Cây phong thủy cho phòng khách và những vấn đề cần lưu ý

Cay phong thuy cho phong khach va nhung van de

Cây phong thủy cho phòng khách được biết đến là loại cây có khả năng hút tài lộc, cải thiện vận may và xua đi những điều xui xẻo ảnh hưởng đến gia chủ. Bên cạnh đó, nếu bạn trồng thêm cây cảnh trong nhà sẽ mang lại không khí trong lành và làm đẹp cho không gian xung quanh.

Cây phong thủy trong phòng khách mang lại sinh khí cho căn phòng

1. Những nguyên tắc khi chọn cây phong thủy cho phòng khách

Theo phong thủy, trồng thêm cây cảnh trong nhà được coi là sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ như mang lại tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng và hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu gia chủ không biết cách chọn cây hợp phong thủy có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây xung đột trong gia đình, thậm chí ảnh hưởng đến tài lộc.

Lưu ý các nguyên tắc phong thủy để bố trí cây cảnh cho phù hợp

Chọn cây phong thủy cho phòng khách cần nắm vững những nguyên tắc quan trọng sau:

+ Cây phong thủy phải là cây có màu sắc tươi sáng, thân hình to khỏe, tán lá to, xanh. Điều này có thể mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

+ Cây phong thủy khi chọn phải phù hợp với mệnh, tuổi của gia chủ. Tránh chọn những loại cây xung khắc vì có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

+ Chọn loại cây phòng khách cần phù hợp với không gian thiết kế nội thất. Tránh đặt sân với số lượng nhiều, không kiểm soát được, có thể cản ánh sáng và cản trở luồng khí tốt.

+ Khi trồng cây phong thủy tuyệt đối không để cây bị chết héo, héo úa.

2. Cách phân biệt thực vật theo nhóm ngũ hành.

Cây phong thủy cho phòng khách cũng cần chú ý đến các yếu tố liên quan đến nhóm ngũ hành. Điều này không chỉ giúp bạn chọn được loại cây phù hợp với mệnh của mình mà còn giúp bạn sắp xếp theo phong thủy.

Chọn cây theo nhóm ngũ hành.

Dựa vào màu sắc của hoa, lá, thân, bạn có thể xác định được cây thuộc hành nào.

Màu sắc của lá, hoa, thân, cành Nhóm ngũ hành Ví dụ
Màu xanh lá cây đậm Nước uống núi phát tài, núi lộc, cây Kim tiền, cau phú quý, trúc mây, trúc Hawai, Vạn niên thanh, tùng, bách, hồ đào, bình rượu, bách hợp, trầu bà, phật thủ …
màu đỏ Lửa cây chuối hoàng yến, cây phú quý, cây đế vương đỏ, cây huyết dụ, cây đa đỏ, cây vạn thọ, cây bao thanh thiên, cây bụt, cây hồng môn, …
trắng Kim Bạch mã hoàng tử, ngọc lan, tuyết lan, bạch lan, ngọc bạc, bạc nữ hoàng, bách thủy tiên, ngọc lan, kim ngân ly hương
xanh lá cây nhạt Gỗ hoàng bá xanh, vạn niên thanh bò (xanh), ngũ gia bì (lá xanh), trúc nhật, kim ngân, v.v.
màu vàng gà tây Cây lưỡi hổ viền vàng, cây thiết mộc lan, cây trầu bà đế vương, cây muồng vàng trường sinh, non nước, cau vàng, lan hồ điệp (hoa vàng)…

Phân biệt thực vật theo nhóm ngũ hành.

3. Chọn cây phong thủy theo hướng phòng khách.

Tuân thủ mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành.

Theo phong thủy, các vị trí trong phòng cũng mang thuộc tính ngũ hành (hay còn gọi là cung phi). Để xác định một vị trí mà dấu hiệu cần dựa vào tâm của căn phòng – điểm phân cực. Trung tâm của căn phòng là điểm trung tâm về mặt hình học của căn phòng.

