Chiều rộng cổng nhà theo tiêu chuẩn Lỗ Ban

Chieu-rong-cong-nha-6

Cổng được coi là nơi dẫn khí trực tiếp vào nhà, được coi là vị trí quan trọng, là vị trí thứ 3 trong 5 yếu tố tiên quyết của dương khí. Vậy chiều rộng của cổng bao nhiêu là chuẩn Lỗ Ban và được coi là thông số vàng, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết và cụ thể hơn trong phạm vi bài viết này.

Chieu-rong-cong-nha-5
Chiều rộng của cổng nhà có ảnh hưởng quan trọng đến kiến ​​trúc chung của không gian

Nguyên tắc xác định vị trí của cổng

Để đặt cổng đúng cách, bạn phải tuân theo thuật mở cửa, giữ cung sát cát khi vào cửa, tránh sát khí. Tuy nhiên, ngoài yếu tố sát thần, cũng cần quan tâm đến yếu tố sinh khí như ở phần địa hình nêu trên. Nếu hướng nhà không đặt đúng hướng vượng thì cửa cũng nên cố gắng vượng khí. Mặt khác, nó còn phải phối hợp với yếu tố cát lợi của vòng Phúc đức. Nếu vậy, nó hoàn hảo. Nếu không đạt được điều này, cửa ải nên lấy cát thần Lâm Môn làm trọng, các sao tròn Phúc Đức khinh thường (xem nhẹ). Tức là vẫn cần đạt Lộc, Mã, Quý nhân lâm môn, nếu đó là nguyên nhân phạm vào vòng Phúc đức thì dùng bếp để che đi, hóa giải.

Chiều rộng cửa chính theo Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban đã trở thành công cụ đo đạc dương trạch được nhiều gia đình sử dụng khi thiết kế, xây dựng nhà cửa. Với việc chia thước thành các vòng cung đỏ và đen, tương ứng với các thông số kích thước cụ thể, giúp cho việc lựa chọn thước tốt trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chieu-rong-cong-nha-2
Chiều rộng cửa chính được chia theo nhiều mẫu cửa với kiểu dáng cánh khác nhau

Chiều rộng của cổng có ảnh hưởng quan trọng đến sinh khí của ngôi nhà, lựa chọn kích thước phù hợp được coi là công cụ quan trọng để gia chủ tiếp cận với môi trường sống tốt, nhiều vượng khí và may mắn. may mắn.

Kích thước cửa chúng tôi sử dụng là kích thước thông thủy (xuyên sáng), không bao gồm khung cửa

Kích thước cổng 1 cánh

Cổng xoay đơn là loại cổng thông dụng. Kích thước xuyên sáng (kích thước xuyên sáng) được coi là đẹp nhất về mặt phong thủy có kích thước rộng 81cm x cao 212cm. Phạm vi cho phép là:

+ Chiều rộng: độ dịch chuyển cho phép từ 80,5cm đến 81,8cm

+ Chiều cao: độ dịch chuyển cho phép từ 210,8cm đến 214,2cm

Chieu-rong-cong-nha-4
Kích thước cổng 1 cánh có kích thước tiêu chuẩn là 81x212cm

Trong một số trường hợp đặc biệt, kích thước Lỗ Ban cho cổng 1 lá có thể khác với kích thước tiêu chuẩn như:

+ Rộng 69cm x cao 232cm

+ Rộng 106cm x Cao 198cm (trường hợp này do kích thước chiều rộng và chiều cao không cân đối nên cửa 1 cánh thường bị xệ)

Kích thước cổng 2 cánh

Với kiểu dáng cổng 2 lá, kiểu dáng cửa có sự linh hoạt trong thiết kế và bố trí thao tác mở cửa. Một số mẫu cổng 2 lá thường được sử dụng là cổng 2 lá (1 lớn và 1 nhỏ), cổng 2 lá có kích thước bằng nhau.

Kích thước của cổng 2 lá

Với thiết kế cổng 2 lá một bên lớn, một bên nhỏ, kích thước cửa 2 lá thông thường là:

+ Rộng 109cm x cao 212cm, khoảng chiều rộng cho phép là 105,5cm đến 109cm. Kích thước chiều ngang chia 2 cánh lần lượt là 69cm + 40cm

+ Rộng 126cm x cao 212cm, khoảng chiều rộng cho phép là 125cm đến 128,5cm. Kích thước chiều rộng của hai cánh là 81cm + 45cm. tương ứng

Kích thước cổng 2 cánh giống nhau

Chieu-rong-cong-nha-1
Mẫu cửa 2 cánh bằng nhau

Cửa cổng 2 cánh cùng kích thước được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình nhà ở như nhà cấp 4, nhà 2 tầng, biệt thự,… Các kích thước thông thủy cho loại cổng 2 cánh này là:

+ Rộng 126cm x cao 212cm

+ Rộng 133cm x cao 212cm

+ Rộng 153cm x cao 212cm

+ Rộng 176cm x cao 212cm

+ Rộng 126cm x cao 232cm

+ Rộng 133cm x cao 232cm

+ Rộng 153cm x cao 232cm

+ Rộng 176cm x cao 232cm

Kích thước cổng 4 cánh

Kích thước cửa đi 4 cánh được nhiều biệt thự hiện đại, biệt thự vườn, tân cổ ưa chuộng. Kích thước của cửa 4 lá có chiều rộng các cánh khá lớn hơn so với các mẫu cửa 1 lá và 2 lá. Kích thước thông thủy của mẫu cửa này là:

Chieu-rong-cong-nha-3
Mẫu cửa 4 cánh đẹp và hiện đại

Kích thước cổng 4 lá mỗi nơi một khác.

