Thi công nhà xưởng khung thép quy trình đơn giản

Nhà máy khung thép

Tồn tại song song với mô hình nhà xưởng bê tông cốt thép, nhà xưởng khung thép với những ưu điểm vượt trội, đang trở thành xu hướng của ngành xây dựng công nghiệp. Vậy nhà xưởng khung thép là gì, cấu tạo ra sao, cấu tạo ra sao? Hãy cùng Xây Dựng Phú Nguyễn tìm hiểu trong bài viết ngắn dưới đây.

Nhà xưởng khung thép là gì?

Nhà xưởng khung thép hay còn gọi là nhà khung thép tiền chế là loại hình nhà xưởng có kết cấu từ các cấu kiện thép, được sản xuất sẵn theo thiết kế và được kiểm tra chất lượng kỹ càng trước khi đưa về công trình. cài đặt. vết ghép.

Nhà máy khung thép
Nhà máy khung thép

Nhà xưởng khung thép được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, thường được dùng làm nhà xưởng, nhà kho, văn phòng, siêu thị,… Xuất hiện ở nhiều khu công nghiệp lớn nhỏ. Hiện nay nhu cầu xây dựng nhà xưởng khung thép đang ở mức cao, hơn hẳn so với nhà xưởng bê tông cốt thép. Sở dĩ có sự lựa chọn này vì nhà xưởng khung thép có rất nhiều ưu điểm.

Ưu điểm của việc xây dựng nhà xưởng khung thép

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Rõ ràng chi phí đầu tư xây dựng nhà xưởng khung thép thấp hơn rất nhiều so với nhà xưởng bê tông cốt thép. Do được lắp đặt bằng kết cấu thép sản xuất sẵn tại nhà máy nên chi phí vật liệu xây dựng và chi phí nhân công xây dựng không chiếm quá nhiều từ đó tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Tiến độ thi công nhanh: Ngành sản xuất cần đẩy nhanh tiến độ, sử dụng nhà xưởng tiền chế, lắp ghép theo công đoạn kỹ thuật, thời gian thi công móng tiến hành song song với công đoạn sản xuất cấu kiện. Thép. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, lắp ráp nhanh chóng, có thể đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành đúng tiến độ. Không giống như nhà xưởng bê tông cốt thép, bạn phải chờ đợi và tiến hành thi công lần lượt từng hạng mục.
 • Kết cấu gọn nhẹ: Không tốn nhiều diện tích như bê tông cốt thép, việc sử dụng khung thép giúp tiết kiệm diện tích nhà xưởng, đồng thời giúp giảm trọng lực, tải trọng xuống nền chỉ 30% nên cải tiến biện pháp thi công đơn giản hơn .
 • Khả năng chịu lực cao: Do ​​được cấu tạo từ các kết cấu thép hình U, I, H,… được kiểm soát chất lượng theo công nghệ cao từ nhà máy nên có thể chịu lực cao và có khả năng chuyển dạng do ngoại lực. lực lượng cực kỳ thấp
 • Khả năng chống ẩm mốc cao: Nhà khung thép có khả năng chống thấm nước tốt do sử dụng hệ thống mái dọc chống mối mọt, có bộ phận thoát nước và diềm mái không đọng nước. Tránh tình trạng rò rỉ nước, thấm nước vào nhà xưởng.
 • Linh hoạt và tiện lợi: Khung thép được sản xuất đồng bộ tại nhà máy sau đó được đưa đến địa điểm để lắp ráp nên nhà xưởng khung thép rất linh hoạt và thuận tiện khi di chuyển mặt bằng nhà xưởng, hay mở rộng quy trình sản xuất. mô hình nhà xưởng nhưng vẫn tận dụng được khung xương kết cấu, dễ dàng lắp ráp và tháo rời.
 • Thân thiện với môi trường: nhà xưởng khung thép sử dụng linh kiện công nghệ cao tại nhà máy, vật liệu thi công đơn giản, an toàn với môi trường xanh.
Nhà máy khung thép
Nhà xưởng khung thép có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhà xưởng bê tông cốt thép truyền thống

So với nhà xưởng bê tông cốt thép thì nhà xưởng khung thép được xây dựng nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn mà độ bền của nhà xưởng tương đối hơn so với nhà xưởng bằng bê tông cốt thép. Trong quá trình sử dụng cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để tránh hư hỏng kết cấu chịu lực.

Các bộ phận chính của nhà xưởng khung thép

Nhìn chung, nhà xưởng khung thép có 4 bộ phận chính:

 • Phần ngầm: kết cấu móng (móng BTCT, móng đơn, móng băng, móng bè theo địa hình địa chất khu nhà xưởng)
 • Phần thân: cột, dầm cầu trục, hệ nẹp cột, hệ cột vách
 • Mái: vì kèo mái (vì kèo), dầm mái, hệ giằng mái, hệ kết cấu cửa mái, hệ xà gồ (đối với mái nhẹ)
 • Kết cấu khung ngang: là kết cấu chịu lực chính bao gồm móng, cột, dầm hoặc vì kèo
Nhà máy khung thép
Kết cấu nhà xưởng khung thép chi tiết

Xét về chi tiết kết cấu của nhà xưởng bằng khung thép sẽ bao gồm:

Móng: tác dụng của móng là truyền trọng lượng của công trình xuống nền đất bên dưới. Nhà xưởng khung thép cũng sử dụng móng bê tông cốt thép.

