Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2

Unnamed File 8

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2

Tổng kinh phí có thể thay đổi tùy vào yêu cầu cụ thể, phong cách thiết kế, quy mô diện tích, chủng loại vật tư hoàn thiện. Để dự trù chính xác tổng chi phí cho ngôi nhà tương lai, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Kiến trúc xây dựng PHú Nguyễn để được tư vấn chi tiết.

Cách tính giá xây dựng phần thô như thế nào 2023 ?

Bảng diễn giải các từ ngữ thường dùng trong tính giá xây dựng phần thô

Từ Viết Tắt Diễn Giải
XDPT Xây dựng phần thô
TDTXD Tổng diện tích xây dựng (bao gồm phần móng + tầng trệt + các tầng lầu + DTXD khác…)
DTXD Diện tích xây dựng
CTP Công trình phụ

Hiện nay, hầu hết các đơn vị, công ty đều áp dụng cách tính giá xây nhà phần thô dựa trên diện tích. Công thức tính giá xây dựng nhà phần thô như sau:

Đơn giá XDPT = TDTXD (*) x đơn giá/m2.

* DTXD không phải là diện tích ngôi nhà, mà là diện tích dùng để tính chi phí thi công.

Cách tính TDTXD:

TDTXD = DT Móng quy đổi + DT Sàn trệt + DT Sàn các lầu + DT Mái hệ số nghiêng + DT Sân quy đổi + DT các CTP quy đổi

Vì sao lại có khái niệm “quy đổi” trong công thức trên?

Lý do vì DTXD sẽ lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng diện tích sàn, tùy loại hạng mục công trình. Ta có công thức quy đổi:

DTXD = Diện tích x hệ số %

Hạng Mục Diện Tích Hệ Số Quy Đổi Diện Tích Xây Dựng
Tầng hầm 100m2 150 – 250% Từ 150 – 250m2
Tầng trệt, lửng, lầu có mái che 100m2 100% Từ 100 – 100m2
Móng 100m2 30 – 100% Từ 30 – 100m2
Hạng mục khác: sân thượng, sân trước, sân sau, ô tô, thông tầng, cầu thang 100m2 50 – 100% Từ 50 – 100m2

 

Nhìn chung,

 • Chỉ riêng sàn trệt, lửng và lầu, hệ số quy đổi là 100% thì DTXD sẽ bằng diện tích.
 • Tầng hầm có DTXD lớn hơn diện tích.
 • Còn lại các hạng mục khác có DTXD nhỏ hơn hoặc bằng diện tích.
 • Trên thực tế, sẽ có sự phát sinh chi phí với những thiết kế khó, ví dụ như cầu thang ziczac hay cầu thang console chi phí sẽ cao hơn cầu thang tấm.

Đơn giá xây dựng nhà phần thô bao gồm vật tư thô (cát, đá, gạch, xi măng…) và nhân công. Theo khảo sát, đơn giá xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện Bình Dương dao động từ 3.800.000 – 4.200.000 VND/m2.

Ví dụ ngôi nhà của anh chị bao gồm các hạng mục bên dưới, sau khi nhân với hệ số quy đổi sẽ được:

Hạng Mục Diện Tích Từng Hạn Mục (m2) Hệ Số Quy Đổi Diện Tích Xây Dựng (m2)
Móng đài cọc 80m2 40% 32m2
Tầng trệt 80m2 100% 800m2
Lầu 1
Diện tích sử dụng 60m2 100% 60m2
Cầu thang 20m2 100% 20m2
Thông tầng ( chưa trang trí ) 15m2 50% 7,5m2
Lầu 2
Diện tích sử dụng 40m2 100% 40m2
Cầu thang 20m2 70% 14m2
Thông tầng ( chưa trang trí ) 15m2 50% 7,5m2
Sân thượng 20m2 100% 20m2
Mái
Mái bê tông cốt thép 70m2 50% 35m2
Thông tầng ( chưa trang trí ) 10m2 50% 5m2
Tổng 430m2 321m2

 

TDTXD ngôi nhà là 321 m2 và đơn giá xây dựng nhà phần thô phía nhà thầu cung cấp là 3.800.000 VND/m2 thì chi phí xây thô sẽ là: 321 x 3.800.000 = 1.219.800.000 VND.

