Chuyên gia phong thủy chỉ cách bài trí phòng thờ chuẩn

cach-bai-tri-phong-tho-chuan-3

Xu hướng thiết kế kiến ​​trúc mới ngày nay thường dành một không gian riêng đáp ứng đời sống tinh thần của mỗi gia đình, gọi là phòng thờ. Với một không gian trang nghiêm, việc thiết kế không gian tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phong thủy là điều cần thiết.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn có những gia đình do thiếu hiểu biết hoặc không để ý đã thiết kế bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ đại kỵ. Đó chính là nguyên nhân khiến không gian sống của gia đình có nhiều sát khí, tài lộc không vào hay thường xuyên đau ốm không rõ nguyên nhân.

Với kinh nghiệm và kiến ​​thức phong thủy lâu năm, Xây Dựng Phú Nguyễn được đánh giá là một trong những công ty xây dựng và đơn vị tư vấn thiết kế nổi tiếng, được khách hàng thông thái yêu thích, bởi những phối cảnh thiết kế không chỉ có giá trị, tính thẩm mỹ cao mà còn phải chuẩn mực để dẫn đường cho từng bước nước theo phong thủy.

Một số điều cần biết về bàn thờ gia tiên

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây, đã được nhiều chuyên gia phong thủy kiểm duyệt, áp dụng rộng rãi trong thực tế, mời quý vị và các bạn cùng đọc.

cach-bai-tri-phong-tho-chuan-7
Phòng thờ gia tiên là không gian tâm linh đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt Nam

Hướng đặt bàn thờ.

Hướng đặt bàn thờ cần được xác định chính xác, để việc thờ cúng và chăm sóc được thuận lợi và chu đáo hơn. Cũng giống như hướng nhà và hướng giường ngủ, hướng bàn thờ là hướng của đường thẳng đi qua tâm bàn thờ và vuông góc với bề mặt của bàn thờ. Như vậy, hướng bàn thờ ngược với hướng người đứng thắp hương. Hướng bàn thờ nên bố trí tại tứ cát: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, tránh bố trí ở hướng Hung sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không may mắn.

Vị trí của bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là cung Âm quý nhân, vị trí đặt bàn thờ là đại cát khánh, luôn được phúc khí phù trợ. Thứ hai về Dương, chủ nhà yên ấm, hòa thuận, phúc khí luôn gặp nhiều may mắn.

Theo quan niệm của người xưa, Quy Nhân Thiên Đạt là vị thần đứng đầu cát thần, rất điềm tĩnh nhưng điều khiển được mọi động tĩnh, cung kính có thể điều khiển được việc vô cớ. Vì vậy, đặt bàn thờ ở Quy nhơn là tốt nhất, đến vị trí Lộc thì vào 16 cung Huyền không trạch. Nếu xét trong 16 dấu hiệu của Huyền không thì nên đặt bàn thờ ở các cung Diên niên, Thần tài, Tử thần là những điềm lành có thể tăng phúc, trấn áp tà khí, giải trừ tai họa.

Một là hai hướng nên khi thiết kế bàn thờ cần chú ý đến hai yếu tố này thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn cũng như thuận lợi.

cach-bai-tri-phong-tho-chuan-6
Bài trí phòng thờ phải tuân theo quy tắc một và hai hướng.

Những điều cấm kỵ của phòng thờ

Trong ngôi nhà Việt, phòng thờ thường được đặt ở gian chính, tích hợp với phòng khách, kiểu thiết kế tích hợp này đã quá quen thuộc, đặc biệt là ở các vùng quê Bắc Bộ. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của các mô hình kiến ​​trúc, không gian phòng thờ được thiết kế thành một không gian hoàn toàn riêng biệt. Theo nguyên tắc bàn thờ phải yên tĩnh không bất động, bàn thờ yên tĩnh không cần di chuyển. Một số quy tắc và kiêng kỵ phổ biến của phòng thờ và bàn thờ cần tránh là:

