Hướng giường ngủ tính như thế nào mới chuẩn phong thủy?

tuong-sịnh-tuong-khac-huong-giuong-ngu-2

Phòng ngủ vừa là góc sinh hoạt riêng tư, vừa là nơi nghỉ ngơi của mỗi người, vì vậy phòng ngủ cần sự yên tĩnh và tính phù hợp với mỗi cá nhân. Sự điều tiết ánh sáng phải vừa đủ và mang tính âm. Vậy hướng giường ngủ nên đặt ở đâu? Vị trí nào là tốt nhất? Những kiêng kỵ gì bạn cần phải tránh để có một không gian nghỉ ngơi hoàn hảo?

Nếu như bạn quan tâm đến những câu hỏi trên đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin khoa học, trong phạm vi bài viết này; để biết được nên kê giường ngủ sao cho đảm bảo sức khỏe, ngủ ngon giấc, gia đình yên ấm, tài lộc hưng thịnh.

1.Hướng giường ngủ được tính như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều học thuyết phong thủy, quan niệm trái nhau, hiểu sai về khái niệm hướng hay còn gọi là phương vị của giường ngủ, dẫn tới làm rối loạn, gây hoang mang cho nhiều người có nhu cầu tìm hiểu.

huong-giuong-ngu-tinh-nhu-the-nao-5
Hướng của giường ngủ nên tính như thế nào cho đúng

Có người thì cho rằng hướng giường ngủ là hướng chân giường, có người lại cho rằng hướng giường ngủ là hướng đầu giường. Lại có quan niệm cho rằng hường giường ngủ là hướng mặt của người nằm ngủ, tuy nhiên quan niệm này vấp phải nhiều ý kiến phản đổi. Bởi con người khi nằm ngủ thường không có tư thế cố định, lúc quay trái, lúc quay phải, do đó nếu lấy hướng mặt người nằm ngủ để xác định hướng giường thì thật là không có căn cứ thỏa đáng.

Có những quan niệm hiểu trái ngược và sai như vậy là do người phát ngôn không có những am hiểu về khí, không biết thế nào là nguyên khí và thực khí, từ đó dẫn đến những kết luận có tính thiển cận.

Khi nói đến việc định vị trí một Tiết Minh, tức là nói đến sự bố trí sao cho hấp thụ được nguyên khí tốt nhất của ngôi nhà. Còn khi định phương hướng là để nhằm hấp thụ được thực khí. Con người hấp thụ thực khí của trời và đất tốt nhất là qua con đường hít thở bằng mũi. Mũi là cơn quan hít thở, trao đổi khí trực tiếp và cơ bản của con người. Do đó, trong tướng học người ta thường coi trọng những tướng mũi cao, thẳng, không thiên lệch, thông suốt từ đầu mũi đến ấn đường.

huong-giuong-ngu-tinh-nhu-the-nao-1
Hướng của giường ngủ là hướng ở chân giường

Mũi đảm nhận vị trí quan trọng như vậy, khi ngủ, con người ta nằm thì lỗ mũi lại hướng xuống phía dưới chân, như thế nếu khí từ dưới chân đi tới sẽ trực thẳng vào mũi. Vù vậy khi nằm ngủ, không phải đầu giường mà chân giường mới là quan trọng. Vị trí này ảnh hưởng quan trọng đến âm khí và sức khỏe của giấc ngủ.

Từ những phân tích trên đây, chúng ta có thể đưa ra kết luận, hướng giường ngủ là hướng ở chân giường, hướng này cần phải chọn sao cho khi phối hợp với mệnh chủ (người ngủ trên giường đó) phải ra được cát khí như Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị và tứ cát là tốt nhất.

2. Hướng giường ngủ nên đặt thế nào để được cát khí?

2.1. Hướng giường ngủ tính theo cung mệnh

Như đã nói, hướng của giường ngủ chính là hướng của chân giường, để sinh ra được cát khí, chúng ta cấn phối hợp hài hòa giữa cung mệnh của người nằm và hướng giường, từ đó mới có thể hấp thụ được tinh hoa, gia tăng sự may mắn về tài lộc và sức khỏe cho chủ nhân căn phòng.