Đối với những căn phòng hình chữ nhật hoặc hình vuông, giao điểm của 2 đường chéo chính là tâm của căn phòng. Đối với những ngôi nhà có khe hở nhỏ hơn 1/3 cạnh nhà thì coi như khoảng hở này không bị thiếu rồi tìm tâm điểm. Đối với phòng có phần dư nhỏ thì coi như phần dư này không có.

Theo đó, cây phong thủy cho phòng khách được bố trí theo ngũ hành sau:

Vị trí so với trung tâm của căn phòng Tính chất Loại cây phù hợp
hướng Tây Thuộc hành kim, thủy sinh mộc. Tưới cây hành
phía đông Thuộc mộc, sinh hỏa. Cây hành hỏa
Phía Nam Thuộc hỏa, sinh kim. Cây hành
Bắc Thuộc thủy, sinh thổ. Cây hành

Nên bố trí các vị trí và loại cây theo ngũ hành tương sinh trong phong thủy.

Tuân theo nguyên tắc chiếu sáng

Đặt cây theo nguyên tắc ánh sáng

Hướng cửa sổ và đặc điểm ánh sáng Nên trồng loại cây gì?
Vị trí gần hoặc cửa sổ hướng Nam đón ánh sáng lý tưởng nhất để đặt cây Cây ưa sáng: tía tô cảnh, mai chiếu thủy, dong riềng, ngũ sắc, chuối sứ, càng cua đá cẩm thạch, cây sung, cây mọng nước như hoa đá
Vị trí gần hoặc cửa sổ hướng Đông đón đủ ánh sáng trong vài giờ sáng, râm mát vào buổi chiều. Cây ưa sáng vừa phải: rệp, thu hải đường, đa búp đỏ, trầu bà.
Vị trí gần hoặc đối diện với cửa sổ hướng Tây sẽ nhận được ánh sáng nóng và gay gắt vào buổi chiều, đặc biệt là vào mùa hè. Cây có thể chịu nhiệt
Vị trí gần hoặc đối diện với cửa sổ quay mặt về hướng Bắc nhận được ít ánh sáng nhất Cây ưa bóng: kim tiền, huyết dụ, lưỡi hổ, phú quý, tỏi rừng, dứa mẹ, huyết rồng, ngọc lan tây, ..

Nên bố trí các vị trí và loại cây theo quy luật ánh sáng.

Những cây đặt xa cửa sổ, nơi không tiếp cận được ánh sáng tự nhiên là vị trí thích hợp cho những loại cây có khả năng sống trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, bạn cũng nên trang bị đủ ánh sáng nhân tạo cho thiết kế nội thất phòng khách để cây có thể tồn tại và phát triển.

4. Lựa chọn và bố trí cây cảnh theo vật phẩm trong phòng, hóa giải phong thủy.

Nên đặt cây ở bên phải cạnh bàn uống nước.

Theo cách bài trí “tứ linh”, cây phong thủy cho phòng khách nên đặt cạnh bộ bàn ghế uống nước ở vị trí thuận từ cửa chính. Vị trí này được coi là rồng xanh, sẽ giúp khách thoải mái, gia tăng các mối quan hệ tốt, tạo sinh khí cho căn phòng.

Bên cạnh đó, bạn có thể đặt cây ở những góc lồi, lõm, khó bài trí trong phòng. Sử dụng đồ dùng để che đi những khuyết điểm và giảm cảm giác nặng nề cho căn phòng.

Cây phong thủy đặt ở những góc khó sắp xếp đồ đạc.

Bố trí cây trồng thay cho bình phong để che chắn các yếu tố độc hại trong phòng khách. Đó có thể là bức tường chéo, góc phòng hay cầu thang thẳng ra cửa. Riêng cây ở góc phòng nên chọn những cây to, lá dày và rộng để hóa giải sát khí.

Không nên đặt cây gần lò sưởi, điều hòa, quạt vì cây sẽ dễ bị mất nước và khô héo.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn hình dung được cách bố trí cây cảnh hợp phong thủy cho phòng khách rồi phải không? Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để gia đình bạn sớm sở hữu căn phòng mơ ước nhé! Đừng quên ghé thăm Kiến Trúc Sài Gòn mỗi ngày để nắm bắt những thông tin và những mẫu thiết kế nội thất phòng khách ấn tượng nhất.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

0988334641