 • Cửa phòng thờ không được đặt đối diện với cửa ra vào. Phòng thờ là nơi trang nghiêm, yên tĩnh, không thiết kế đối diện cổng, cửa chính, cửa phòng, cửa công sẽ gây bí bách và không tốt cho luồng sinh khí.
 • Bàn thờ nên đặt tránh xa các cung xấu như Tuyết Mệnh, Ngũ Quỹ, Họa Hại, Lục Sát. Gian bên phải của bàn thờ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn so với bên trái của ban thờ. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra 2 hướng như đông bắc và tây nam vì cả 2 hướng này đều thuộc Ngũ quỷ.
 • Tuyệt đối sơn khu vực phía sau bàn thờ, phía trên phòng thờ không có nhà vệ sinh, nhà tắm. Nhà vệ sinh và phòng tắm là nơi ẩm ướt, âm khí, ô uế nặng nề, nếu bố trí phòng thờ gần hai không gian này, gia chủ dễ gặp ác mộng, bệnh tật liên miên, sự nghiệp và tài lộc khó khăn. tinh thần thăng tiến. Nguyên tắc này được áp dụng cho tất cả các thiết kế nhà, từ thiết kế biệt thự cho đến thiết kế nhà cấp 4.
 • Không đặt phòng thờ đối diện với bếp hoặc cửa nhà vệ sinh. Nếu thiết kế đối diện bếp, cửa nhà vệ sinh, phòng thờ sẽ không còn linh thiêng, không khí ô uế vì bếp là nơi nấu nướng, nhiều mùi thức ăn, động. Nhà vệ sinh là nơi có nhiều ô uế, ẩm thấp nên đây là không gian hoàn toàn bất lợi nếu gia đình bạn có phòng thờ đối diện bếp nấu và nhà vệ sinh, nhà tắm.
 • Bàn thờ đặt gương đối diện, vì sự phản chiếu của gương sẽ tạo ra hung khí bay tới bàn thờ, tạo nên vận khí không tốt cho gia chủ.
 • Không nên đặt bàn thờ ở gầm cầu thang, gầm xà ngang hoặc những vị trí khuất tối, điều này sẽ gây áp lực cho các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, đau đầu thường xuyên.
 • Thiết kế phòng thờ cần đảm bảo không gian yên tĩnh nhưng vẫn phải thông thoáng.
 • Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị điện tử, sẽ có dòng điện từ trường cản trở việc tụ lại sóng âm.
 • Cửa phòng thờ không nên làm bằng kính, vách kính sẽ không tương khắc với bàn thờ, đồng thời tạo ra nhiều âm khí cho không gian chung.
 • Trong phòng thờ, trên bàn thờ không nên đặt chậu cây, hoa giả, nên dùng hoa tươi để thờ.
 • Ánh sáng phòng thờ phải đảm bảo yếu tố ấm cúng, trang nghiêm, tránh ánh sáng quá nhiều làm tiêu hao năng lượng dương. Tuy nhiên không nên để không gian quá tối, tạo cảm giác lạnh lẽo.
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ tạo áp lực, khiến người nhà đau đầu, suy nhược thần kinh, v.v.

Mỗi vùng, mỗi miền sẽ có những quan niệm cũng như phong tục thờ cúng khác nhau. Vì vậy, khi thiết kế phòng thờ cần chú ý những điều kiêng kỵ trên. Cùng với đó, chú ý đến thói quen, phong tục văn hóa của từng vùng miền để đảm bảo hài hòa.

cach-bai-tri-phong-tho-chuan-5
Thiết kế phòng thờ phải chú ý những điều kiêng kỵ để đảm bảo chuẩn phong thủy.

Gợi ý cách bài trí bàn thờ vừa đẹp vừa chuẩn phong thủy

Việc bố trí bàn thờ là do diện tích thiết kế, điều kiện tài chính và nhu cầu của mỗi gia đình. Những gợi ý dưới đây của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo và không nhằm áp đặt.

Số lượng bát hương đặt trên bàn thờ

Từ xa xưa trong tín ngưỡng, các gia đình thường bày bát hương tương ứng với số lẻ 1-3-5-7, …. Thường là 3 bát hương. Sẽ được sắp xếp theo thứ tự là bát hương thờ gia tiên – ông đồ bên trái, bát hương thờ thần tài ở giữa và bát hương thờ gia tiên bên phải. Trên bàn thờ không nên bố trí quá nhiều bát hương, tạo sự chật chội và thường thiếu sót, không tận dụng được sức mạnh tâm linh.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ.