Để có một ngôi nhà hoàn thiện còn cần rất nhiều loại chi phí khác như chi phí nội thất, chi phí vật tư hoàn thiện, chi phí sân vườn cổng rào…

Xem thêm: Những yếu tố tác động đến – Giá nhân công xây dựng

Xây nhà phần thô bao gồm những gì?

Bên cạnh thông tin chi tiết về bảng giá xây nhà phần thô. Anh chị cũng cần hiểu rõ hơn khái niệm thi công xây thô. Đây là công đoạn tạo nền móng, định hình khung xương nhà, các khu vực chức năng. Giai đoạn này hết sức quan trọng quyết định độ an toàn, bền vững của công trình nhà về sau.

Vậy xây thô gồm những gì? Khi các công ty đưa ra đơn giá thi công phần thô gồm những hạng mục nào?

Phần thô của ngôi nhà bao gồm: móng nhà, bể ngầm, khung, dầm, sàn bê tông, mái, cầu thang… Những phần này cấu tạo nên bộ khung của một ngôi nhà để có thể bước sang khâu hoàn thiện. Chi tiết hạng mục nhà xây thô gồm:

Thi công phần móng nhà

Gồm các công tác chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng. Vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốp pha đổ bê tông móng. Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột (nếu có), gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Thông thường, với móng đơn, thời gian thi công rơi vào khoảng 15 – 20 ngày. Có thể tăng thêm 5 ngày đối với các loại móng khác: móng băng, móng đài cọc… Để tìm hiểu thêm về các loại móng trong xây dựng, anh chị có thể tìm hiểu tại bài viết Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng dân dụng.

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2

Thi công móng nhà là một công đoạn quan trọng trong việc định hình cấu trúc và sự chắc chắn cho công trình

Thi công phần khung nhà

Các công tác bao gồm: dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái. Xây tường bao che và xây tường ngăn phòng. Công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái (nếu có).

Giai đoạn này thường kéo dài từ 20 – 25 ngày/tầng. Tùy vào quy mô, phong cách kiến trúc, điều kiện thời tiết, yêu cầu về tiến độ công trình… mà thời gian thi công sẽ chênh lệch ít nhiều.

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2
Sắt Sàn 2 Lớp

Thi công phần mái nhà

Xây tường thu hồi kết cấu tấm lợp mái dốc, vỉ kèo, hệ thống giằng, cầu phăng, công tác lợp mái (nếu có)…

Giai đoạn này sẽ diễn ra trong khoảng 20 – 25 ngày. Riêng đối với kiểu mái thái, thời gian thi công thường được cộng thêm 15 ngày. Do công tác thi công phức tạp hơn: đổ rìa mái, lợp ngói, làm kèo thép và lắp đặt hệ thống điện nước.

5 yếu tố ảnh hưởng đến giá xây nhà phần thô

Cũng giống như khi tính chi phí thiết kế, thì giá xây nhà phần thô cũng chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Ví dụ như quy mô công trình, chủng loại vật tư, địa chất từng khu vực ảnh hưởng tới chi phí làm móng, gia công móng… Ngoài ra, đơn giá xây dựng phần thô nhà cao tầng và đơn giá xây dựng phần thô nhà phố cũng có sự sai khác nhất định.

Anh chị cần tìm hiểu và tham vấn đơn vị thi công để có sự tính toán chính xác nhất. Từ đó dự trù được khoản chi phí cần thiết.

Quy mô công trình

Đối với những công trình có quy mô lớn thì báo giá xây dựng nhà phần thô sẽ thấp hơn so với công trình nhỏ. Có thể hiểu đơn giản nếu quy mô nhà lớn, sẽ cần số lượng vật tư nhiều. Khi đó, giá mua sỉ vật tư xây dựng sẽ thấp hơn khi mua lẻ. Quy tắc này được áp dụng trong cách tính đơn giá xây dựng nhà phần thô của hầu hết các đơn vị, công ty thi công.