Cung mệnh được tính dựa vào năm sinh âm lịch, bằng cách thực hiện các chữ số trong ngày tháng năm sinh, sau đó chia cho 9, dư bao nhiêu sẽ đối chiếu với bảng cung mệnh dưới để tìm ra cung mệnh chính xác nhất cho người cần tìm.

STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Ví dụ nữ giới sinh năm 1995: lấy 1 + 9 + 9 + 5 = 24:9 =2 dư 6

huong-giuong-ngu-tinh-nhu-the-nao-10
Tính cung mệnh để có hướng cát khi tốt cho giường ngủ

Tra cứu trong bảng ứng với số 6 của nữ mạng là cung Khảm

Từ việc xác định được cung mệnh, chúng ta đặt giường ngủ theo hướng như sau:

  • Người mệnh Cấn nên đặt giường theo hướng Tây Bắc để gặp Thiên Y, hoặc hướng Tây Nam để gặp Sinh khí
  • Người mệnh Khôn nên đặt giường về hướng Tây Bắc để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y
  • Người mệnh Càn nên kê giường ở hướng Đông Bắc để gặp Thiên Y, hoặc theo hướng Tây để gặp Sinh Khí
  • Người mệnh Đoài nên đặt giường hướng về phía Tây Bắc hoặc Tây Nam
  • Người thuộc mệnh Ly nên đặt giường theo hướng Đông
  • Người mệnh Chấn nên đặt giường ở hướng Nam hoặc Bắc
  • Người mệnh Tốn nên đặt giường theo hướng Bắc hoặc Nam
  • Người mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông nam hoặc Đông

2.2. Hướng giường ngủ tính theo vị trí và tỷ lệ chuẩn phong thủy

Giữ nguyên nguyên tắc “Nhất vị nhị hướng”, lấy vị trí tốt làm trọng sau mới đến phương hướng. Việc bố trí giường ngủ là cần thiết, bởi nó chiếm gần 1/2 thời gian nghỉ ngơi của con người. Việc xác định vị trí của giường ngủ đòi hỏi phải thu nhận được cát khí của cả nguyên khí lẫn thực khí.

huong-giuong-ngu-tinh-nhu-the-nao-4
Vị trí và tỷ lệ vàng chuẩn phong thủy giúp bạn có hướng giường ngủ tốt nhất

Nguyên khí được tính theo thần sát lâm môn và trạch vận cửu cung của ngôi nhà, kết hợp với nguyên khí trạch vận cưu cung của căn phòng ngủ, sử dụng những vùng khí tốt để đặt giường. Thực khí được tính theo cửa phòng ngủ và các vật thể xung quanh. Phòng ngủ cũng giống như ngôi nhà, được chia thành 9 cung, người ta thường căn cứ vào 9 cung này để xác định nguyên khí và hoạt khí của căn phòng.

Yêu cầu sự yên tĩnh, do đó đầu giường ngủ nên phải kê sát tường không được tạo không gian trống. Nhưng thành giường không nên kê một chiều sát tường, mà nên kê ở một khoảng cách nhất định với những thông số tỷ lệ vàng là 1:4, 1:6, 1:7, 1:9.

+ Tỷ lệ 1:4 thường được áp dụng cho trẻ em, những người làm công tác nghiên cứu, tỷ lệ này dễ dàng cho việc hấp thụ cát khí, phù hợp với quá trình tư duy và nghiên cứu.

+ Tỷ lệ 1:6 và 1:7 thường được áp dụng với người trưởng thành, người trung niên đang làm việc

+ Tỷ lệ 1:9 thường được áp dụng cho phòng ngủ của người già, những người có tuổi trong gia đình.

3. Khi thiết kế phòng ngủ cần chú ý những gì?

3.1. Thiết kế theo đặc thù lứa tuổi

Đặc thù lứa tuổi với những suy nghĩ, tâm sinh lý khác nhau cùng với những sở thích và mong muốn khác nhau, sẽ có những tác động cũng như chi phối đến việc lựa chọn mẫu thiết kế phòng ngủ và hướng của giường ngủ.