Bát hương luôn là bát hương lớn nhất, được đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại. Bát hương thờ cô chú, bát hương thờ đại nhân và bát hương thờ gia tiên sẽ được đặt phía sau bát hương thờ thổ thần, thần linh. Ba bát hương đặt đều nhau và khoảng cách là 10cm.

Sắp xếp di ảnh trên bàn thờ

Hình ảnh bàn thờ nên đặt chính giữa bàn thờ và phía sau bát hương. Tượng thờ phải trang nghiêm theo thứ tự nam trái – nữ phải. Đặt theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ, sau đó đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Bài trí các vật dụng trên bàn thờ

Cây vàng khối: màu vàng có màu xanh, màu đỏ dạng khối, dùng để đặt hai bên. Cây vàng khối bên trái phải cao hơn cây vàng khối bên phải.

cach-bai-tri-phong-tho-chuan-4
Bàn thờ phải tuân theo sự sắp xếp khoa học

Bình cắm hoa hay còn gọi là độc bình (1 lọ) thường được đặt bên tay trái – hướng Đông. Đúng với quan niệm của phương Đông, phương Tây là đúng.

Đèn: đèn thái cực được đặt chính giữa bàn thờ ngay dưới chân bàn thờ, đèn thái cực luôn để sáng, không tắt. Đôi chân nến hay còn gọi là nghi môn, tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương, thắp hương xong sẽ tắt.

Ba chén nước: đựng nước trắng tinh khi thắp hương.

Tùy theo kinh tế của mỗi gia đình mà có những vật phẩm khác nhau trên bàn thờ, nhưng nhất thiết bàn thờ phải đảm bảo đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ.

+ Đỉnh đồng, đôi hạc, chân nến bằng đồng tượng trưng cho Kim.

+ Bàn thờ, bài vị tượng trưng cho Mộc

+ Rượu, bình nước, cốc nước tượng trưng cho Thủy

+ Đèn dầu, đèn điện, nến thờ tượng trưng cho hành Hỏa.

+ Bát hương, lọ hoa bằng đất nung tượng trưng cho Thổ.

Diễn giải các câu song song

Đồ lộng lẫy thường có hai loại là cuốn thư hoặc cuốn thư câu đối, được đặt ở bức tường giữa của bàn thờ.

Đôi câu đối được chia đều hai bên bàn thờ, bố trí trong và ngoài, kiểu dáng cân đối kết hợp với hoành phi tạo không gian trang nghiêm, cổ kính cho gian thờ.

cach-bai-tri-phong-tho-chuan-2
Phòng thờ được bố trí đẹp mắt, cân đối sẽ tạo nên không gian tâm linh trang nghiêm cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ chuẩn Lỗ Ban

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế, hiện nay có hai loại bàn thờ được sử dụng phổ biến là bàn thờ tủ và bàn thờ treo.

Kích thước bàn thờ, tủ thờ, tủ thờ

 • Chiều dài (ngang): 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm,…
 • Chiều rộng (chiều sâu): 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm,…
 • Chiều cao: 117cm, 127cm,…

Kích thước bàn thờ treo tường

 • Sâu 48cm x rộng 81cm
 • Sâu 48cm x rộng 88cm
 • Sâu 49,5cm x rộng 95cm
 • Sâu 56cm x rộng 95cm
 • Rộng 61cm x sâu 107cm. rộng
cach-bai-tri-phong-tho-chuan-3
Dùng thước Lỗ Ban để xác định kích thước bàn thờ chuẩn

Với những thông tin chi tiết mà chúng tôi vừa trình bày và triển khai trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hoàn thiện được không gian thờ cúng trang nghiêm của gia đình mình. Thỏa mãn đời sống tinh thần, từ đó giúp gia chủ yên tâm an cư lạc nghiệp.

Phòng thờ không chỉ đơn giản là nơi thờ cúng tổ tiên mà còn là nơi con cháu thể hiện lòng thành, sum vầy, lưu giữ những nét đẹp trong truyền thống thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết và khoa học nhất cho ngôi nhà của gia đình bạn.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641