Bu lông móng: tác dụng chính của bu lông móng là liên kết móng bê tông cốt thép với cột thép hình. Quá trình lắp đặt bu lông móng cần chính xác tuyệt đối vì nó ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt dầm, cột.

Cột: cột trong công trình nhà xưởng được làm bằng thép, thông dụng nhất là cột chữ H, ngoài ra còn có loại cột tròn dùng cho một số công trình đặc biệt.

Dầm: phổ biến nhất là dầm hình chữ I.

Mái che: trong các công trình nhà xưởng bằng khung thép tiền chế, khung kèo được tạo ra để vượt qua những nhịp lớn với kích thước từ 30-50m. Vì kèo có thể được xây dựng từ các dầm thép hình biến đổi hoặc vì kèo.

Xà gồ: Có rất nhiều loại xà gồ được sử dụng để tạo nên các công trình nhà xưởng khung thép. Xà gồ có thể là C, Z hoặc U. Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào bước cột và tải trọng của công trình. Khoảng cách thông thường từ 1 đến 1,4m.

Nhà máy khung thép
Kết cấu nhà xưởng khung thép có tầng lửng

Mái nhà xưởng:

+ Mái tôn: mái tôn được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà xưởng khung thép. Để đảm bảo khả năng cách nhiệt, chống ồn, phần mái tôn sẽ được thi công thêm một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt.

+ Tấm lợp lấy sáng: Tấm lợp lấy sáng và mái tôn có hình dáng giống nhau nhưng khác nhau về chức năng. Cụ thể, tấm lợp lấy sáng được sử dụng để hấp thụ ánh sáng ban ngày nhằm tiết kiệm điện chiếu sáng cho tòa nhà.

Giếng trời: được thiết kế trên mái, nhiệm vụ chính là thông gió và lấy sáng.

Tường bao quanh: là bộ phận không thể thiếu trong các công trình nhà xưởng bằng khung thép tiền chế. Tường bao có thể là tường gạch, tường bê tông.

Thông thường: bao che xung quanh nhà xưởng từ vách đến mái tôn, panel, alu …

Hệ giằng: bao gồm giằng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi. Mục đích của nó là tăng khả năng kết nối cho các bộ phận của công trình, đảm bảo sự ổn định của toàn bộ kết cấu khung trong quá trình xây dựng và sử dụng nhà xưởng khung thép.

Mái tôn: Hệ mái tán là mái hội trường, mái che mặt tiền nhà xưởng giúp khách hàng có thể lợp thêm một lớp tôn, kính hoặc tấm alumium cho công trình.

Máng, ống thoát nước: Các máng thu sẽ được đặt dọc hai bên mái để nước mưa từ mái tôn chảy ra dễ dàng, còn nhiệm vụ của các ống thoát là thoát nước từ các máng xối để đưa xuống hệ thống. cống.

Cột thu lôi: Cột thu lôi dùng để thu sét xuống đất, đảm bảo an toàn cho công trình và các thiết bị, máy móc đặt bên trong.

Nhà máy khung thép
Nhà xưởng khung thép cao tầng

Quy trình xây dựng nhà xưởng khung thép

Nhà xưởng khung thép được hoàn thiện qua 3 giai đoạn: thiết kế, gia công cấu kiện và thi công lắp dựng tại công trường.

Cụ thể, các bước thi công nhà xưởng khung thép gồm 4 bước sau:

Thi công móng và lắp bu lông chờ

Bước này cũng tương tự như đối với nhà bê tông cốt thép, chúng ta sẽ phải thi công phần móng và móng. Các loại móng có thể lựa chọn là móng đơn, móng băng hoặc móng cọc. Trước khi đổ móng, chúng ta cần định vị chính xác các bu lông neo khung thép để chờ các bước tiếp theo.

Nhà máy khung thép
Quy trình thi công nhà xưởng khung thép đơn giản, nhanh chóng

Sản xuất linh kiện tại nhà máy

Đi kèm với bước 1, quy trình sản xuất cấu kiện thép cũng đang được thực hiện độc lập tại xưởng, để ngay sau khi hoàn thành phần móng ổn định, có thể lắp dựng cấu kiện tại công trình. Gửi đi.

Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ thống bao che

Sau khi hoàn thiện phần móng, móng và hệ thống khung thép, quá trình di chuyển sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ của cần cẩu. Các cấu kiện sẽ được kết nối với nhau bằng hệ thống bu lông chịu lực cực tốt. Hệ thống khung kết cấu, mái che và hệ thống bao che sẽ được lắp đặt hoàn chỉnh.

Lắp đặt hệ thống điện, gió, nước và hoàn thiện nhà

Bước cuối cùng là hoàn thiện hệ thống điện nước và tường ngăn (có thể xây gạch hoặc các vật liệu thay thế khác cho phù hợp như thạch cao, vách ngăn), ốp, lát nền, …

Với quy trình thi công nhanh chóng, nhiều ưu điểm, giá thành rẻ, nhà xưởng khung thép sẽ là giải pháp đầu tư khoa học cho nhiều doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công nhà xưởng.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988334641