3.1.1. Phòng ngủ người lớn

Phòng ngủ của người lớn khi thiết kế và bố trí cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

huong-giuong-ngu-tinh-nhu-the-nao-9
Thiết kế phòng ngủ theo đặc thù lứa tuổi

+ Nên thuộc về góc Tây, Tây Bắc hay Tây Nam. Góc Tây chủ lợi về hôn nhân gia đình, lợi cho quan hệ vợ chồng. Góc Tây Bắc lợi cho người chủ gia đình, cho sự phất triển của trí tuệ và quyết định. Góc Tây Nam có lợi cho người mẹ, lợi cho sự mềm thuận và yên ấm trong gia đình.

+ Phòng ngủ cho người lớn nên yên tính và mang đặc tính âm. Sử dụng vật liệu mềm mại, màu sắc lạnh hoặc những màu có tính trung hòa.

+ Nên đảm bảo tính độc lập, khép kín, để tạo ra một khôn gian riêng tư, phù hợp với nhu cầu của mỗi người và mỗi gia đình.

+ Diện tích thiết kế phòng ngủ phải phù hợp, để không khí không bị bí bách, đồng thời không bị tán khí. Tỷ lệ phòng ngủ so với giường ngủ theo đúng kích thước chuẩn phong thủy thì tỷ lệ phòng ngủ so với giường ngủ nên rộng bằng 4 – 6 lần là vừa phải.

+ Phòng ngủ người lớn không nên bố trí quá nhiều gương hay những thiết bị điện như máy tính, tivi, máy in… những thiết bị này sẽ tạo ra những bức xạ điện trường làm ảnh hưởng đến con người khi ngủ.

3.1.2. Phòng ngủ trẻ em

huong-giuong-ngu-tinh-nhu-the-nao-7
Phòng ngủ trẻ em nhẹ nhàng và ấm áp

+ Phòng ngủ của trẻ em nên bố trí ở góc phía Đông và Đông Nam của ngôi nhà, thuộc cung Chấn và cung Tốn, nó kích hoạt cho sự vận động và phát triển của trẻ. Nếu đứa bé có tính hiếu động thì nên chọn phương Đông Nam, tạo âm dương tương hòa. Nếu đứa trẻ chậm chạp, hiền lành thì nên chọn phương Đông Chấn để kích hoạt sự vận động của chúng, tạo cho chúng sự tự tin nhiều hơn.

+ Phòng ngủ của trẻ em nên ấm cúng nhẹ nhàng, không nên chọn những màu quá tĩnh lặng, sẽ gây cảm giác nặng nề, khiến đứa trẻ ngủ không ngon giấc. Nên dùng những màu ấm nóng vừa phải cùng với những vật liệu có đường nét mềm mại trung tính, kết hợp với những trang trí hợp lứa tuổi để kích thích trí não của đứa bé.

+ Diện tích phòng ngủ của trẻ em chỉ cần gấp 3 đến 5 lần diện tích giường ngủ là đủ, như thế khi ngủ trẻ sẽ không bị cảm giác chống chếnh và không gây cho bé sự sợ hãi.

+ Phòng ngủ của trẻ em nên thiết kế và bố trí khoa học, không ảnh hưởng đến tính cách của bé sau này, mặt khác đảm bảo không gian vui chơi và nghỉ ngơi khoa học cho đứa trẻ.

3.2. Thiết kế tránh xa những điều kiêng kỵ

Ngoài việc định vị và định hướng, khi thiết kế và bố trí hướng giường ngủ, phòng ngủ chúng ta phải xét đến một vài các yêu tố kiêng kỵ như sau:

huong-giuong-ngu-tinh-nhu-the-nao-2
Khi thiết kế phòng ngủ và bố trí giường cần chú ý những điều kiệng kỵ

+ Giường ngủ không được bố trí dưới dầm bê tông, xà nhà, góc gấp của nhà

+ Phía trên đầu giường của tầng trên không nên bố trí nhà vệ sinh, nhất là để bệ xí ngay thẳng đầu giường

+ Giường ngủ không nên đối diện với cửa ra vào, như cửa ra vào phòng ngủ, cửa ra vào nhà vệ sinh

+ Giường ngủ không được bố trí phía đầu giường cạnh cửa sổ lại càng không được hướng đầu giường về phía cửa ra vào.

