Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đình bình an?

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Bàn thờ gia tiên được coi là thế giới thu nhỏ của mỗi gia đình, là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với những người đã khuất. Thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Trong nhà nên đặt bàn thờ ở đâu để không phạm vào các cung xấu? Bộ đồ thờ cúng gia tiên gồm những gì? Tôi nên đặt như thế nào? Những điều kiêng kỵ cần tránh khi đặt bàn thờ, bạn đã biết hay chưa?

Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề trên thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo chuẩn phong thủy.

Vị trí đặt bàn một chiều, hai chiều là điều quan trọng đối với mỗi gia đình. Vị trí đặt bàn thờ thường dựa vào phong cách kiến ​​trúc của từng công trình, vậy bạn đã biết vị trí đặt bàn thờ trong ngôi nhà của mình chưa?

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?
Vị trí đặt bàn thờ cần dựa vào kiến ​​trúc của ngôi nhà.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên của mẫu nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là kiểu kiến ​​trúc quen thuộc từ xưa đến nay, là kiểu nhà ở thấp tầng, mọi công năng sinh hoạt đều được thiết kế tập trung. Vị trí đặt bàn thờ được nhiều gia đình cấp 4 lựa chọn là ở khu vực trung tâm, giữa phòng khách. Bàn thờ gia tiên thường sẽ được thiết kế theo kiểu bàn thờ, hoặc bàn thờ có kích thước theo tiêu chuẩn Lỗ Ban, cao ráo tương xứng với diện tích không gian và chiều cao của phòng khách nhà cấp 4.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên nhà cao tầng.

Đối với nhà cao tầng, từ tầng 2 đến tầng 5, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ gia tiên luôn là phòng riêng, trên tầng thượng của ngôi nhà. Sự ngăn cách này khiến không gian thờ cúng cũng hoàn toàn yên tĩnh, tách biệt hoàn toàn với các không gian sinh hoạt khác trong nhà. Do thiết kế phòng thờ riêng nên phòng thờ sẽ được bài trí khá đầy đủ và đẹp mắt. Có thể sử dụng bàn thờ, sập thờ, bàn thờ có kích thước lớn, kết hợp với bộ hoành phi câu đối, bộ bàn ghế để bày trước lễ đài, đôi câu đối hai bên để trang trí,…

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư

Diện tích sàn tập trung chật hẹp đặc trưng của các căn hộ chung cư đang trở nên khá phổ biến hiện nay. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên phù hợp với các căn hộ chung cư là ở không gian thoáng, không kê sát cửa hay rèm hoặc hành lang xung quanh. Không gian cần thoáng, yên tĩnh để giữ được sự thanh tịnh, trang nghiêm.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?
Bàn thờ chung cư được đặt ở vị trí thông thoáng, hạn chế di chuyển.

Bàn thờ chung cư không có diện tích rộng nên có thể sử dụng bàn treo hoặc bàn thờ nhỏ, có thiết kế vách ngăn để đảm bảo sự riêng tư và thanh tịnh cho không gian tôn nghiêm này.

Như vậy, với mỗi kiểu kiến ​​trúc khác nhau sẽ có vị trí thích hợp để gia chủ đặt bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng thành kính của gia đình đối với tổ tiên đã khuất.

Bộ lễ vật đặt trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Nội thất bàn thờ được bố trí sắp xếp dựa vào kích thước bàn thờ, phong tục tập quán của từng gia đình, địa phương mà sẽ có cách bài trí khác nhau. Nhìn chung, bộ lễ vật trên bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm những món sau:

Bàn thờ – tủ thờ: bàn thờ được làm bằng gỗ với hoa văn cầu kỳ, đặt trong cùng một bức tường sát tường. Bàn thờ là sản phẩm thay thế cho bàn thờ, với thiết kế nhỏ gọn bên trong là nơi đặt bài vị tượng trưng cho gia tiên.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?
Bộ đồ thờ cơ bản trên bàn thờ gia tiên

Ảnh thờ: di ảnh được đặt theo vị trí từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài, sắp xếp theo nguyên tắc nam bên trái, nữ bên phải.

Bát hương: số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên thường là số lẻ, thường là 3 bát. Đây là nơi thắp hương, cúng bái, thực hiện các nghi lễ và cầu nguyện hàng ngày. Đối với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ sử dụng bàn thờ treo tường có thể sử dụng 1 bát hương.