 

Một góc công trình đang ở giai đoạn xây thô do PHú Nguyễn thực hiện

Giá nhân công xây dựng phần thô

Tùy vào từng địa phương, giá nhân công xây dựng phần thô sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra còn dựa vào trình độ tay nghề của đội thợ thi công, yêu cầu về độ phức tạp của các chi tiết kiến trúc, vị trí của công trình, yêu cầu tiến độ của gia chủ, chi phí đảm bảo an toàn lao động…

 • Trình độ của nhân công, tay nghề thợ thầy càng cao, có nhiều kinh nghiệm thì giá thuê nhân công sẽ cao hơn. Trình độ của thợ sẽ được đánh giá qua những công trình đã thực hiện, dựa trên độ sắc nét, chỉn chu….
 • Quy mô công trình cũng ảnh hưởng đến giá nhân công. Quy mô công trình càng lớn, đơn giá nhân công càng thấp. Tương tự như việc mua sỉ sẽ có mức giá rẻ hơn mua lẻ.
 • Độ phức tạp công trình. Ngôi nhà càng thiết kế cầu kỳ, nhiều chi tiết hoa văn, hình khối phức tạp thì cần phải có đội ngũ thợ thầy chất lượng, giàu kinh nghiệm. Như vậy giá thuê nhân công tất nhiên sẽ cao hơn.
 • Yêu cầu về tiến độ, muốn xây nhanh thì cần nhiều nhân công, cần tăng ca để làm việc. Vậy nên giá xây nhà phần thô cao là điều dễ hiểu.

Kết cấu địa chất ảnh hưởng đến loại móng xây dựng

Tùy thuộc vào tình trạng mặt bằng mà công ty sẽ báo giá xây dựng nhà phần thô chính xác về phần móng cho khách hàng. Ví dụ như mặt bằng nhỏ, sụt lún, trũng thấp… chi phí phải tăng lên do cần gia cố móng và thời gian thi công kéo dài hơn.

Vật tư xây dựng phần thô

Giá vật tư xây thô như cát, đá, xi măng… mỗi thương hiệu, chủng loại, chất lượng sẽ có sự khác nhau. Đơn vị thi công sẽ dựa vào vật tư khách hàng muốn sử dụng để đưa ra đơn giá xây dựng.

Không những thế giá vật tư phần thô không ngừng biến động theo từng thời điểm trong năm, theo mùa. Nếu anh chị xác định thời điểm xây nhà lâu hơn so với thời điểm lên dự toán chi phí đã định trước thì cần có phương án tài chính dự phòng.

Bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng. Từ hình dáng ngôi nhà đến mật độ bố trí công năng. Ngôi nhà càng nhiều khu vực, càng nhiều chi tiết nhỏ, tỉ mỉ thì chi phí càng cao.

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2

Tiếp theo phải kể đến mục tiêu sử dụng ngôi nhà của anh chị như thế nào. Nếu muốn ngôi nhà càng bền vững với thời gian thì các phương án thi công dầm đà kiềng, độ dày của tường cao… cần được lưu ý. Điều này dẫn đến sự thay đổi về khối lượng vật tư, thời gian thi công, kéo theo giá xây nhà phần thô tăng lên.

Bên cạnh đó là các giải pháp công năng khác như tường cách âm, chống rung lắc… cũng dẫn đến sự thay đổi của đơn giá xây dựng nhà phần thô và hoàn thiện.

Xem thêm: 1 tỷ xây được nhà như thế nào ?

Nên chọn phương án xây nhà phần thô hay xây nhà trọn gói?

Đây là câu hỏi khiến nhiều gia chủ phân vân không biết nên chọn phương án nào. Bởi lẽ nó phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, theo nhu cầu và tài chính của mỗi gia chủ. Anh chị cần căn cứ vào những điều này để cân nhắc chọn giải pháp tối ưu nhất với những gì mình có và mình mong muốn.

Tuy nhiên, PHú Nguyễn vẫn sẽ phân tích những ưu – nhược điểm của xây nhà phần thô để anh chị có cơ sở tham khảo, cân nhắc phương án phù hợp.