+ Giường ngủ không được để gương chiếu vào, không nên lắp nhiều gương, nhất là gương chiếu thẳng vào giường ngủ.

+ Phía dưới gầm giường cần đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ, không nên kê chất đồ đạc nhiều dưới gầm giường.

+ Đầu giường không nên dựa vào tường nhà vệ sinh

+ Đầu giường không kê sát bếp nấu, hay ốm đau bệnh tật

+ Cửa phòng ngủ không nến làm 2 cảnh

+ Phòng ngủ không nên trưng bày cây cảnh, bể cá, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

4. Chọn hướng giường ngủ theo mệnh Ngũ hành

5 mệnh trong ngũ hành tương ứng với các năm sinh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các bạn có thể dựa vào năm sinh, để xác định hướng giường ngủ hợp với mệnh của mình như sau:

4.1. Cung mệnh ngũ hành của từng tuổi

Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ
– Tuổi Nhâm Thân: 1932, 1992
– Tuổi Ất Mùi: 1955, 2015
– Tuổi Giáp Tý: 1984, 1924
– Tuổi Quý Dậu: 1933, 1993
– Tuổi Nhâm Dần: 1962, 2022
– Tuổi Ất Sửu: 1985, 1925
– Tuổi Canh Thìn: 1940, 2000
– Tuổi Quý Mão: 1963, 2023
– Tuổi Tân Tỵ: 1941, 2001
– Tuổi Canh Tuất: 1970, 2030
– Tuổi Giáp Ngọ: 1954, 2014
– Tuổi Tân Hợi: 1971, 2031
– Nhâm Ngọ: 1942, 2002
– Tuổi Kỷ Hợi: 1959, 2019
– Tuổi Mậu Thìn: 1988, 1928
– Tuổi Quý Mùi: 1943, 2003
– Tuổi Nhâm Tý: 1972, 2032
– Tuổi Kỷ Tỵ: 1989, 1929
– Tuổi Canh Dần: 1950, 2010
– Tuổi Quý Sửu: 1973, 2033
– Tuổi Tân Mão: 1951, 2011
– Tuổi Canh Thân: 1980, 2040
– Tuổi Mậu Tuất: 1958, 2018
– Tuổi Tân Dậu: 1981, 2041
– Bính Tý: 1936, 1996
– Tuổi Quý Tỵ: 1953, 2013
– Tuổi Nhâm Tuất: 1982, 1922
– Tuổi Đinh Sửu: 1937, 1997
– Tuổi Bính Ngọ: 1966, 2026
– Tuổi Quý Hợi: 1983, 1923
– Tuổi Giáp Thân: 1944, 2004
– Tuổi Đinh Mùi: 1967, 2027
– Tuổi Ất Dậu: 1945, 2005
– Tuổi Giáp Dần: 1974, 2034
– Tuổi Nhâm Thìn: 1952, 2012
– Tuổi Ất Mão: 1975, 2035
– Giáp Tuất: 1934, 1994
– Tuổi Đinh Dậu: 1957, 2017
– Tuổi Bính Dần: 1986, 1926
– Tuổi Ất Hợi: 1935, 1995
– Tuổi Giáp Thìn: 1964, 2024
– Tuổi Đinh Mão: 1987, 1927
– Tuổi Mậu Tý: 1948, 2008
– Tuổi Ất Tỵ: 1965, 2025
– Tuổi Kỷ Sửu: 1949, 2009
– Tuổi Mậu Ngọ: 1978, 2038
– Tuổi Bính Thân: 1956, 2016
– Tuổi Kỷ Mùi: 1979, 2039
– Mậu Dần: 1938, 1998
– Tuổi Tân Sửu: 1961, 2021
– Tuổi Canh Ngọ: 1990, 1930
– Tuổi Kỷ Mão: 1939, 1999
– Tuổi Mậu Thân: 1968, 2028
– Tuổi Tân Mùi: 1991, 1931
– Tuổi Bính Tuất: 1946, 2006
– Tuổi Kỷ Dậu: 1969, 2029
– Tuổi Đinh Hợi: 1947, 2007
– Tuổi Bính Thìn: 1976, 2036
– Tuổi canh Tý: 1960, 2020
– Tuổi Đinh Tỵ: 1977, 2037