Ống hương: Ống hương thường được đặt cạnh bàn thờ gia tiên, thường xuất hiện trên các bàn thờ, tủ lớn.

Bộ ấm chén nhỏ: bộ ấm chén nhỏ thường dùng để đựng trà, nước, rượu với hàm ý mời tổ tiên đến dùng bữa, chung vui và phù hộ độ trì cho con cháu.

Cắm hoa – mâm quả

Lọ lộc bình thường đặt bên trái, mâm ngũ quả bên phải từ trong bàn thờ nhìn ra.

Đèn thờ: có thể dùng đèn cầy, đèn điện hoặc đèn cầy. Mỗi khi lên hương, họ sẽ thắp đèn với mong muốn tổ tiên về đoàn tụ, phù hộ độ trì cho gia đình. Sau khi làm lễ xong, đợi hết hương thì mới có thể tắt đèn.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?
Bàn thờ gia tiên kết hợp thờ phật

Ngoài những chi tiết chính trên, nếu bàn thờ gia tiên rộng còn có thể bày thêm các đồ lễ như:

Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt phía sau bát hương, trong đó lư đồng đặt chính giữa, 2 cây nến đồng hoặc 2 con hạc đặt hai bên. Bộ lư hương dùng để thắp hương vào các dịp lễ tết giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng. Tuy nhiên, đỉnh hương không quá quan trọng và chỉ dùng cho những phòng thờ lớn nên không có cũng không sao.

Hoành Phi: Có 2 loại: Cấn Thủ (Đức Lưu Quang) nghĩa là “Mệnh giữ mãi không thôi” hoặc Đại Từ (Tích Thiện Dư Khánh) nghĩa là “Phúc lộc gặp nhiều”, hai bên sẽ có tên người. . thành lập và năm thành lập. Bức hoành phi đặc sắc được đặt trên nóc bàn thờ.

Câu đối hai bên: thường chọn những câu đối liên quan đến vượng khí để treo hai bên, vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa mang lại may mắn cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ phổ biến hiện nay

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?
Kích thước bàn thờ chung

Bàn thờ gia tiên thường được đặt dưới đất, không phân biệt tủ thờ hay tủ thờ. Kích thước bàn thờ gia tiên thông thường được tính theo thước Lỗ Ban. Kích thước phổ biến là:

  • Chiều dài bàn thờ: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm
  • Chiều rộng bàn thờ: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm
  • Chiều cao bàn thờ: 117cm, 127cm

Lựa chọn kích thước bàn thờ Lỗ Ban chuẩn sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và sinh khí.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh và bếp.

Nếu đặt bàn thờ gần hai vị trí này, không gian linh thiêng sẽ mất đi sự thanh tịnh, nhiễm khí ô uế do mùi thức ăn cũng như mùi ô uế tỏa ra từ nhà vệ sinh. Nên hạn chế tối đa vị trí này, để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình không bị suy giảm.

Không đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với cửa sổ

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?
Vị trí đặt bàn thờ có ảnh hưởng quan trọng đến sự thanh tịnh nên tránh những vị trí kiêng kỵ

Bàn thờ gia tiên cần đặt ở nơi thông thoáng, thanh tịnh, tuy nhiên không nên đặt gần hoặc đối diện cửa sổ sẽ khiến gió và nắng chiếu thẳng vào bàn thờ. Điều này sẽ khiến dương khí mạnh, người âm khó vào nhà.

Không đặt bàn thờ gần lối đi

Bàn thờ là nơi cần sự yên tĩnh và thanh tịnh, nếu đặt sát lối đi sẽ tạo ra tiếng ồn, khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo.

Không để đồ linh tinh dưới bàn thờ.

Việc bài trí đồ đạc linh tinh dưới bàn thờ gia tiên sẽ khiến không gian tâm linh thanh tịnh, trang nghiêm bị xáo trộn. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan và sự thanh tịnh của bàn thờ gia tiên. Điều đó mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ tổ tiên là nơi thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Tôi nghĩ thiết kế đẹp, trang nghiêm và trong sáng là điều cần thiết.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho gia đình bạn, lựa chọn được vị trí cũng như cách bố trí sao cho khoa học và chuẩn phong thủy nhất.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641