Ưu điểm thi công phần thô là gì?

Một ưu điểm nổi bật chính là chủ nhà sẽ trực tiếp tìm hiểu và chọn mua các nguyên vật liệu hoàn thiện cho ngôi nhà. Sau đó giao lại cho nhà thầu thi công. Điều này giúp anh chị chủ động được nguồn vật liệu sử dụng để xây nhà.

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2
Bắn tim mốc trước khi xây

Gia chủ cần hiểu rõ về ưu nhược điểm của phương án xây nhà thô để có quyết định phù hợp

Tuy nhiên, gia chủ phải là người thông thạo, hiểu biết về vật liệu, cũng như nắm rõ được cách chọn mua vật liệu. Thêm vào đó, thời gian phối hợp với bên nhà thầu, tính toán nguồn vật tư và đảm bảo kịp tiến độ công trình cũng cần được đầu tư hơn.

Nhược điểm thi công phần thô

Một trong những nhược điểm của thi công phần thô là phải dành nhiều thời gian, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và công việc.

Đặc biệt, nếu gia chủ không phải người sành sỏi về mua vật liệu, nắm bắt được giá cả thì sẽ rất “đau đầu” trong khoản này. Thậm chí chi phí bỏ ra để mua vật liệu còn cao hơn các gói xây nhà trọn gói mà nhà thầu cung cấp, nhưng chưa chắc chất lượng đã đảm bảo.

Vậy xây nhà trọn gói có lợi gì?

 • Quản lý kế hoạch xây nhà tốt hơn. Khi lựa chọn xây nhà trọn gói, gia chủ sẽ được tư vấn kỹ lưỡng phong cách thiết kế, bố trí công năng, lựa chọn vật tư đến quản lý ngân sách. Các giải pháp được trình bày chi tiết, rõ ràng để hai bên cùng giám sát thực hiện.
 • Sở hữu ngôi nhà như mong muốn. Nhà tự xây thường không đạt tiêu chuẩn, bố trí công năng thiếu khoa học và mức chi phí xây dựng cũng cao hơn do những phát sinh ngoài kiểm soát. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng công trình về thẩm mỹ lẫn công năng và chi phí.

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2

Công trình trong giai đoạn xây phần thô dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ PHú Nguyễn

 • Giải pháp tiết kiệm chi phí. Nếu làm việc qua dịch vụ, công ty xây dựng luôn có sẵn đội ngũ Kỹ sư, Kiến trúc sư và nhân công chuyên nghiệp với kinh nghiệm từ các công trình thi công xây dựng thực tế. Từ đó có những tính toán kỹ lưỡng, chặt chẽ, dự toán chi phí chính xác nhất. Tại PHú Nguyễn, việc dự toán chi phí chính xác đến 95%. Một điểm quan trọng khác là chủ nhà không cần phải lo lắng khi vật tư tăng giá. Vì mẫu mã và chất liệu vẫn đúng với hợp đồng xây nhà trọn gói đã ký trước đó. Do đó, anh chị sẽ không phải lãng phí ngân sách vào các khoản khác nhau mà vẫn có ngôi nhà đúng với mong muốn.
 • Tiết kiệm thời gian. Anh chị sẽ không phải mất thời gian cho các câu hỏi: Nên chọn bao nhiêu nhà thầu cho các hạng mục? Chọn nhà thầu chung hay riêng? Nên mua vật liệu ở đâu và số lượng thế nào cho hợp lý? Giá nhân công bao nhiêu?… Tất cả những vấn đề đó sẽ được PHú Nguyễn với những nhân viên có chuyên môn và kinh nghiệm đưa ra phương án cụ thể. Hơn nữa, công ty sẽ đảm bảo thời gian thi công. Vì họ luôn nắm rõ về tiến độ và cân bằng thời gian cho mỗi công việc, không bị chồng chéo nhau.

Tìm hiểu thêm: Ưu điểm nổi bật của dịch vụ xây nhà trọn gói tại PHú Nguyễn.