4.2. Hướng trạch theo mệnh ngũ hành

Hướng trạch theo mệnh ngũ hành của các cung được tính cụ thể như sau:

Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ
Tây Bắc, bắc Đông, Đông Nam Bắc Nam Đông Bắc, Tây Nam

Khi chọn hướng cho phòng ngủ, nên cân nhắc đến các yếu tố tương sinh, tương khắc ngũ hành như sau:

tuong-sịnh-tuong-khac-huong-giuong-ngu-1
Ngũ hành tương sinh tương khắc có ảnh hưởng quan trọng đến hướng phòng ngủ của mỗi bản mệnh

4.3. Hướng phòng ngủ tốt cho các mệnh

4.3.1. Hướng phòng ngủ cho mệnh Kim

Hướng tương sinh (Thổ sinh Kim) Hướng hòa hợp Hướng tương khắc ( Hỏa khắc Kim)
Đông Bắc, Tây Nam Bắc, Tây Bắc Nam

4.3.2. Hướng phòng ngủ cho mệnh Mộc

Hướng tương sinh (Thủy sinh Mộc) Hướng hòa hợp Hướng tương khắc (Kim khắ Mộc)
Bắc Đông, Đông Nam Tây bắc, Bắc

4.3.3. Hướng phòng ngủ cho mệnh Thủy

Hướng tương sinh (Kim sinh Thủy) Hướng hòa hợp Hướng tương khắc (Thổ khắc Thủy)
Tây Bắc, Bắc Bắc Đông Bắc, Tây Nam

4.3.4. Hướng phòng ngủ cho mệnh Hỏa

Hướng tương sinh (Mộc sinh Hỏa) Hướng hòa hợp Hướng tương khắc (Thủy khắc Hỏa)
Đông, Đông Nam Nam Bắc

4.3.5. Hướng phòng ngủ cho mệnh Thổ

Hướng tương sinh (Hỏa sinh Thổ) Hướng hòa hợp Hướng tương khắc (Mộc khắc Thổ)
Nam Đông Bắc, Tây Nam Đông, Đông Nam

Gia chủ có thể dựa trên mệnh tương sinh ngũ hành như đã tính trên đây để chọn hướng giường ngủ cho khoa học và thu hút được nhiều tài lộc.

5. Màu sắc tương hợp của phòng ngủ cho các mệnh

Từ việc lựa chọn hướng, xác định vị và hướng chuẩn phong thủy, từ đó mới có thể mang dòng sinh khí tốt. Phòng ngủ là không gian yên tĩnh, tuy nhiên cần năng lượng ánh sáng để cân bằng tính âm, do đó mà màu sắc của căn phòng cũng được quan tâm. Màu sắc căn phòng được xác định căn cứ theo tuổi và mệnh của chủ nhân, cụ thể như sau:

tuong-sịnh-tuong-khac-huong-giuong-ngu-2
Nên thiết kế sơn phòng ngủ theo mệnh tương sinh và tương hợp

+ Người mệnh Kim: nên lựa chọn sơn phòng màu nâu đất, màu vàng đất, màu ánh kim, màu trắng, màu xám hoặc màu ghi

+ Người mệnh Mộc: nên lựa chọn sơn phòng màu xanh da trời, xanh đen, xanh tím than, màu xanh lá

+ Người mệnh Thủy: nên lựa chọn sơn phòng màu trắng, xám, ghi, xanh nước biển, xanh da trời, xanh đen, xanh tím than

+ Người mệnh Hỏa: nên lựa chọn sơn phòng màu xanh lục, xanh lá, xanh ngọc, màu hồng, màu đỏ, màu tím

+ Người mệnh Thổ: nên lựa chọn sơn phòng màu đỏ, hồng, tím, vàng, nâu đất

Những lưu ý về hướng giường ngủ không những giúp bạn có không gian sống tiện nghi, đảm bảo thư giãn, tính thẩm mĩ. Nó còn có thể tạo nên dòng vượng khí tốt cho sức khỏe, công việc. Đừng bỏ qua những lưu ý này khi thiết kế giường ngủ bạn nhé.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641