bất lợi là mùng 1, 5, 6, 10, 11, 15 …

Tuổi Ngọ: đại cát, có lợi là mùng 2, 3, 7, 8, 12, 13 …, bất lợi là mùng 1, 5, 6, 10, 11, 15 …

Tuổi Mùi: đại cát nên là các tầng 2, 5, 7, 10, 12, 15 …, nếu không thuận lợi là các tầng 3, 4, 8, 9, 13, 14 …

Tuổi Thân: đại cát có lợi nên là các tầng 4, 5, 9, 10, 14, 15 …, nếu không thuận lợi là các tầng 1, 2, 6, 7, 11, 12. …

Năm Đinh Dậu: đại cát nên là mùng 4, 5, 9, 10, 14, 15 …, bất lợi là mùng 1, 2, 6, 7, 11, 12 …

Tuổi Giáp Tuất: đại cát nên là các tầng 2, 5, 7, 10, 12, 15 …, nếu không thuận lợi là các tầng 3, 4, 8, 9, 13, 14 …

Tuổi Kỷ Hợi: đại cát nên là mùng 1, 4, 6, 9, 11, 14 …, nếu không thuận lợi là mùng 3, 5, 8, 10, 13, 15 …

Đây là số tầng vừa có thể xây nhà, vừa có thể giúp bạn chọn được số tầng cho căn hộ. Bạn có thể tham khảo.

Những mẫu nhà lệch tầng đẹp, đầy đủ công năng cho các gia đình thành phố tham khảo

Mẫu nhà lệch tầng 5x18m

Đây là kiểu nhà được thiết kế theo kiểu lệch tầng hiện đại với không gian được bố trí hợp lý gồm 1 phòng khách, phòng ăn và bếp, 2 phòng ngủ, hệ thống nhà vệ sinh, 1 sân phơi và 1 phòng thờ.

Bố trí các phòng chức năng bao gồm:

Không gian tầng 1: Phía trước là khu để xe, tiếp đến là phòng khách và tiếp theo là cầu thang. Cuối cùng bên trong là phòng bếp với trang trí tiểu cảnh.

Không gian tầng 2: 3 phòng ngủ 1 phòng ngủ lớn và 2 phòng ngủ nhỏ.

Không gian tầng 3: Tầng 3 sẽ là phòng thờ và sân phơi ngoài trời, bạn có thể chơi thể thao hoặc trồng cây cảnh, tạo không gian thư giãn.

Nhà lệch tầng diện tích 5x16m

Nha-lech-tang-2

Thiết kế của ngôi nhà này mang đến cho không gian sự thông thoáng và thoải mái. Đây là mẫu nhà có giếng trời ở giữa cầu thang với 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 phòng khách và 1 bếp, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ ở thành phố.

Nha-lech-tang-3

Trong sơ đồ chức năng, bạn sẽ thấy rằng có sự khác biệt trong thiết kế. Tầng 1 là phòng bếp và phòng khách, tầng lửng 1, 2, 3 là phòng ngủ và trên cùng là ban công và phòng thờ.

Bản vẽ nhà lệch tầng 5x15m

Nha-lech-tang-4

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bố trí công năng như thế nào cho ngôi nhà có diện tích 5 × 15 thì đây là bản vẽ mặt bằng để bạn tham khảo.

Mặt bằng tầng 1: Nhà lệch tầng kết hợp kinh doanh và khu bếp ăn, tiểu cảnh gầm cầu thang.

Tầng 2: Ban công giúp lấy sáng cho phòng ngủ được thiết kế khép kín gọn gàng.

Tầng 3: Phòng ngủ có đủ không gian làm việc và bố trí nội thất đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt

Tầng 4: Sân phơi, bố trí chỗ nghỉ ngơi kết hợp mái dốc giúp tổng thể kiến ​​trúc ngôi nhà ấn tượng và thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Mẫu thiết kế nhà theo kiểu 4x16m

Ngôi nhà này được thiết kế theo phong cách hiện đại. Được thiết kế với màu sơn sáng, tông màu vàng kết hợp với một chút xanh lam dịu mát. Cổng sắt đen và hàng rào phong cách hiện đại càng tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà.

Nha-lech-tang-6

Tầng 1 có sân trước, phòng khách và bếp. Tầng lửng 1 là phòng ngủ 1, tầng lửng 2 là phòng ngủ 2. Tầng tiếp theo là sân phơi và mái che. Ngôi nhà ống này được thiết kế giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên, tạo sự thông thoáng cho không gian bên trong ngôi nhà.

Nhà lệch tầng 4x10m

Nha-lech-tang-7

Mẫu nhà lệch tầng 4x10m diện tích nhỏ 40m2 nhưng hoàn toàn có thể kết hợp làm gara để ô tô hoặc xe máy trước cổng chính. Không gian bên trong được thiết kế gồm phòng bếp và phòng ăn và được bố trí cầu thang thông tầng, tích hợp giếng trời và tiểu cảnh giúp ngôi nhà thông thoáng và dễ chịu.

Nhà lệch tầng là giải pháp thông minh cho những gia đình sở hữu diện tích đất nhỏ hẹp. Bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế trên hoặc liên hệ hotline 0915 799 979 để được đội ngũ kiến ​​trúc sư Xây Dựng Phú Nguyễn tư vấn phương án thiết kế, mặt bằng và công năng sử dụng phù hợp nhất.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641