3 lưu ý khi xây phần thô để tiết kiệm chi phí

Để đảm bảo dự toán chính xác giá xây dựng nhà phần thô, cũng như hạn chế tối đa phát sinh chi phí, cần lưu ý những điều sau.

Hạn chế thay đổi thiết kế và phương án thi công

Các đơn vị đưa ra bảng giá xây nhà phần thô phải dựa trên bản thiết kế kiến trúc, bản vẽ kết cấu đã chốt trước đó. Nếu trong quá trình xây dựng có thay đổi về thiết kế sẽ kéo theo sự thay đổi về chi phí xây nhà thô.

Đối với phần móng, dựa vào địa chất mà kiến trúc sư sẽ đưa ra giải pháp, loại móng phù hợp. Về phương diện này, gia chủ nên nghe theo sự tư vấn của các kiến trúc sư, kỹ sư công trình.

Tìm hiểu về giá vật tư xây thô

Bảng giá xây thô ở đầu bài đã bao gồm vật liệu xây dựng. Vì thế, khi dự toán chi phí chủ nhà cần yêu cầu công ty đưa ra danh sách chi tiết về các vật tư sử dụng.

Theo đó, tùy chất lượng sẽ vật tư xây dựng phần thô có mức giá chênh lệch. Đồng thời, tùy vào thời điểm, giá các vật tư này sẽ khác nhau.

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2

Lựa chọn phương án thi công và nhà đầu tư

Rất nhiều gia chủ lựa chọn phương án tự mua nguyên vật liệu, tự thuê thợ về xây theo thiết kế. Phương án này có vẻ tiết kiệm bởi gia chủ sẽ tìm được nguồn cung cấp giá tốt, nhân công có thể rẻ hơn. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.
Vì nếu không biết lựa chọn vật tư và đơn vị cung cấp uy tín thì rất dễ mua phải giá cao, không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, gia chủ phải mất nhiều thời gian giám sát, đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ công trình.

Tựu trung, chi phí thậm chí còn cao hơn khi chọn phương án thiết kế xây dựng nhà trọn gói, từ thi công phần thô đến hoàn thiện.

Có một sự thật rằng luôn có những phát sinh tăng hoặc giảm trong quá trình xây nhà. Một đơn vị thi công uy tín sẽ luôn tư vấn, dự trù được sự tăng giảm này. Tại PHú Nguyễn, mọi phát sinh tăng giảm sẽ luôn được thông báo chi tiết và liên tục cho gia chủ.

Quy trình báo giá xây nhà trọn gói được PHú Nguyễn thực hiện tuần tự từng bước. Cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết cho khách hàng. Tất cả các hạng mục đều được bàn bạc kỹ càng, chốt phương án cụ thể để hạn chế phát sinh ngoài ý muốn. Từ đó tiết kiệm chi phí, tránh bội chi cho khách hàng.

Giá xây thô 2023 HCM giá rẻ 3.4 tr m2

Dịch vụ xây nhà trọn gói mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ trong hành trình xây tổ ấm

Tất cả các dự toán kinh phí luôn được PHú Nguyễn đưa ra rõ ràng, chi tiết từng hạng mục, chặt chẽ và minh bạch. Ngoài ra, PHú Nguyễn cũng sẽ hỗ trợ tư vấn, đưa ra giải pháp có lợi nhất cho khách hàng.

Anh chị có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ xây nhà trọn gói tại Bình Dương – Chìa khóa trao tay của PHú Nguyễn để có giải pháp xây nhà tốt nhất.

PHú Nguyễn cam kết thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng, hoàn thành đúng tiến độ. Không phát sinh thêm trong quá trình xây dựng so với hợp đồng đã ký. Chế độ bảo hành rõ ràng sau khi bàn giao công trình.

Để được báo giá xây dựng nhà phần thô chi tiết và hiểu thêm về quy trình xây nhà tiết kiệm chi phí, anh chị hãy để lại thông tin. Đội ngũ tư vấn viên của công ty Kiến trúc Xây dựng PHú Nguyễn sẽ liên lạc, tư vấn miễn phí để sớm biến tổ ấm trong mơ thành hiện thực với chi phí tốt nhất.

0988334641