Cửa đi 4 cánh mở quay, 2 cánh chính và 2 cánh phụ, kích thước khác nhau

+ Rộng 176cm x cao 212cm

+ Rộng 176cm x cao 232cm

+ Rộng 176cm x cao 256cm

+ Rộng 211cm x cao 212cm

+ Rộng 211cm x cao 232cm

+ Rộng 211cm x cao 256cm

Kích thước cổng 4 cánh như nhau.

Cổng 4 cánh bằng nhau thường được sử dụng cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng, hoặc những mẫu nhà ống muốn có diện tích lấy sáng lớn.

+ Rộng 236cm x cao 212cm

+ Rộng 255cm x cao 232cm

+ Rộng 262cm x cao 256cm

+ Rộng 282cm x cao 282cm

Những thông số kích thước này được coi là đẹp với thước Lỗ Ban, tuy nhiên việc xác định độ rộng của cổng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Những lưu ý khi chọn chiều rộng của cổng

Kích thước Lỗ Ban chuẩn không phải lúc nào cũng được coi là đẹp, nó chỉ thực sự đẹp khi phù hợp với không gian sử dụng và có sự cân đối, điều chỉnh kích thước chung.

Chieu-rong-cong-nha-6
Khi thiết kế cổng cần lưu ý nhiều điều kiêng kỵ.

Kích thước của cổng cần cân đối với kích thước của cửa chính.

Khi thiết kế chiều rộng của cổng nhà, ngoài việc chú trọng đến kích thước chuẩn Lỗ Ban thì việc thiết kế chiều rộng cổng phải phù hợp với kích thước của cửa chính. Sự cân đối và hài hòa về kích thước luôn là nguyên tắc thiết kế và việc lựa chọn diện tích của cửa cần được tuân thủ nghiêm ngặt.

Vị trí cổng tránh sát xuất hiện.

Ngoài kích thước, chúng ta cần quan tâm đến vị trí đặt cổng, kiểu dáng cũng như lối đi từ cổng vào nhà. Cổng phải được đặt ở vị trí sinh vượng khí, thuận lợi cho việc di chuyển, tránh các xung sát từ bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện, cột điện đối diện, cây cổ thụ, hướng giao thông đi qua con phố nào. thuận lợi khi bạn ra vào nhà.

Không nên thiết kế lối đi từ cổng vào nhà quá hẹp.

Nếu lối đi quá hẹp hoặc tầm nhìn bị che khuất bởi cây cối rậm rạp sẽ khiến vượng khí trong nhà thấp hoặc mất cân bằng. Nếu có sự mất cân đối này, có thể khắc phục bằng cách mở rộng lối đi hoặc không trồng cây lớn trước cửa ra vào nhà.

Thiết kế cổng chú trọng đến kích thước và hướng cổng theo phong thủy.

Khi thiết kế cổng nên áp dụng quy luật âm dương ngũ hành để chọn kiểu dáng cổng cho ngôi nhà. Ngũ hành được chia thành 5 cung, mỗi cung hoàng đạo nên chọn cổng theo hướng sau:

+ Gia chủ mệnh Hỏa không nên xây cổng theo hướng Bắc, vì hướng Bắc thuộc hành Thủy mà hướng Thủy lại gặp Hỏa nên sẽ không tốt cho người mệnh Hỏa.

+ Gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng hướng Nam, vì hướng Nam thuộc hành Hỏa mà Hỏa khắc Kim nên sẽ không tốt cho người mệnh Kim.

+ Gia chủ mệnh Thủy không nên xây cổng theo hướng Đông Bắc và Tây Nam, vì hướng Đông Bắc và Tây Nam thuộc hành Thổ, Thổ khắc Thủy nên sẽ không tốt cho người mệnh Thủy.

+ Gia chủ mệnh Mộc không nên xây cổng hướng Tây Bắc và Tây, vì hướng Tây Bắc và Tây thuộc hành Kim mà Kim khắc Mộc nên sẽ không tốt cho mệnh Mộc.

+ Gia chủ mệnh Thổ không nên xây cổng hướng Đông Nam và Đông, vì hướng Đông Nam và Đông thuộc hành Mộc mà Mộc khắc Thổ nên sẽ không tốt cho người mệnh Thổ.

Hi vọng những thông tin về kích thước chiều ngang cổng này sẽ giúp bạn có những thông tin khoa học để có thể lựa chọn được kích thước chuẩn. Từ đó giúp cho hình khối ngoại thất cũng như kiến ​​trúc không gian của ngôi nhà có sự hài hòa và thẩm mỹ hơn.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641